Chùa Hưng Phúc (Tu Ba Cổ Tự – thành phố Thanh Hóa)

Chùa Hưng Phúc (Tu Ba Cổ Tự – thành phố Thanh Hóa)

Vị trí

Chùa Hưng Phúc là một ngôi chùa cổ còn có tên là chùa Tu Ba. Đây là ngôi chùa cổ của xứ Thanh, xưa thuộc Hương Bào Ngoại, xã Bố Vệ, huyện Đông Sơn, phủ Thiện Thiên, trấn Thanh Hoa, nay là phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa. 

Giá trị lịch sử – văn hóa

Chùa Hưng Phúc cho đến giờ chưa có tài liệu nào ghi năm dựng chùa nhưng qua Sách Địa chí thành phố Thanh Hóa cho ta suy ra ngôi chùa được dựng trước triều Lý, có thể nói: Trong tâm thức tâm linh của người Việt xưa, ngôi chùa Hưng Phúc có tiếng là linh thiêng, các vua triều Lý, triều Trần, triều Lê khi qua Thanh Hóa đều vào chùa dâng hương lễ Phật, cầu xin hộ quốc. Cho ta nhận ra tinh thần Phật giáo không chỉ giáo hóa khuyến thiện, trừ ác, điều hòa đạo đức xã hội mà còn hòa quang đồng trần giúp nước, cứu dân.

Chùa tọa lạc ở phía đông, trước kia gần biển, thường bị thiên tai lũ lụt, giặc xâm lược, chùa lại nằm giữa cánh đồng có địa thế quan sát rộng, nên đây cũng là địa điểm phòng canh, rúc tù và báo hiệu cho dân biết. vì vậy chùa Hưng Phúc còn có tên nôm là chùa Tù Và.

Chùa Hưng Phúc xưa kia thật sự là nơi sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân không những trong vùng mà còn cả nhân dân quanh vùng và nhiều đời đóng góp trùng tu ngôi chùa, với ước vọng ngôi chùa tồn tại mãi mãi với thời gian để hộ quốc an dân. Nơi đây cũng là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân trong vùng mỗi khi làng vào hội, không chỉ rước kiệu về đình làng mà rước kiệu cả vào chùa, hàng năm cứ đến mùa xuân làng lại mở hội từ ngày 10 đến 15 tháng Giêng, ở đây có tục kết chạ (lễ hội chung) của các làng quanh vùng như làng Bào Ngoại, Bào Nội, Lai Thành, Đồng Lễ, Ái Sơn, thậm chí cả làng Bố Đức, Nam Ngạn….

Ngày nay, diện mạo của chùa không còn, nhưng những tượng Phật bằng đá, những hiện vật đặc biệt có giá trị thể hiện tính nghệ thuật cao, mang đậm dấu ấn tâm hồn nghệ thuật của người xưa, những tấm bia đá ở chùa ghi lại việc công đức của người xưa, giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu về quá trình sở hữu đất đai của làng xã ở tổng Bố Đức, huyện Đông Sơn ngày xưa.

Thành tựu

Ngôi Già lam cổ tự Hưng Phúc xưa không còn nguyên trạng nữa, nhớ ngôi chùa xưa, điểm hội tụ văn hóa làng, đồng bào phật tử và nhân dân xã Đông Hương đã góp công, góp của dựng lại làm nơi thờ tự. Tượng Phật, bia đá, chân tảng kê cột, câu đối, sắc phong… đang được tìm lại cho chùa. Đã tìm lại được các pho tượng đá bị vùi lấp, nhiều pho bị gãy đầu, các pho tượng được sửa chữa lại để thờ, Ban Quản lý Di tích và Danh thắng đã khảo sát lập lý lịch Di tích Lịch sử văn hóa. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cấp bằng công nhận Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho chùa Hưng Phúc vào ngày 30/9/2010.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân, tín đồ Phật tử và chính quyền địa phương, được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 6/2/2012, Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định bổ nhiệm Đại Đức Thích Tâm Minh về trụ trì chùa Hưng Phúc. Để tạo điều kiện cho việc quy hoạch, trùng tu tôn tạo các hạng mục di tích bị hư hỏng, không phù hợp với kiểu dáng kiến trúc cũng như chức năng thờ tự trong di tích, để di tích càng ngày càng có diện mạo hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng phục vụ tín ngưỡng của nhân dân và quý khách gần xa đến thăm quan, lễ phật, tìm hiểu về lịch sử, cội nguồn văn hóa dân tộc. Ngày 28/6/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã chấp thuận chủ trương dự án khôi phục và mở rộng di tích chùa Hưng Phúc. Đến nay chùa Hưng Phúc đang từng bước khôi phục và hoàn thành các hạng mục công trình để sớm đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-hung-phuc-thanh-hoa (5)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926