Chùa Giấy (Gia Lâm, Hà Nội)

Chùa Giấy (Gia Lâm, Hà Nội)

Tên gọi

Chùa có tên chữ là Thiên Đại tự.

Lược sử


Qua tìm hiểu được biết các văn bia, chứng tích về chùa hiện tại đã không còn, do thời chiến tranh loạn lạc đã bị phá hủy.

Nhưng theo lời kể của các cụ cao niên trong làng thì chùa Giấy gắn với huyền thoại về một thầy phù thủy ở thời của Cao Biền (khoảng năm 887). Thầy phù thủy này đã đưa một ngôi chùa ở Hà Nội bay về tọa lạc tại đất Đa Tốn theo hình thức một ngôi chùa giấy biết bay. Khi người dân kêu mất chùa, đi khắp nơi tìm, và về đến xã Đa Tốn thì nhận ra đây chính là chùa của họ. Tên gọi chùa Giấy được hình thành và lưu truyền từ đó.

Kiến trúc


Không gian kiến trúc tại chùa được xây dựng theo những hướng dẫn trong giấc mơ của vị sư bà trụ trì. Theo đó, không gian xây dựng tại đây được chia làm 3 nhánh, với trục chính chạy thẳng từ cổng Tam Quan vào đến Tiền đường, Trung điện và Thượng điện, nằm song song với nhau theo bố cục hình chữ Tam (). Nhánh bên phải gồm gian thờ Bồ tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, nhà thờ Tổ. Bên trái là gian thờ Bồ Tát Địa Tạng và nhà mẫu.

Không gian chùa Giấy khá rộng, lại chỉ có vị sư trụ trì tuổi đã cao trông nom nên người dân trong thôn Thuận Tốn thường thay phiên nhau tới công quả, chăm sóc không gian thiền tự, đồng thời thành lập đạo tràng trợ duyên cùng chùa tổ chức các sự kiện Phật giáo, qua đó nhắc nhở người dân tích cực làm những điều lành, tránh những diều dữ.

Đặc trưng


Có một không gian thiền tự đặc biệt với tên gọi chỉ có một chữ duy nhất, và không gian kiến trúc tại chùa được xây dựng theo những hướng dẫn trong giấc mơ của vị sư bà trụ trì. Thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng Tiền đường được xây dựng bằng gạch đỏ Bát Tràng, lợp ngói mũi hài với ba gian hai dĩ. Hiện do sư Thích Đàm Trí (sinh năm 1959, người Nam Định) trụ trì.

Tham khảo


  • Chùa Giấy (Gia Lâm, Hà Nội) – ngôi chùa gắn với giai thoại thầy Phù thủ và kiến trúc xây dựng từ giấc mơ: https://www.youtube.com/watch?v=cgxm_aCr2qQ
  • Truyền thuyết về ngôi chùa biết bay được xây dựng phác theo phác thảo trong mơ: https://baophapluat.vn/xa-lo/truyen-thuyet-ve-ngoi-chua-biet-bay-duoc-xay-dung-theo-phac-thao-trong-mo-507571.html
Chấm điểm
Chia sẻ
15-2-1508

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926