Chùa Dưỡng Phú (Kim Động, Hưng Yên)

Chùa Dưỡng Phú (Kim Động, Hưng Yên)

Tên gọi

Chùa có tên chữ “Khánh Vân Tự“, thường gọi là chùa Phận, tên chùa gọi theo tên làng. Dưỡng Phú nghĩa là luôn luôn nuôi dưỡng sự giàu sang phú quý.

Vị trí

Chùa được dựng cách nay khoảng sáu, bảy thế kỷ và được trùng tu nhiều lần. Ngôi chùa hiện tại được dựng lại cách đây khoảng 100 năm.

Kiến trúc

Kiến trúc kiểu chữ Đinh (T), các gian phần lớn bằng gỗ lim. Hiện nay, chùa còn bảo tồn được 13 pho tượng thời Lê – Nguyễn và một quả chuông đúc năm Thiệu Trị thứ 2 (1842) cao 1,23 mét; miệng chuông rộng 0,6 mét. Đặc biệt chùa còn lưu giữ được một bệ đá thời Trần (thế kỷ XIV) bằng đá xanh chia làm 5 cấp:

  • Cấp 1: Chạm sâu hai lớp cánh sen đan nhau hài hòa, sinh động, trông như một đài sen đang hé mở, trên mặt đài sen được tạo làm bàn thờ đặt các đổ Tự: bát hương, chân đèn, lọ hoa…
  • Cấp 2: Là những cánh sen ngược chiều với cấp 1, các đường gờ của cánh sen uốn cong trông tựa như hình sóng nước cách điệu uyển chuyển.
  • Cấp 3: Trang trí sâu hơn so với cấp 2 là 12 centimét, đá được tạo theo mặt phẳng chia làm 3 khoảng cân đối, mỗi khoảng đều được tạc “độc long chầu nguyệt” rồng chin khúc khỏe mạnh, 4 góc khắc nổi chim thẩn Garuđa”, đầu và tay chim thần nâng đội bệ sen, hình dáng chim thần khỏe mạnh.
  • Cấp 4: Điêu khắc hình sóng nước.
  • Cấp 5: Tạo mặt phẳng cho bệ sen thêm vững vàng bề thế hơn.

Giá trị lịch sử

Trong kháng chiến chống Pháp, chùa là cơ sở hoạt động bí mật, trong chùa đào hầm nuôi giấu cán bộ, giấu vũ khí tài liệu, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Di tích quốc gia

Chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia ngày 12 tháng 2 năm 1994.

Tham khảo

  • Trích “Phật giáo Hưng Yên xưa và nay”, tác giả Nguyễn Đại Đồng
Chấm điểm
Chia sẻ
schema-logo

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *