Chùa Linh Cảm (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Chùa Linh Cảm (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Linh Cảm thuộc làng Nhuế Thôn, xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá. 

Lược sử

Chùa Linh Cảm do hai vị hưu quan, người làng họ Hà và họ Lê đứng ra hô hào dân làng góp sức xây dựng vào năm Tân Hợi (1731), niên hiệu Vĩnh Khánh thứ 3, đời vua Lê Đế Duy Phường. Các vị là những ông quan thanh liêm, khi làm quan thì tận tụy giúp vua, giúp nước, lưu danh thiên cổ. Lúc về hưu sống giữa lòng dân các vị đã cùng dân làng dựng chùa làm nơi an nhàn nghỉ ngơi những năm cuối đời. 

Theo lời kể của các cụ cao niên trong là, trước kia chùa Linh Cảm là ngôi chùa xây dựng vách đều ghép ván gồm 2 gian (8m x 4m), có nhà Tiền Tế, ở giữa treo bức đại tự với 3 chữ Hán “Linh Cảm tự”. Cột chùa bằng gỗ lim lớn kê đá tảng. Trải qua biến đổi của thời gian và do chiến tranh tàn phá, ngôi chùa đã bị hủy hoại, hiện chỉ còn lại nền, móng và một di vật quý giá đó là bức hoành phi khắc chữ 4 Hán “Linh Cảm Phật tự”. Cột chùa bằng gỗ lim lớn kê đá tảng. Trong gian thờ chính điện có 3 pho Tam Thế, Võ Tài, Văn Thù và pho Kim Đồng Ngọc Nữ, ngoài cùng là tòa Cửu Long có tượng Thích Ca sơ sinh khoác áo lụa tơ tằm màu đỏ, 9 rồng bạc chầu quanh Đức Phật. Phía gian tả có pho Quan Âm Bồ Tát 12 tay và pho Long Thần, Hộ Pháp. Phía gian hữu có pho Quan Âm quá hải, pho Thổ Địa, Hộ Pháp.

Điều độc đáo là pho Quan Âm Bồ Tát 12 tay là hình dạng người đàn bà mặc áo tứ thân ba mớ, khuôn mặt méo xệch, các cụ nói đó là Thị Mầu. Ở pho Quan Âm quá hải đội cả tòa sen là anh chèo đò, trên mặt anh bám đầy tôm, cua, cá, rùa. Có thể nói chất văn hóa dân gian in đậm vào bài trí ngôi chùa cổ, chứa đựng khát vọng dân sinh của nhân dân. Ngoài ra, phía trước chùa còn có chuông, khánh và văn bia. Cổng Tam Quan trên có lá đề, không có tường rào bao quanh, trong chùa trồng hoa và cây quả.

Trải qua biến đổi của thời gian và do chiến tranh tàn phá, ngôi chùa đã bị hủy hoại, hiện chỉ còn lại nền, móng và một di vật quý giá đó là bức hoành phi khắc chữ 4 Hán “Linh Cảm Phật tự”. Nhân dân làng Nhuế, xã Bắc Lương đều đồng tâm nhất trí phục dựng lại ngôi chùa và cung tiến tượng Phật, cung tiến các đồ vật thờ. Đó cũng là ý nguyện tốt được các cấp, các ngành chức năng cũng như đồng bào thập phương, trước hết là Phật tử, các con cháu của quê hương trên mọi miền đất nước nhiệt tình giúp đỡ.

Ngày nay, chùa Linh Cảm trên nền xưa được cụ Hà Cao xây dựng thời cuối nhà Lê đã được dân làng, con cháu xây dựng lại. Mỗi năm, tháng lại được tu bổ thêm khang trang, trở thành nơi thờ tự linh thiêng, nơi người già sớm chiều gặp gỡ, cầu kinh, niệm Phật mong cho quốc thái dân an.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Linh-Cam-Thanh-Hoa (1)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926