Chùa Diệu Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Diệu Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Diệu Quang được xây dựng thuộc hệ phái Bắc Tông. Chùa tọa lạc tại số 38B đường Lê Hồng Phong, Phường Phước Hải, Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa.

Chùa Ni Viện  Diệu Quang được hòa thượng Thích Tương Ứng hiến cúng cho giáo hội Phật giáo Việt Nam thuộc tỉnh Khánh Hòa vào năm 1960. Với mục đích chính là cơ sở đào tạo ni tài.

Lược sử


Phật học ni viện Nha Trang được xây dựng từ 1961 dưới sự lãnh đạo của Hòa Thượng Thích Trí Thủ. Ni viện an danh theo tên của Thánh tử đạo Thích Nữ Diệu Quang.

Ban quản trị đầu tiên của chùa do sư bà Thích Nữ Đàm Hương làm giám kế. Kế tục là ni trưởng Thích Nữ Viên Minh. Hiên nay, ni trưởng Thích Nữ Huệ Như đang là người quản trị Ni Viện.

Chùa là nơi thời phật linh thiêng tại Thành Phố Nha Trang. Sau khi thành lập trường Trung Cấp Phật học Khánh Hòa, Ni Viện là cơ sở 2 của trường. Đồng thời, là trung tâm sinh hoạt Phật Sự của Ni Giới Khánh Hòa. Ni Viện còn là địa điểm tổ chức của các giới đàn ni GHPGVN tỉnh Khánh Hòa.

Kiến Trúc và cảnh quan


Chùa Diệu Quang dưới thời  Ni trưởng Thích Nữ Huệ Như kế thừa quản trị. Ni trưởng đã phát tâm tổ chức đại trùng tu lớn Ni viện thành ngôi chùa rộng rãi, khang trang.

Chùa có lối kiến trúc khá nổi bật với chánh điện rộng rãi, linh thiêng. Bức tượng đức Phật Thích ca cao được đúc khắc cao 2,8m được thờ tại giữa Phật Điện. Ngoài ra, ở đây còn có bức tượng Bồ Tát Chuẩn Đề và phù điêu hai vị Bồ Tát Quán THế ÂM, Đại Thế Chí trang nghiêm tú lệ.

Ni Viện Diệu Quang nằm ngay tên đường lớn tấp nập Thành Phố Nha Trang. Nhưng chùa vân giữ được nét trang nghiêm,linh thiêng cùng sự yên bình. 

Bước tới cổng tam quan chùa. Được đề biển hiệu là ” Ni Viện Diệu Quang”. Sau khi bước qua cổng là một khoản sân rộng rãi. Chùa là nơi rất thích hợp là nơi tu tập và hoằng Pháp.

Tham khảo


  • https://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/danh-lam/16697-khanh-hoa-ni-vien-dieu-quang-nha-trang.html
  • https://giacngo.vn/khanh-hoa-khanh-thanh-chua-dieu-quang-post28324.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-khanh-hoa/chua-dieu-quang/
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Diệu Quang

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *