Chùa Hương Cát (Trực Ninh, Nam Định)

Chùa Hương Cát (Trực Ninh, Nam Định)

Vị trí

Chùa Hương Cát hay còn gọi là Phổ Quang Tự nằm tại Thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Lược sử

Công trình ban đầu do các cụ tổ khai khẩn đất đai xây dựng còn nhỏ bé, chỉ là Am nhỏ cho dân cầu nguyện hướng vào việc thiện, sau đó trải qua quá trình xây dựng và tu bổ;

– Năm 1612, xây lại chùa Hương Cát, hiệu (Phổ Quang Tự) tại thôn Hương Cát thị trấn Cát Thành. Chùa được xây mới, có sự mở mang quy mô tại chùa cũ đã xây từ thời nhà Trần. Chùa này có hiệu (Phổ Quang Tự) có nghĩa là: Ánh sáng của Trời Phật chiếu rộng khắp mọi nơi. Niên hiệu Hoằng Định thứ 12(1612) các ông có tâm đức cùng nhân dân động thổ, vun nên làm ba gian thượng điện, sau đó làm 11 pho tượng.

– Năm 1614 làm bái đường chùa Hương Cát, dựng bia, tạo cảnh trí rực rỡ, to đẹp.

– Năm 1990 Trùng tu chùa Hương Cát xã Cát Thành, huyện Trực Ninh.

Kiến trúc

Chùa Hương Cát gồm hai tòa chính làm theo kiểu chữ đinh, bái đường có 7 gian thiết kế theo lối chồng rường tiền bẩy hậu bẩy toàn bộ công trình làm bằng gỗ lim nguyên có từ thời Hậu Lê. Sang thời Nguyên được đại tu do vậy kiến trúc theo lối đương thời nhưng vẫn còn bảo lưu được một số cấu kiện thời Hậu Lê, đó là hệ thông Hà Diệp ở các gian chạm kênh bong với đề tài long chầu chữ thọ, lưỡng li chầu chữ thọ và đặc biệt ở gian giữa chạm hai con rồng chầu mặt nguyệt rất sinh động.

Hệ thống cột có đường kính 32cm bằng gỗ lim còn chắc chắn nổi vân gỗ tự nhiên, cùng với các hàng câu đầu, xà lòng, xã nách tạo bộ khung gỗ chịu lực theo phương pháp cổ truyền không chỉ bền vững mà còn tiên cho việc bài trí câu đối đại tự và lập các ban thờ. Các cấu kiện còn được đục trạm lá lật và các đường triện lá dắt, hoa lá cách điệu làm cho bài đường được phô trương thẩm mỹ.

Tam bảo phía trong bái đường cũng được làm theo phong cách chồng rường thời Nguyễn. Các vì ở đây đều có 4 cột đường kính 38cm được bào gọt búp đòng thon thả. Các xà lòng, xà lách, bây, câu đâu tạo dáng ông tơ hoặc uốn lượn như một đoạn thân rồng giữa phình hai đầu thon khiến bộ khung, không gây cảm giác nặng nề nhưng lại rất duyên dáng.

Vì thứ ba của tam bảo còn được đục trạm công phu với các đề tài hổ phù trạm nổi, rồng chầu lá lật uyển chuyển cùng với long chầu phượng vũ lớp lớp cánh sen dẹo trên hệ thống cửa vống khiến cho Phật điện càng tăng vẻ uy nghi tráng lệ.

Phía sau tam bảo là gác chuông ba tầng nó có quy cách hòa nhập cùng bái đường tam bảo và có độ vươn cao hơn hẳn để khoe các góc với đao cong mềm mại.

Chùa Hương Cát hiện nay đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân xa gần và cũng sẽ là nơi góp phần bảo lưu những truyền thống quý báu của dân tộc. Người dân Thị trấn Cát Thành thường có câu thơ đầy tự hào về ngôi chùa nơi đây:

Con về thăm chùa Hương Cát ( Phổ Quang Tự)

Gió từ bi mát cõi lòng an vui

Vui sao ánh đạo sáng ngời

Lời kinh của Phật đời đời ngát hương

  • Tham khảo theo cuốn “Lịch sử Phật Giáo Nam Định” – NXB Tôn Giáo
5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
Chua-Huong-Cat-Truc-Ninh-Nam-Dinh (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *