Chùa Đại Hùng (Gia Lâm – Hà Nội)

Chùa Đại Hùng (Gia Lâm – Hà Nội)

Giới thiệu chung


Chùa cổ Đại Hùng có niên đại khoảng trên 600 năm tọa lạc tại Huyện Gia Lâm, Hà Nội. Theo sử sách chép lại thì chùa được xây dựng vào khoảng đời nhà Trần. Hàng năm thu hút khá đông đồng bào, phật tử trên địa bàn thị xã và các vùng, các tỉnh lân cận về lễ chùa, viễn cảnh.

Lược sử


Chùa Đại Hùng là một trong 4 ngôi cổ tự bao gồm (Thiên Tượng- Long Đàm – Đại Hùng- Cực Lạcmà theo sử sách chép lại thì được xây dựng vào khoảng đời nhà Trần. 

Theo dòng tư duy dân gian và lịch sử hội tụ lại thì có thể xem nơi đây là cái nôi của tổ tiên Hồng Lạc, là dòng sữa ngọt lành đã nuôi dưỡng một bộ phận dân tộc thuở hồng hoang.

Tương truyền từ buổi đầu dựng nước, phải tìm đất định đô, Kinh Dương Vương, vị vua khai sáng ra Triều Hùng đã hướng vào vùng danh thắng núi Hồng này.

Đứng trên cao nhìn xuống vua thấy ở đây núi dăng nên luỹ, khe chảy thành hào. Non đủ cao, sông đủ sâu, đồng điền đủ rộng. Khả dĩ con người có thể tự làm lụng để nuôi sống lâu dài. Phóng tầm mắt ra xa muôn trùng sóng cả, núi non đị bàn hiểm trở, tiến có thế công, thoái có thế thủ là đều lợi thế bậc nhất cho một vương triều mới sơ khai định đô. Với tầm nhìn bao quát càn khôn đó, Kinh Dương Vương đã chọn dựng Hoàng thành ở đây. Sau một thời gian để định chính đô giữ vững giang sơn cơ nghiệp rộng lớn của tổ tiên, Kinh Dương Vương đã thiên đô ra vùng núi Nghĩa Lĩnh và cử Long Vương ra trấn giữ kinh thành, từ đó Ngàn Hống không còn là kinh đô của đất nước, nhưng dấu tích về một thiên truyện thần kỳ trên dãy núi Hồng 99 ngọn vẫn còn sống mãi với non sông.

Kiến Trúc


Ở độ cao khoảng 40 m so với mực nước biển. Du khách có thể đi bộ khoảng 200 m theo con đường nhỏ được ghép bằng đá sẽ gặp miếu Cô Chín, Tam Quan, tượng Quan Âm, nhà Tổ, nhà Hạ Điện, nhà Tam bảo.

Trải qua hàng trăm năm với sự khắc nghiệt của thời tiết, sự biến động của lịch sử vì vậy đa số các hạng mục của di tích ở đây đều bị ảnh hưởng, thậm chí có nhiều hạng mục đã trở thành phế tích. Song với ý thức tâm linh, với tinh thần bảo vệ và phát huy các di sản văn hóa, chính quyền địa phương cùng với các tín đồ phật tử ở khắp nơi đã đóng góp công đức, kinh phí nâng cấp tôn tạo.

Hiện di tích cơ bản vẫn giữ được đường nét kiến trúc cổ xưa. Đặc biệt, trong các hiện vật có giá trị được lưu giữ ở đây quý nhất có lẽ là quả chuông cao trên 1 m, nặng khoảng 100 kg, được chạm trổ tinh xảo và có khắc tên “Đại Hùng Tự Chung”, qua nội dung bài minh chuông cho chúng ta thấy chuông được đúc vào năm thứ 7, niên hiệu Cảnh Thịnh (1793 – 1807). Đến với Chùa Đại Hùng đừng bỏ qua những kiến trúc tuyệt vời này.

Tham Khảo

  • https://www.thegioiphatgiao.net/viet-nam/ha-noi/huyen-gia-lam/chua-dai-hung-gia-lam.html
  • https://www.trangvang.biz/dia-danh-lich-su/chua-dai-hung-van-duc-gia-lam-ha-noi-.html

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Đại Hùng - Văn Đức - Hà Nội (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *