Chùa Hang (Châu Thành, Trà Vinh)

Chùa Hang (Châu Thành, Trà Vinh)

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy ngột ngạt giữa thành phố nơi mình sinh sống, thì hãy một lần đi du lịch Trà Vinh. Mảnh đất này không quá lớn, không xa hoa hào nhoáng, cũng không quá ồn ào náo nhiệt như đất Sài Thành mà nó mang vẻ đẹp bình yên thơ mộng, đặc trưng của khu vực sông nước miền Tây. Đến với Trà Vinh bạn sẽ có cơ hội khám phá ngôi những ngôi cổ tự nổi tiếng trong đó có chùa Hang .

Vị trí


Chùa Hang tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Châu Thành, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà VinhViệt Nam.

Lược sử


Chùa Hang được thành lập năm 1637 và đã trải qua 22 đời sư trụ trì. Vào ngày 2/2/1968, máy bay Mỹ đã ném hơn 16 quả bom vào khuôn viên làm ngôi chùa bị phá hủy gần như hoàn toàn. Sau 45 năm trùng tu và xây dựng lại trên đống hoang tàn đổ nát, đến nay chùa Hang vẫn giữa lại được vẻ bề thế, uy nghi và có hàng ngàn cánh cò suốt ngày chao mình dưới bầu trời xanh lộng gió bình yên.

Kiến trúc


Chùa Hang là một trong những ngôi chùa Khmer đẹp bậc nhất Trà Vinh. Gọi là chùa Hang vì cổng chùa được xây giống như một cái hang với chiều rộng, dài, sâu tới 12 m. Đó là lý do mà ngôi chùa độc đáo này được gọi tên chùa Hang như một cách thể hiện nét đặc trưng riêng mà ít nơi nào tại Việt Nam có được. Ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam Tông Khme. 

Đây là ngôi cổ tự hơn 300 năm tuổi có kiến trúc đẹp, nằm giữa khuôn viên hơn 2 ha cây xanh, bao gồm sao, dầu, từ lâu đã là nơi trú ngụ, sinh sôi của hàng ngàn cánh chim các loại. Chính điều này làm nên sự hấp dẫn và nét riêng độc đáo cho ngôi chùa cổ,  khiến khung cảnh tĩnh mịch của cảnh chùa trở nên bình yên, an lạc.

Điều đặc biệt là ở cổng chùa, đây không chỉ là công trình kiến trúc nghệ thuật tạo sự khác biệt với các ngôi chùa khác mà còn ẩn chứa giá trị lịch sử tôn giáo sâu sắc.  Là “vết tích” cho thấy sự giao thoa giữa Phật giáo Nam tông Khmer và  Bà La Môn giáo.

Chùa Hang bao gồm nhiều công trình kiến trúc như: Chính điện, trường học, hơn 20 nhà sàn nhỏ, nhà ở của tăng ni, nhà ăn, nhà bếp…..

Chính điện chùa xây dựng trên nền đất cao, nằm giữa đồi đất xanh mát với độ cao khoảng 3 mét, Điểm nhấn đặc biệt ở đây là những hoa văn, họa tiết tinh xảo được được trang trí tỉ mỉ trên cột, trên mái ngói. Để ý kỹ thì bạn sẽ nhận thấy phần mái được thiết kế xếp chồng lên nhau tạo nên không gian cao vút, đỉnh nhọn trông hệt như ngọn tháp. Bên trong chính điện là hai hàng cột cao lớn uy nghi, giữa chính điện là bàn thờ  Phật Thích Ca trong nhiều tư thế khác nhau.

Cột cờ trước Chính điện có tượng thần rắn Naga 7 đầu, tượng trưng cho 7 ngày 7 đêm bảo vệ Phật Thích Ca ngồi tu luyện. Ngoài ra, trong chùa còn có những bức bích họa miêu tả về cuộc đời và hành trình tu thành chính quả của Đức Phật.

Cũng như những ngôi chùa Khmer khác, chùa Hang không chỉ là điểm thờ tự, tín ngưỡng mà còn là nơi học tập, giáo dục đạo đức, bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống của người Khmer.

Trong khuôn viên chùa còn có một trường học cho trẻ em khá quy mô và khoảng hai chục nhà sàn nhỏ vừa đủ cho một người ở. Đây là nơi để đàn ông Miên khi vào tu mỗi người một nhà, ở lại cả tháng để cầu nguyện và làm trong sạch linh hồn.

Ngoài sự độc đáo về kiến trúc, du khách gần xa còn được trải nghiệm chính ở xưởng điêu khắc gỗ hoạt động gần 30 năm và một sân chim được bảo vệ nghiêm ngặt sát bên cạnh thành phố Trà Vinh

Di vật


Hiện nay, ngôi chùa vẫn đang còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh về chứng tích tội ác chiến tranh của đế quốc Mĩ và hơn 300 bức điêu khắc bằng gỗ được lưu giữ trong khuôn viên chùa.

Chùa Hang có vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Khmer ở vùng đất Trà Vinh. Chùa không chỉ là nơi tu hành của các vị sư sãi mà còn là nơi bảo tồn truyền thống văn hóa nghệ thuật của dân tộc

Tham khảo


  • https://khamphadisan.com.vn/tra-vinh-chua-hang-mot-trong-nhung-ngoi-chua-dep-nhat-tai-tra-vinh/
  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/chiem-nguong-ve-dep-co-kinh-cua-chua-hang-o-tra-vinh.html
  • https://khamphadisan.com.vn/tra-vinh-chua-hang-mot-trong-nhung-ngoi-chua-dep-nhat-tai-tra-vinh/
Chấm điểm
Chia sẻ
4.Chùa Hang - Trà Vinh (Nguồn_thamhiemmekong.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *