Chùa Hồ Sơn (Hồ Sơn Cổ Tự – Tuy Hòa, Phú Yên)

Chùa Hồ Sơn (Hồ Sơn Cổ Tự – Tuy Hòa, Phú Yên)

Thông tin cơ bản

Giới thiệu


Chùa Hồ Sơn Tuy Hoà tọa lạc ở khu phố Ninh Tịnh 1, phường 9, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Chùa Hồ Sơn toạ lạc trên 1 khu đất khá cao trong lòng thành phố Tuy Hoà. Xung quanh chùa là ruộng vườn, làng mạc cây cối um tùm.

Khi xưa, khu vực này là đồi Chàm, vì thế, các vị sư trong chùa đã tìm được một số tượng Chàm và gạch nung… Chùa thuộc hệ phái Bắc tông của Phật Giáo Việt Nam.

Lược sử


Chùa Hồ Sơn được xây dựng vào giữa thế kỷ XVIII, bởi ngài Tế Căn đời thứ 36 dòng Lâm Tế. Đây là ngôi chùa linh thiêng và cổ xưa nhất của tỉnh Phú Yên. Đến nay chùa đã trải qua 17 đời trụ trì: Tế Căn, Đạo Quang, Đạo Khánh, Đạo Thuật, Đạo Quảng, Đạo Thông, Đạo Hóa, Đạo Bảo, Tánh Đăng, Tánh Định, Hải Trí, Thanh Nghĩa, Quảng Quá, Tâm Diệu, Trừng Chí, Tâm Chuẩn, Nguyên Đức.

Trải qua hơn 300 năm tuổi, chùa Hồ Sơn Cổ Tự cũng đã được trùng tu nhiều lần để giữ được vẻ ngoài như hiện tại. Phải kể đến những lần trùng tu lớn gần đây như:

Năm 1975, chùa Hồ Sơn Cổ Tự được trùng tu với kiến trúc cổ lầu, có Quan âm các, có hồ sen trong khuôn viên…

Năm 1984, chủ trì hiện tại là hòa thượng Thích Nguyên Đức cũng đã tiếp tục cho trùng tu chùa. Chánh điện của Hồ Sơn Cổ Tự được mở rộng và bài trí trang nghiêm hơn với tượng Phật nghìn mắt nghìn tay.

Sau nhiều lần trùng tu, chùa Hồ Sơn Phú Yên vẫn giữa được nét cổ kính và còn lưu giữ nhiều bảo vật cũng như tháp cổ lâu đời. Nơi đây trước kia là đồi Chàm, nên chùa Hồ Sơn cũng đã tìm được một số tượng Chàm, gạch nung… Theo thời gian, chùa Hồ Sơn Phú Yên đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Phú Yên và được nhiều người đến vãng chùa.

Đặc trưng


Chùa Hồ Sơn cổ tự đã được xếp vào hàng các danh lam ở Phú Yên và của cả nước. Đến viếng thăm chùa Hồ Sơn Phú Yên, ngoài ngưỡng vọng nơi đức Phật, chiêm nghiệm cuộc sống, bạn còn được khám phá vẻ đẹp hòa cùng với thiên nhiên nơi đây. Chùa hiện có một vườn chim rộng lớn với nhiều loài chim quý hiếm như gà tây, gà ri, bồ câu Pan, trĩ đỏ công, gà sao,… Hòa thượng trụ trì Thích Nguyên Đức cho biết, chính nhờ vào môi trường gần gũi với tự nhiên đã dần dần thu hút nhiều loại chim về đây cư trú và trở thành một vườn chim tự nhiên. Từ đó nhà chùa đã cho xây dựng vườn chim để làm nơi có các loài chim đến trú ngụ, trong đó còn có những loài chim trong Sách Đỏ Việt Nam như sao, trĩ, chim công quý phái. Với những loài động vật này thì được nhà chùa nuôi dưỡng, và nhân giống thành công đã làm cho vườn chim càng thêm phong phú. 

Ngoài ra, xung quanh chùa còn là một vườn cây ăn trái, và có cây xanh rợp bóng quanh năm, có nhiều loại cây trái lạ như chuối tím (cơm lửa), chuối nà quạ (tá quạ), chuối sáp, chuối búp sen…

Giá trị lịch sử


Ở nơi này, người ta đã tìm thấy tượng Phật được làm bằng đất sét nung có niên đại khoảng thế kỷ thứ 6 hoặc thứ 7. Tượng Phật đất sét nung có giá trị rất cao về mặt khảo cổ và lịch sử. Trong chùa có một vườn chim rộng lớn cùng vườn cây ăn trái rợp bóng quanh năm suốt tháng. Các loài chim sinh trưởng ở chùa đa dạng chủng loại như chim bồ cầu Pan, gà ri, gà sao, gà tây, chim trĩ đỏ…

Không chỉ vậy, Chùa còn giữ một số pho tượng cổ như tượng đức Phật Thích Ca bằng sa thạch mang phong cách Chăm Pa, cao 0,36m, ngang 0,30m, nặng 15 kg; đầu tượng Phật bằng đất sét nung cao 0,25m, ngang 0,24m, nặng 4kg.

Tham khảo


  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-phu-yen/chua-ho-son/
  • http://www.chuaviettoancau.com/chua-mien-trung/chua-ho-son-phu-yen-549.html
  • https://mia.vn/cam-nang-du-lich/kham-pha-chua-ho-son-phu-yen-ngoi-chua-linh-thieng-trong-long-nguoi-dan-tuy-hoa-2217#menu-1

 

Chấm điểm

Hình ảnh

Chia sẻ
6. Chua Ho Son Nguon Google 640x426

Nội dung chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)