Chùa Đa Bút (Phúc Long tự – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Đa Bút (Phúc Long tự – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Lược sử

Chùa Đa Bút tên chữ Hán là Phúc Long tự, thuộc làng Đa Bút, xã Vĩnh Tân huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Tương truyền đây là một trong những ngôi chùa được xây dựng đầu tiên ở Châu Ái, lại có thuyết cho rằng chùa được xây dựng từ thời Trần. 

Chùa Đa Bút tọa lạc ở bên ngọn núi Cỗ Sơn, núi xưa kia có nhiều cây cổ thụ, phong cảnh nơi đây u tịch, yên tĩnh. Chùa Đa Bút được gọi bằng nhiều tên khác nhau, ngoài tên gọi là chùa Cỗ (theo hình dáng và ý nghĩa của núi), còn được gọi với tên khác là chùa Cầu (tức là Cầu phúc hồng ân), hay được gọi với tên là chùa Tổ, chùa Cũ, vì nhân dân nơi đây cho rằng đây là ngôi chùa được xây dựng từ rất sớm). Ngôi chùa Đa Bút bị giặc Pháp đốt phá trong cuộc khởi nghĩa Hùng Lĩnh.

Chùa Đa Bút được nhân dân làng Đa Bút xây dựng lại vào khoảng những năm 1910 – 1915, chùa đơn sơ chỉ có 5 gian nhà tranh, vài pho tượng và một quả chuông đồng.

Phục dựng

Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, cùng với lòng hảo tâm công đức của nhân dân xã Vĩnh Tân và khách thập phương, ngày mồng 6 tháng 6 năm Đinh Hợi 2007, tòa chính điện chùa Đa Bút được khởi công xây dựng. Công trình hoàn thành vào ngày 26 tháng 10 năm 2008. Hiện nay chùa Đa Bút tuy không còn giữ được những nét cổ kính xưa, thay vào đó là một ngôi chùa có lối kiến trúc chùa, tháp hiện đại. Các vì kèo, cột mái không phải là kết cấu theo kiểu chồng diêm … bằng gỗ mà thay vào đó là kết cấu bằng tường gạch, cột xi măng vững chắc. Tuy nhiên, chùa vẫn mang đậm không gian văn hóa tâm linh của một ngôi chùa Việt.

Chùa Đa Bút hiện nay không chỉ là nơi thờ Phật mà còn là nơi thờ Mẫu, thờ Thánh. Các pho tượng đang được thờ trong chùa ngoài tượng Phật còn có rất nhiều tượng thần, tượng thánh được mang từ đình, phủ nghè của làng về đây thờ cúng khi những di tích này bị phá hủy.

Chính Điện chùa Đa Bút hiện từ trên xuống gồm 8 lớp tượng thờ:

  • Lớp trên cùng, là bộ tượng Tam Thế Phật
  • Lớp thứ hai, là bộ tượng Di Đà tam tôn
  • Lớp thứ ba, là tượng Quan Âm (bằng sứ).
  • Lớp thứ tư, là tượng Phật Bà ngàn tay ngàn mắt (Quan Âm chuẩn đề)
  • Lớp thứ năm, bên phải là tượng Thổ Địa, bên trái là tượng Thánh Tăng.
  • Lớp thứ sáu, thờ Ngọc Hoàng và 2 bên là Nam Tào – Bắc Đẩu.
  • Lớp thứ bảy, là tòa Cửu Long lớn.
  • Lớp thứ tám, giữa là pho Cửu Long nhỏ, bên phải là pho tượng Đức Ông, bên trái là pho tượng A Nan.

Phía bên ngoài là hương án, phía dưới là bệ ngồi để các sư tụng kinh.

Phía sau, bên phải Chính điện là tháp thờ Xá Lợi của Ni trưởng Thích Nữ Đàm Hoan.

Trước chùa Đa Bút có miếu Cô. Theo dân làng cho biết, trước kia có một người đàn bà từ phương xa đến nương tựa cửa chùa, khi mất thì hiện sự linh thiêng, nên dân làng lập miếu thờ ngay trong khuôn viên vườn chùa phía trước Chính điện.

Trải qua bao đổi thay thăng trầm của lịch sử, xã hội, chùa Đa Bút vẫn tồn tại đến ngày nay. Mặc dù không còn giữ được những nét cổ kính của ngàn xưa, nhưng chùa đã để lại ảnh hưởng sâu sắc về văn hóa Phật giáo trong tâm linh người dân. Về với Đa Bút là về với tiếng gọi của cội nguồn, nhịp thở của tổ tiên, là về với vùng đất yêu nước và cách mạng, vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-da-but-thanh-hoa (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *