Chùa Linh Giang (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Linh Giang (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Lược sử

Chùa Linh Giang thuộc làng Phú Lĩnh, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, cách Thành Nhà Hồ khoảng 1,5 km về phía Tây. Chùa nằm sát bờ sông Mã, Tiền Đường ngoảnh hướng Tây, lưng tựa vào núi Phú Sơn (hay còn gọi là núi Phú Lĩnh). Nơi đây, phong cảnh hữu tình, sản vật phong phú, đất đai màu mỡ. Có lẽ, người xưa cho rằng đây là nơi hội tụ, hun đúc khí thiêng.

Chùa Linh Giang được xếp hạng Di tích Kiến trúc văn hóa Nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 460/QĐ ngày 08 tháng 11 năm 2000. Theo các cụ già trong làng kể lại, đất chùa xưa kia rộng rãi, chiếm giữ cả một góc sườn đồi và cánh bãi phù sa phía trước chùa. Phía Bắc là khu Văn Chỉ, phía Nam là đình làng Phú Lĩnh, Bến Ngự và bến đò Thổ Sơn, phía Đông dựa vào sườn núi Phú Lĩnh. Chùa ngoảnh về hướng tây (Tây Trúc), phía trước là dòng Mã Giang, bên kia bờ là làng Xổ, thuộc xã Quý Lộc, huyện Yên Định. Trước Cách mạng tháng 8 năm 1945, chùa Linh Giang còn cổng Tam quan, gác chuông, Phật đường, nhà Tổ, nhà Mẫu. Trong chùa có rất nhiều tượng Phật. Đặc biệt, phía trước chùa, gần Tam quan có hai cây thông cổ thụ cao tới mấy chục mét, đường kính gốc như chiếc nong đại, cỡ trên 1,5m. 

Hệ thống thờ tự

Nhà Mẫu: thực ra, đây chính là ngôi nhà duy nhất của chùa Linh Giang xưa còn lại, nhân dân địa phương quen gọi là chùa Đá. Sau khi xây dựng xong ngôi Tiền đường, ngôi nhà này được chuyển sang thờ Mẫu.

Trong nhà có ba bệ thờ mới được xây trong những năm gần đây. Gian giữa thờ Mẫu Thiên (Mẫu Liễu Hạnh), gian bên phải thờ Đức Thánh Trần, có 3 long ngai, tượng Trần Triều ngồi trên long ngai đội mũ bình thiên, gian bên trái thờ mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải. Trong nhà còn một số đồ thờ và một chiếc chuông đồng nhỏ khoảng 10 kg. Tất cả tượng và đồ thờ, đồ tế khí đều mới. 

Nhà Tiền đường: ngôi nhà này làm năm 2006, quay về hướng tây. Lớp trên cùng là ba pho tượng Tam Thế. Lớp thứ hai là tượng Thiên thủ, thiên nhãn. Cạnh hai bên là tượng Quán Thế Âm và Đại Thế Chí, hai tay cầm cành hoa sen. Lớp thứ ba, ở giữa là tượng Phật A Di Đà, bên trái là tượng Dược Sư, bên phải là tượng Ngọc Hoàng. Lớp thứ tư, bên phải là tượng Đức Ông, bên trái là tượng Đức Thánh Hiền. Lớp thứ năm là tòa Cửu Long Thích Ca sơ sinh, phía dưới là chiếu để nhà sư tụng kinh và thực hành nghi lễ tôn giáo.

Toàn bộ tượng trong chùa mới được nhà chùa tạo dựng và Phật tử cung tiến. Tượng và các đồ thờ, đồ tế khí đều của thời đại mới, kỹ thuật tinh xảo, trang nhã, đẹp đẽ.

Nhà Tổ: nhà gồm bốn gian quay hướng nam, khép vuông góc với nhà Tiền đường, tạo hình chữ Đinh (J), dài 12 m, rộng 8 m. Nhà lợp ngói mũi, có chắn mái. Ba gian bên phải liên thông làm nhà thờ. Gian ngoài phía bờ sông được xây tường ngăn cách làm nhà ở cho chư Tăng. Trong ba gian nhà thờ, gian giữa lớp trên thờ Tổ Tây (Đạt Ma), có hai vị Thị giả hai bên. Gian bên phải là thờ tượng Hồ Chí Minh. Trong nhà còn một chiếc chuông đồng nhỏ mới đúc nặng khoảng 10 kg.

Phía trước sân chùa có một tượng Quán Thế Âm Bồ tát, chất liệu bằng xi măng cốt thép, tượng cao 2,4 m, đặt trên bệ xi măng cao 1 m. Sân chùa được lát gạch. Thấp thoáng trong sân chùa có mấy cây nhãn, cây xoan già, hai cây đại mới trồng cạnh cổng ra vào và một số loại cây khác. Rải rác dưới gốc cây, góc vườn, còn sót lại những con rùa đá, đá tảng kê cột nhẵn thín với mưa nắng của thời gian, khiến ta không khỏi ngậm ngùi nuối tiếc. 

Chùa Linh Giang nằm trong một vùng một thời tấp nập ngựa xe, trên bến dưới thuyền, gửi gắm niềm tâm linh và tình cảm của hàng trăm thế hệ, đồng thời là chứng tích của biết bao những thăng trầm lịch sử.

Chùa Linh Giang là một địa chỉ, một mắt xích không thể thiếu trong quần thể Di tích Lịch sử văn hóa Thành Nhà Hồ. Chùa Linh Giang cần được quan tâm gìn giữ, bảo vệ và tôn vinh.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-linh-giang-thanh-hoa (5)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926