Chùa Hưng Phúc (Chùa Tràng Lang – Yên Định, Thanh Hoá)

Chùa Hưng Phúc (Chùa Tràng Lang – Yên Định, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Hưng Phúc thuộc làng Lang Thôn (còn gọi là làng Tràng Lang) xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá. Nhân dân còn gọi là chùa Tràng Lang.

Lược sử

Theo tư liệu sử sách và các cụ già làng Tràng Lang kể lại, chùa Hưng Phúc có từ lâu. Chùa nằm ở phía Tây làng để thờ Phật. 

Chùa Hưng Phúc xưa có 21 pho tượng Phật bằng gỗ. Ở Hậu cung chùa bao gồm các tượng: tượng Tam Thế, tượng Quan Âm bồ tát, tượng Thích Ca Mâu Ni, có tượng Quan Âm tống tử và tượng Quan Âm tọa sơn. Tượng Quan Âm tống tử diễn tả Thị Kính ngồi bế con thơ cạnh tượng có con vẹt ngồi trên núi đá. Hai bên tượng Quan Âm tống tử là tượng Kim Đồng và tượng Ngọc Nữ. Bên ngoài nhà Tiền đường là hai pho tượng Hộ pháp (hay còn gọi là ông Khuyến Thiện và ông Trừng Ác). Tượng Đào Cam Mộc được đặt ở trong nhà Tiền đường. 

Tuỳ theo các cụ trong làng cho biết, từ phía ngoài vào trong chùa phía tay phải là tấm bia “Trùng san Hưng Phúc tự” dựng năm 1606. Phía tay trái là tấm bia đá và chiếc khánh đá. 

Vào năm Giáp Thìn (1904) chùa Hưng Phúc được tu sửa lại. Với sự công quả của những người hảo tâm trong làng. Các tượng Phật được tô lại. Một chiếc chuông đồng nặng khoảng 100 kg được đúc. Đây là lần tôn tạo tu sửa cuối cùng của chùa Hưng Phúc.

Giá trị lịch sử

Trải qua mưa gió và thời gian, chùa Hưng Phúc không còn. Trong ký ức của người dân Lang Thôn, nhất là những người cao tuổi thì ngôi chùa làng với những tượng Phật cổ, bia đá, khánh đá và tiếng chuông chùa đã hằn sâu trong tâm thức. 

Chùa Hưng Phúc, làng Lang Thôn, xã Định Tiến, quê nội của Thái sư Á vương Đào Cam Mộc, đệ nhất công thần, danh nhân kiệt xuất thời Lý hiện nay đang được quan tâm. Trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, Hà Nội, cùng với các di tích thời Lý như đền Đồng Cổ, Đền thờ Đào Cam Mộc ở xã Yên Trung, Đền thờ Lê Phụng Hiểu ở Hoằng Hóa, chùa Linh Xứng ở Hà Trung, v.v… đang chuẩn bị gấp rút để khởi công tôn tạo. Các cấp chính quyền, các ngành chuyên môn và nhân dân làng Lang Thôn, xã Định Tiến đang hoàn thành thủ tục khẩn trương tôn tạo Khu di tích Đào Cam Mộc và chùa Hưng Phúc trên nền đất xưa. Chùa Hưng Phúc được xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh năm 2010. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *