Chùa Đông Tân (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Chùa Đông Tân (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Hà Nội nổi tiếng là thủ đô văn hiến, nơi gìn giữ và bảo tồn các di tích lịch sử và văn hóa dân tộc, các đền chùa linh thiêng luôn được người dân thủ đô gìn giữ như một bảo vật quốc gia. Đã thành một nét đẹp truyền thống, những ngày đầu năm cho đến hết tháng Giêng, nhiều gia đình cùng đi lễ chùa để cầu may mắn, vạn sự tốt đẹp đến cho cả gia đình và người thân. Vào những ngày đầu xuân năm mới, để tránh cái ồn ào nơi đô thị tấp nập, nhiều người muốn tìm đến những hành trình tâm linh để hướng tâm thanh thiện. Ở đây, hãy cùng Chonthieng.com tìm hiểu về ngôi chùa nhỏ đầy yên bình – Chùa Đông Tân.

Vị trí địa lý


Ngôi chùa Đông Tân được trụ trì bởi Sư Thích Đàm Tính, hiện đang tọa lạc tại số 87 P. Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, Thủ Đô Hà Nội.

Kiến trúc


Không mang trên mình vẻ đẹp đồ sộ, đầy cầu kỳ sặc sỡ như nhiều ngôi đình, chùa khác, Chùa Đông Tân khoác lên mình vẻ mộc mạc, yên bình rất đỗi bình dị. 

Ngôi chùa với lối vào giống như một ngõ nhỏ, cổng chùa gồm cổng ngoài và cổng trong, thiết kế khá đơn giản và giống nhau. Hai bên cổng được viết bằng chữ Hán tự màu đen, phía trên cổng có lợp ngói nhìn giống như ngói âm dương. Ngoài ra, hai bên cổng có được trang trí bằng những đèn lồng hình cánh hoa. Bước theo lối cổng vào là sân chùa, vì có diện tích nhỏ nên toàn bộ sân và cổng đều được lát gạch đỏ. Ở giữa sân chùa có đặt tượng thờ phật Bồ Tát Quan Âm bằng đá trắng đứng trên đài sen. Xung quanh sân đặt rất nhiều những chậu cây cảnh nhỏ, tạo nên không gian xanh cho ngôi chùa.

Chùa gồm 2 nhà chính, đều là nhà cấp 4, đặc điểm chung đều được xây cách sân bởi bậc tam cấp, sơn vàng, cửa gỗ và mái đỏ, bên trên mái được trang trí bởi các hình rồng nhìn khá hài hòa. Hai nhà thờ tự được ngăn cách nhau bởi cột đá, có khắc hình rồng cầu kỳ, bên trên có viết chữ Hán tự. Bên trong ngôi chùa còn thờ rất nhiều các vị thần phật.

Tuy là ngôi chùa nhỏ nhưng ở đặt ở giữa chốn đô thị, tấp nập thì đây không khác gì chốn tiên, là nơi giúp con người ta cầu nguyện, tìm tại sự bình yên trong tâm hồn. 

Tham khảo


  • https://diadiem247.com/ha-noi/chua-dong-tan-l25514.html
  • https://www.trangvang.biz/ha-noi/quan-hai-ba-trung/chua-dong-tan-103938.html
5/5 (1 Review)
Chia sẻ
1. Chùa Đông Tân - Hai Bà Trưng - Hà Nội (Nguồn_ theochanphat.com)
5/5 (1 Review)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926