Chùa Khánh Lâm (Kon Plong, Kon Tum)

Chùa Khánh Lâm (Kon Plong, Kon Tum)

Khu du lịch sinh thái Măng Đen đang ngày càng được khách du lịch khắp nơi tìm đến. Cùng với những thác, những hồ, những rừng thông, đồi sim, những vườn hoa xứ lạnh… chùa Khánh Lâm chính là một trong những “điểm nhấn” đặc biệt trong quần thể Khu du lịch này. Ngoài ý nghĩa ngoạn cảnh, tìm về với thiên nhiên trong lành, khách thập phương còn tìm thấy ở đây ý nghĩa tâm linh, tịnh độ cho tâm hồn và cuộc sống đó là danh lam thắng cảnh chùa Khánh Lâm – Măng Đen.

Vị trí địa lý


Chùa Khánh Lâm (Học viện Khánh Lâm) hiện tọa lạc tại địa chỉ: Thị Trấn Măng Đen, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Lược sử


Chùa Khánh Lâm được khởi công vào tháng 3 năm 2012. Nhưng đến năm 2017 nó mới được hoàn thành sơ bộ. Tuy vậy nó cũng đã thể hiện được vẻ đẹp của ngôi chùa mới to lớn, nằm ở vị trí đỉnh đồi đắc địa. Và khiến nhiều người trầm trồ khi đến đây. Chắc chắn đây là điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Đà Lạt thứ 2 – Măng Đen.

Đại đức Thích Nhuận Bảo cho biết thêm, chùa Khánh Lâm được xây dựng, trước hết nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, từ tâm đức  và sự chung tay, góp sức của các doanh nghiệp, phật tử, đạo hữu bốn phương. Hiện vẫn còn một số hạng mục đang trong quá trình xây dựng như nhà Tổ, nhà Tăng, Thư phòng.

Kiến trúc


Chùa Khánh Lâm được xây dựng trong diện tích quy hoạch được giao 10 ha, trên một ngọn đồi nguyên sinh, cao trên 1.200m so với mực nước biển. Sau hơn 5 năm xây dựng, làm theo kiểu cuốn chiếu, đến nay, phần lớn các hạng mục chính đã cơ bản hoàn thành. Từ chân đồi, theo lối cổng tam quan phía trước, bước qua hơn 200 bậc đá. Đặc biệt sau khi lên những bậc thang cao, bạn sẽ bắt gặp 1 hành lang cầu thang cực đẹp dẫn lên chánh điện. Xen lẫn hành lang xi măng là những cây cỏ xanh. Trong tiếng gió vi vu giữa đại ngàn mênh mông, ngước nhìn lên cao, ngôi chùa bề thế, tôn nghiêm ẩn hiện dưới những tán cây rừng xum xuê, một vẻ đẹp yên bình, thanh khiết làm say đắm lòng người. Nổi bật giữa không gian xanh là gian Chánh điện được cấu trúc ba tầng mái, hút ánh nhìn của du khách bởi sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc đình chùa cổ truyền với kiến trúc nhà Rông, mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên. Đặt dọc hai bên sân tiền Chánh điện, trước hai dãy nhà Tây Lan Đông Lan là tượng 18 vị La Hán, với đủ sắc thái khác nhau, trang nghiêm và uy nghi. Phía trước Chánh điện, cùng với Lầu chuông, Lầu trống là tượng Quan thế âm Bồ tát cao 17m và hồ sen đối xứng, tạo nên một cảnh quan hài hòa, hấp dẫn…Hiện vẫn còn một số hạng mục đang trong quá trình xây dựng như nhà Tổ, nhà Tăng, Thư phòng…

Hoạt động


Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng ngày nào cũng có du khách đến vãn cảnh chùa và thành tâm lễ Phật, vào ngày lễ, ngày nghỉ thì lượng du khách về chùa càng đông. Điều đặc biệt có ý nghĩa là sau ngày động thổ xây dựng chùa, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng chính quyền huyện Kon Plông quyết định lấy ngày 14/02 (Âm lịch) hàng năm làm lễ hội văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”. Đại lễ Uống nước nhớ nguồn, theo tôn chỉ của Phật giáo là lấy hiếu đạo làm đầu và lòng tri ân, báo ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ khi phát công xây dựng đến nay, nhà chùa đã 6 lần tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm anh hùng, liệt sỹ, đồng bào tử nạn và cầu cho quốc thái, dân an. Những dịp này, nhà chùa cùng lúc đón hàng ngàn du khách. Mới đây nhất, tại Đại lễ uống nước nhớ nguồn lần thứ 6 và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa cho đại đức Thích Nhuận Bảo, nhà chùa đã đón gần 10 ngàn du khách, phật tử các nơi về dự lễ…

Tham khảo


  • https://www.baokontum.com.vn/van-hoa-the-thao-du-lich/chua-khanh-lam-diem-nhan-du-lich-mang-den-4517.html
  • https://hinhanhkontum.maytinhhtl.com/co-so-ton-giao/chua-khanh-lam-du-lich-mang-den-kon-tum.html
  • https://huynhhieutravel.com/chua-khanh-lam-mang-den/
Chấm điểm
Chia sẻ
8. Chùa Khánh Lâm - nguồn khamphamangden.com

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *