Chùa Dương Hà (Hiển Quang – Gia Lâm, Hà Nội)

Chùa Dương Hà (Hiển Quang – Gia Lâm, Hà Nội)

Vị trí


Chùa Hiển Quang (chùa Dương Hà) – Hiển Quang Tự  được xây dựng trên khu đất xưa có Ngôi nhiều tên là Đổng Linh Từ nằm trên bờ sông Thiên Đức thuộc thôn Trung, xã Hạ Dương, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn Kinh Bắc, nay là thôn Trung, xã Dương Hà, Gia Lâm, TP Hà Nội.

Lược sử


Đầu thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, có người ở Đường Lâm – Sơn Tây tên là Hà Húy Hưng, vợ là Đậu Thị Loan đến chùa và miếu phụng thờ cúng lễ để cầu tự.

Đến ngày 09 – 12 – 0019, sinh được con trai đặt tên là Hà Uyên. Ông Hà Uyên lớn lên có tài thao lược, giúp Hai Bà Trưng cầm quân đánh đuổi giặc phương Bắc Tô Định. Khi dẹp giặc xong, ông trở về quê hương tu tạo nơi miếu Đổng Linh Từ (Chùa Hiển Quang và Đình thôn Trung) và ông được Hai Bà Trưng phong là Trung Đẳng Phúc, thần Thành Hoàng làng thôn Trung, xã Dương Hà.

Theo dịch phả chùa Hiển Quang – thôn Hạ: xưa kia nằm trong vùng đất cổ kinh bắc, bên dòng sông Đuống,có bề dày lịch sử từ nhiều thế kỷ nay, cách trung tâm Phật giáo Luy Lâu không xa. Chùa có khởi nguồn tạo dựng từ khá sớm trong lịch sử hình thành và phát triển của dân làng Hạ Dương, thuộc tổng Làng;

Chùa thờ Phật tổthờ Tổ, là ngôi chùa lớn của hàng Tổng, xưa kia tiếng vang của Chùa hạ đã lan rộng khắp kinh Bắc và Thành Thăng Long, nên đã được nhiều Quan lại ở chốn kinh kỳ và địa phương góp công, góp của để xây dựng ngôi Chùa được khang trang qua các triều đại.

Vị sư đầu tiên trụ trì Chùa là Huyền Trang Đại Sư. Ông mất ngày 13 tháng 3, nhân dân tưởng nhớ khắc bia phụng thờ. 

Trải qua sự biến thiên của thời gian, sự biến đổi qua các thời kỳ lịch sử các triều đại Lý – Trần – Lê, Chùa đã được nhiều lần trùng tu như đời nhà Lê năm 1656, ở thôn Trung có ông Đỗ Công Thông và vợ là Ngô Thị Ngọc Hy làm quan trong triều đến chức Tư Lễ Giám chủ trì Điện Kính Thiên. Vợ chồng ông đã bỏ tiền bạc ra tu bổ chùa Hiển Quang, hiến 10 mẫu 6 sào vào chùa để thờ cúng Phật…
Đến năm 1945, do điều kiện bị thực dân Pháp chiếm đóng, nhân dân bị đói khổ, đất nước bị chia cắt, chùa chiền bị tàn phá trong chiến tranh.

Đặc biệt năm 1971, đê sông Đuống bị vỡ, chùa bị lũ lụt, Phật pháp bị trôi theo dòng nước, chùa chỉ còn lại đống gạch đổ nát và các tấm bia đá trơ gan cùng tuế nguyệt.
Đến năm 1986, được Đảng và Nhà nước quan tâm cho trùng tu lại các di tích lịch sử, nhân dân thôn Trung quyết tâm xây dựng tôn tạo lại chùa trên nền tảng chùa xưa.

Kiến trúc


Năm 2001, nhằm đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng ngày càng cao, nhà chùa đã trụ trì cùng nhân dân địa phương tu tạo lại ngôi chùa. Ngôi chùa mới khang trang, bao gồm Thượng điện với tổng diện tích khoảng 300m2 , đầy đủ các pho tượng Tam Bảo, hoành phi, câu đối, cửa võng…
Ngoài ra, chùa còn có công trình nhà Mẫu ba gian tiền đường và hậu cung thờ Đức Thánh Mẫu gồm đầy đủ hoành phi,câu đối, đồ thờ, khí tự…
Hiện nay, chùa vẫn chưa có Tam quan, Nhà Tổ và cảnh quan ao chùa.

Công trình chùa Hiển Quang là một cụm công trình văn hóa tâm linh vừa bế thế, uy nghi mang đậm phong cách kiến trúc nghệ thuật truyền thống của dân tộc, càng tôm thêm cảnh sắc cửa thiền đáp ứng được nhu cầu Tín ngưỡng của Phật tử xa gần.

Di vật


Hiện nay vẫn còn tấm bia bốn mặt khắc đề: “Cao Tôn Hoàng Đế – Cửu Thiên Huyền Nữ – Huyền Trang Đại Sư – Hiển Quang Phụng Tự” năm 1040 đời Vua Lý Phật Mã.

Sự kiện – Thành tựu


Chùa Hiển Quang (Thôn Hạ) là một trong những quần thể thuộc cụm Di tích Đình – Chùa thôn Hạ – xã Dương Hà-huyện Gia Lâm – Tp.Hà Nội, đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận Di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật năm 2003.

Tham khảo


  • http://wikimapia.org/20779371/vi/Ch%C3%B9a-D%C6%B0%C6%A1ng-H%C3%A0-Ch%C3%B9a-Hi%E1%BB%83n-Quang
  • https://thientonphatquang.com/ha-noi-khoi-cong-xay-dung-chua-hien-quang/
  • https://phatgiao.org.vn/ha-noi-khoi-cong-xay-dung-chua-hien-quang-d18001.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Dương Hà (Hiển Quang) (Nguồn_ Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926