Chùa Hải Ấn (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Hải Ấn (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Hải Ấn là ngôi chùa nổi danh được xây dựng tại tổ số 8, Khu Tháp Bà, Phường Vĩnh Phước, Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa. Người dân vùng này thường gọi chùa theo cách thân mật là ” Chùa Hang“. Vì trong chùa có một hang động săn sâu lên đỉnh núi. Chùa Hải Ấn được miêu tả theo cách nhận biết: đứng trên triền núi xanh, bao quanh bởi cây xanh. Chùa nổi bật lên với tường vàng, cùng những vòm mái cong cong mà đỏ sừng sững. 

Lược sử


Theo dân gian kể lại vào năm 1968, cố Ni sư Nữ Chánh Lượng đến vùng đất này lập một am thờ Phật ngay trong hang. Trong suốt 2 năm ròng, ” nhất bộ nhất bái” (theo nghĩa mỗi bước một lạy) trì kinh Pháp Hoa. Để cầu nguyện được lập nên ngôi chùa.

Chính vì thế, chùa xây dựng ngay cạnh hang động, cùng với đó hoàn thành vào những năm 1971. Chính cố Ni sư Nữ Chánh Lượng chính là tổ khai sơn ra chùa. Chùa Hang là nơi thờ Phật, Bồ Tát và Tổ khai sơn

Kiến Trúc và Nghệ thuật


Chùa Hải Ấn là ngôi chùa có giá trị nghệ thuật nổi tiếng tại Thành Phố Nha Trang, Theo những di vật còn sót lại. Chùa Hang vẫn còn đó, sau khi cô Ni sư viên tịch, chùa vẫn được trùng tu và tu bổ xây dựng thêm nhiều công trình tạo ra khuôn viên rộng rãi trang trọng và tráng lệ.

Chùa Hang- hang động nép bên chánh điện nguy nga. Hai bên cửa hang là bộ “Khuyến Thiện- Trừng Ác” trấn yểm. Bước vào bên trong hang động mang lại không khí thiêng liêng, cổ kính, tưởng chừng như nghe tiếng thầm thì của những tảng đá trắng nhám. 

Bên phải ngôi chùa, có một chiếc tháp màu xanh của đá núi mọc lên giữa những khóm hoa lạ, những hàng cây dương liễu tỏa bóng râm, đó là bảo tháp của tổ khai sơn đã được xây sẵn lúc Sư Bà còn tại thế. 

Các công trình Chánh điện, nhà hậu Tổ, Ni xá, hành đường, tường thành, cổng Tam quan… đều đã được tu sửa nâng cấp ngày càng khang trang và tiện dụng hơn trước. Một “hang động nhân tạo” nho nhỏ cũng được thiết kế và bài trí ngay bên lối đi lên “hang động thiên tạo”, tạo thêm cảnh sắc núi non hoa lá hài hòa. Phía trước hang động, bên trái còn có một tượng Phật Di Đà uy nghiêm và nhân từ được an vị trên một tảng đá cao cao ngay vị trí mà trước kia đặt tháp xá lợi. Ngoài điện Quan thế Âm ngoài sân phía trước chánh điện, còn có một đài Quan Thế Âm khác trên một tảng đá lớn trên sườn núi với lối đi lên bằng những bậc cấp bên cạnh hang động. Tượng Quan Thế Âm này lộ thiên, lớn hơn, tay niêm ấn, tay cầm cam lồ thủy, đứng trên một quả địa cầu nhìn ra hướng biển Đông như luôn sẵn sàng “tầm thanh cứu khổ” cho chúng sanh trên những chuyến tàu ra khơi xa vốn luôn đầy gian nan trắc trở… 

Chùa Hải Ấn nổi tiếng với giếng nước đặt trong khuôn viên chùa. Giếng được đặt tại bên ngoài, phía trước dãy nhà trù. Có nhiều câu chuyện kể lại về ngôi giếng này. Dân chúng thường hay nghiêng mình cung kính gọi là Giếng Phật. Nếu để ý kỹ, du khách có thể nhận ra tảng đá có dáng dấp một con  Nếu không để ý, du khách sẽ không nhận ra tảng đá có giếng nước ngọt trong chùa mang dáng dấp của một con voi,người ta gọi đó là “Hai ông tượng chầu Phật”. Hai “ông tượng” huyền thoại này được gọi tên cung kính là Hắc Đô và Hắc Giang, và còn có nhiều người bằng tuệ nhãn nhìn ra rằng tảng đá phía bên ngoài đường có hình dạng như chiếc thuyền lớn đang cập bến, nên gọi đó là Thuyền Bát Nhã.

Chùa Hải Ấn đã và đang mở mang thêm bằng cách xây dựng cơi nới thêm lầu chánh điện, vườn Lâm – Tỳ – Ni, tượng Thái tử cưỡi ngựa Kiền Trắc vượt sông xuất gia cùng Xa Nặc theo hầu, còn có những dãy bậc cấp dẫn lên tận phía trên đỉnh núi cho đúng nghĩa “du sơn”, để khách có thể ngắm nhìn những tượng đài Phật Thích Ca nhập Niết Bàn, vườn Lộc Uyển, đức Phật thành đạo… giữa một cảnh quan độc đáo xứng đáng là một chốn danh lam truyền lưu hậu thế. 

Tham Khảo


  • https://thuvienhoasen.org/a7965/chua-hai-an-chua-hang-nha-trang
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-khanh-hoa/chua-hai-an/
  • https://phatgiao.org.vn/doc-lai-van-bia-lich-su-chua-hai-an-d37179.html
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Hải Ấn

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *