Chùa Khánh Long (Chùa Nón – Nông Cống, Thanh Hoá)

Chùa Khánh Long (Chùa Nón – Nông Cống, Thanh Hoá)

Lược sử

Chùa Khánh Long (chùa Nón) tọa lạc trước kia thuộc xã Cung Hoàng, tổng Cao Xá, huyện Nông Cống, phủ Tĩnh Gia, nay thuộc làng Cung Điền, xã Minh Nghĩa, huyện Nông Cống. Xã Cung Hoàng (tức làng Cung Hoàng) được thành lập cách ngày nay khoảng trên 600 năm. 

Phủ Nông cao nhất ngàn Nưa

Tối linh thiên cổ là chùa Khánh Long.

Câu ca dao từ ngàn xưa vẫn còn lưu truyền trong nhân gian, đã khẳng định vị thế chùa Khánh Long là tối linh, thiên cổ của vùng đất Nông Cống thời bấy giờ.

Kiến trúc

Chùa làm lại trên nền đất cũ, quay mặt về hướng nam. Chùa gồm ba gian đằng sau có hậu cung. Khung nhà bằng gỗ tốt, mái lợp ngói mũi, xây tường gạch. Bài trí trong chùa gồm tượng Tam Thế ở trên cùng, đến tượng Thích Ca và phía trước là tòa Cửu Long, hai bên là 16 pho tượng La Hán. Tượng sơn son thiếp vàng rực rỡ. Trước cổng chùa còn có một tấm bia đá lớn cạnh gốc thông già. Nhân dân gọi tấm bia đó là Cây hương, vì trước khi vào chùa, mọi người thường thắp hương ở tấm bia. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chùa còn rất nhiều hiện vật như: Tượng Phật, các đồ thờ, hoành phi, câu đối… Trong khuôn viên chùa có nhiều cây cổ thụ. Cao to nhất là ba cây đa và một cây thông. Các cây cổ thụ như một biểu tượng của tâm linh và niềm tự hào của người dân địa phương. Trong số đó, hai cây đa lớn đã bị chết do đạn bom, thời gian và gió bão. Chỉ còn lại một cây đa duy nhất, cây tỏa bóng xum xuê trải rộng khắp sân chùa. Cây thông có đường kính khoảng 1,5 mét, chu vi thân cây khoảng ba người ôm, cao tới vài chục mét, đổ bóng rợp cả một vùng. Cây thông bị đốn vào năm 1957 để lấy gỗ làm trường học. Riêng phần thân cây đủ gỗ làm trường với bốn phòng học.

Được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã bổ nhiệm Đại đức Thích Nguyên Phong về trụ trì chùa Khánh Long để điều hành mọi hoạt động Phật sự và hướng dẫn Phật tử tu tập theo đúng chính Pháp và thực hiện tốt các quy định của pháp luật Nhà nước. Khuôn viên chùa đã được mở rộng. Nhiều loại cây gỗ quý và cây cảnh từ khắp mọi miền đất nước được đem về trồng theo quy hoạch trong khuôn viên chùa. 

Ngôi nhà thờ Tổ bề thế uy nghi, vững chãi, thiết kế theo hình khối lập phương có bốn mái cong mềm mại uyển chuyển, chiều cao 12m, dài 24m, rộng 18m, chất liệu là bê tông giả gỗ, cửa làm bằng gỗ tứ thiết. Nhà chia làm 3 gian, hai bên là phòng khách, gian chính giữa thờ Phật tổ Thích Ca Mâu Ni. Tượng cao 3,5m bằng chất liệu compozit, tượng trong tư thế ngồi thiền thủ ấn kiết tường. Phía trước ngôi nhà là sân rộng 700m2 nền bê tông xi măng lát đá xẻ núi Nhồi. 

Phía trước Nhà Tổ khoảng 100 m là ngôi Đại Hùng Bảo Điện có chiều dài 54m, rộng 36m, cao 18m, gồm hai tầng, diện tích sử dụng tầng 1 là 1.900m2, tầng 2 là 1.400m2. Phía trước ngôi Bảo Điện là khoảng sân rộng 2.000m2, nền bê tông xi măng lát đá xẻ, có Tam quan và hàng cây Bồ Đề cổ thụ được đem từ nơi khác về. 

Với sự đóng góp, công đức của nhân dân địa phương và Phật tử xa gần, khi ngôi Chính điện hoàn thành. Chùa Khánh Long sẽ là nơi xiển dương Chính pháp của Đức Phật trong đời sống xã hội, là trung tâm Phật giáo của các huyện phía Tây – Nam tỉnh Thanh Hóa, là nơi nhân dân và những người con Phật tu tập hướng thiện theo tinh thần “Từ, Bi, Hỷ, Xả”.

Ngôi chùa mang phong cách hiện đại, uy nghi, cao ráo sáng sủa, đồng thời giữ được phong cách thiền môn, dân dã. Nơi đây có nhà sàn, cây đa, giếng nước, có dòng sông uốn lượn quanh co ôm kín ba mặt chùa như vành đai che chở và hàng trăm loại cây, hoa quý.

Chùa Khánh Long trở thành niềm tự hào của người dân Nông Cống nói riêng và quê hương Thanh Hóa nói chung.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-khanh-long-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *