Chùa Đót Tiên (Tĩnh Gia, Thanh Hoá)

Chùa Đót Tiên (Tĩnh Gia, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Đót Tiên (Đót Tiên tự) nằm trên sườn núi Tiên, làng Du Xuyên, Cửa Bạng (nay thuộc làng Thanh Nam, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá). Thời Nguyễn, nơi đây gọi là thôn Du Xuyên, xã Du Xuyên, tổng Vân Trai, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia (theo sách Đồng Khánh Dư địa chí)

Ba di tích: chùa Đót Tiên, đền Lạch Bạngđền Quang Trung – Nguyễn Huệ ở dãy Non Tiên (núi Du Xuyên) đã tạo ra một quần thể di tích thắng cảnh khá đặc biệt, nên thơ ở vùng biển Lạch Bạng. Riêng chùa Đót Tiên là một tâm điểm cảnh trí của vùng đất sơn, thuỷ hữu tình cửa Bạng mà minh văn khắc trên chiếc chuông cổ còn có sự ngợi ca: “Chùa (Đót Tiên) phía sau dựa núi, phía trước cúi xuống nước sông dài, to lớn trong thanh, núi lại âm u mà tú lệ, thực (là) một trời hoa, một cảnh đẹp lớn…” (trích bản dịch Minh văn chùa Đót Tiên của Bùi Xuân Vỹ).

Kiến trúc

Chùa Đót Tiên là một ngôi chùa cổ có từ thời Lê và đã qua nhiều lần tu bổ. Kiến trúc cũ còn lại hiện nay chủ yếu là kiến trúc Nguyễn. 

Chùa có cấu trúc theo hình chữ “Đinh” gồm 5 gian Tiền đường (với kích thước 13,50m x 8,40m) và 2 gian Hậu cung (kích thước 6,30m x 6,10m) – nơi bài trí 26 pho tượng Phật (đây đều là những pho tượng cổ còn lại rất giá trị về nghệ thuật điêu khắc). Hai bên đầu đốc phía trước nhà Tiền đường là hai cột nanh cao kiểu lồng đèn, phía trước là sân thượng và sân dưới liền kề (xây giật cấp theo độ dốc của núi) rộng tới 16m. Trước chùa còn có bia đá và nhà che bia hình lục giác cấu trúc hai tầng mái. Phía trước chùa là cổng, có 2 cột nanh to cao kiểu lồng đèn. 

Về nội thất trong chùa, ở nhà Tiền đường, ngoài bàn thờ Hội đồng (thờ Trời, Đất, Ngọc Hoàng, Thượng đế và Thần Thổ công) ở gian giữa, hai gian đầu đặt hai tượng Hộ pháp cỡ lớn hơn cả tượng Phật. Bên trong Hậu cung là bệ tam cấp kéo dài từ trong ra ngoài để đặt 26 pho tượng Phật theo thứ tự Tam thế, A Di Đà và các pho tượng Phật khác…

Trong chùa còn có bức đại tự cổ khắc 3 chữ “Đót Tiên tự” và 3 câu đối cùng 2 chuông đồng cổ cỡ lớn. 

Có thể nói, chùa Đót Tiên (Du Xuyên xưa, Hải Thanh – Tĩnh Gia nay) là một trong số ít chùa của tỉnh còn giữ lại khá nhiều di vật cổ có giá trị về nhiều phương diện (như bia ký, chuông đồng và các pho tượng như đã nêu). Đây là một Di tích Lịch sử văn hóa và Kiến trúc nghệ thuật trong cụm Di tích thắng cảnh Lạch Bạng đã được xếp hạng cấp Quốc gia nên cần được bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng, nhất là việc phục vụ tín ngưỡng và phát triển du lịch. 

Hiện giờ nơi đây vẫn còn nguyên vẹn và thêm vào đó là hơi thở, là nhịp sống của thời đại Công nghiệp hóa, hiện đại hóa với hàng trăm, hàng ngàn tàu thuyền lớn, bé trú ngụ, qua lại chở hàng, đánh cá suốt ngày đêm làng xóm phồn thịnh, phát triển nhanh chóng, tất cả đều sống động ai cũng đều cảm nhận và mến yêu tha thiết. Trong sự nhộn nhịp ở vùng cửa Bạng, vẫn còn một không gian tĩnh lặng, yên bình để mọi người làm nơi tu tâm, tụ trí và hướng về cõi Phật với những hoài niệm và ước mơ tốt đẹp. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-dot-tien-thanh-hoa (10)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *