Chùa Hoa Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Hoa Quang (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Hoa Quang là ngôi chùa được xây dựng trên nền khu đất rộng 10.000 m2. Chùa tọa lạc tại tổ 2 đường Gò Găng, Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang. Chùa Hoa Quang có tên chữ là ” Hoa Quang tự”.

Lược sử


Hòa Thượng Thích Ngộ Thông thuộc tông Lâm tế, là người khai sơn lập tự. Hòa thượng, là người kiến lập nên ngôi chùa nhỏ từ những năm đầu của thế kỷ XIX.Theo dẫn chứng của thư tích cổ, chùa được khởi công xây dựng vào năm 1886.

Dựa trên những vật chứng như : “tấm hoàng phi” trên vách Tổ Đường, do các phật tử phụng cúng nhân khánh thành. Có khắc ghi“Tân Sửu niên”, nên nhiều người đoán định đó là năm 1901 đến nay đã được 121 năm.

Chùa Hoa Quang là địa điểm chùa thờ Phật. Chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng phật quý giá.

Kiến Trúc-cảnh quan


Chùa Hoa Quang được trùng tu, tôn tạo nhỏ vào năm 1968. Đồng thời trùng tu chánh điện ( vào năm nhâm Ngọ 2002).Trải qua nhiều đợt sửa chữa, trùng tu chùa đã mang diện mạo mới mẻ, cùng vóc dáng của tự.

Chùa có lối kiến trúc bao gồm: Cổng tam quan, Khuôn viên Tháp Tổ, Hòn giả sơ,….

Cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc: cổng trụ lớn, hai mái tầng lợp ngói, trên có tứ linh chầu pháp luân xa. Sau khi qua cổng tam quan, là một khoảng sân lát đá rộng. Bên phải là khuôn viên tháp Tổ và bãi gửi xe của khách khi đến đây. Bên trái là hòn núi sơn giả, được ví như một bức vách đá cao lớn được kéo dài đến gần Gác Trống, nằm bên phải Chánh Điện. Phía trên đỉnh giả sơn có thiết trí lộ thiên tượng Bồ Tát Quan Thế Âm, cùng hình tượng thầy trò Đường tăng Tạng đi thỉnh kinh.

Phía trước chánh điện là tượng Bồ Tát Quan Thế Âm lộ thiên cao lớn, được đúc khắc màu trắng nổi bật trên nền gỗ ván mãi trụ xẩm đậm của ngôi chánh điện. Phía chân trụ đài là hồ sen, hai bên là đôi hạc trắng, phía trước bên ngoài hồ sen là lư hương lớn thật trang nghiêm  cùng các cây kiểng đẹp lạ.

Hai bên tả hữu của chánh điện là Lầu chuông Gác trống được thiết kế cân đối. Hai bên bậc cấp có rồng chầu, mái ngói hai tầng, đỉnh nóc có phù đồ, các tàu đao góc mái có long phụng hồi đầu. Phía bên sau Lầu Trống là tiểu miếu tôn trí tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát dẫn vào khu linh cốt, trong khuôn viên này còn có các bảo tháp của chư vị tiền bối trụ trì, và khách đường thoáng mát để nghinh tiếp chư tăng ni khi có lễ lớn.

Phía ngoài bảo điện là bái đường rộng thoáng, mái ngói đỏ cùng với rui mè gỗ quý được hai hàng trụ gỗ bóng loáng, to lớn vững vàng nâng đỡ. Vào những lễ lớn, bái đường thường được bài trí thêm các lễ đàn như Đàn Dược Sư, Trai Đàn Chẩn Tế… để tín đồ Phật tử  chiêm bái, hành lễ.

Bên trong là ngôi bảo điện khang trang, trụ chạm rồng nổi, an vị chính giữa trên liên tòa là Đức Phật Thích Ca. Bậc thấp hơn ở phía trước bài thiết tôn tượng Dược Sư Quang Như Lai, Chuẩn Đề Vương Bồ Tát, và tượng Phật Nhập Niết Bàn bằng đá.

Hai bên chính tòa, bên phải  là hương án tôn thiết tượng Bồ Tát Địa Tạng, ngồi trên đài sen, dưới bàn thấp hơn là tượng Quan Thánh Đế Quân tay cầm thanh long đao, tay vuốt râu dài; bên trái tôn thiết hương án thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, tư thế tĩnh tọa, hai tay nâng tịnh bình, ở bậc thấp hơn bên dưới thiết bộ tượng Quan Thánh cùng hai hộ vệ tướng  Châu Xương – Quan Bình. Những tôn tượng này đều là tượng cũ của Thầy Tổ, đang được bảo tồn không thay tượng mới. Trong một gian nhà nhỏ mái thấp sau vườn chùa bên trong còn lưu giữ nhiều tranh ảnh, tượng Bồ Tát và Thánh Chúng, tuy cũ kỹ nhưng còn mang đậm oai linh của các bậc tiền nhân. Đặc biệt, nhà chùa còn lưu giữ được 3 bức thư pháp Hán ngữ khổ lớn của chư tôn đức: Miền Liễu Quán, cố Hòa thượng Thích Thiện Khánh trụ trì chùa Sắc Tứ Liên Hoa, và cố Đại lão Hòa thượng trụ trì chùa Hội Phước đã gửi tặng nhân dịp khánh thành chùa Hoa Quang mới trùng tu tái thiết vào năm 1968.

Tham Khảo


  • https://thuvienhoasen.org/p113a37310/2/chua-hoa-quang-o-thon-vinh-diem-xa-vinh-hiep-thanh-pho-nha-trang
  • https://thuvien.dieuphapam.net/archives/564
  • https://quangduc.com/a72912/chua-hoa-quang-vinh-diem-trung-vinh-hiep-thanh-pho-nha-trang
Chấm điểm
Chia sẻ
Chùa Hoa Quang

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *