Chùa Linh Sơn (Chùa Phật bốn tay núi Ba Thê – Vọng Thê, An Giang)

Chùa Linh Sơn (Chùa Phật bốn tay núi Ba Thê – Vọng Thê, An Giang)

Chùa Linh Sơn còn được gọi là chùa Phật bốn tay núi Ba Thê, tọa lạc tại xã Vọng Thê (nay là thị trấn Óc Eo), huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, Việt Nam

Lược sử


Chùa Linh Sơn được xây dựng vào năm 1913 (và được trùng tu mấy năm gần đây), cách chợ Vọng Thê khoảng 2 km về hướng đông. Ngôi chùa nằm trên nền một gò đất cao, bên những đại thụ râm mát, nơi triền núi Ba Thê, cạnh khu Di tích khảo cổ Nam Linh Sơn Tự thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Vào năm 1913, dân địa phương phát hiện một pho tượng Phật bốn tay ở tư thế đứng, cao 1,7 m, nằm sâu trong lòng đất khoảng hai mét, tại khu vực dân cư gần chợ Ba Thê. Trước đó, người dân cũng đã tìm thấy hai tấm bia được làm bằng đá bùn có chiều cao khoảng 1,8 m, dày khoảng 0,22 m, khắc chữ cổ mà nhiều nhà nghiên cứu nói có thể là chữ viết của dân tộc Phù Nam xưa. Vì vậy, dân quanh vùng khi ấy bèn góp công, góp của dựng lên một ngôi chùa đặt tên là Linh Sơn Tự để tôn thờ tượng Phật và gìn giữ bia cổ.

Kiến trúc


Ngôi chùa nằm trên nền một gò đất cao mà xung quanh là những cây đại thụ râm mát và cạnh là khu Di tích khảo cổ Nam Linh Sơn Tự thuộc nền văn hóa Óc Eo. Chùa được xây dựng trên nền móng của một công trình cổ, có kiến trúc vô cùng đơn giản. Du khách hành hương sẽ qua cổng chùa với hơn 20 bậc thềm và dẫn vào chùa là con đường nhỏ tráng xi măng được che chở xung quanh là các cây cổ thụ che bóng mát.

Cổ vật


Linh Sơn tự (chùa Linh Sơn) được xây dựng bên trên nền móng của một công trình kiến trúc cổ. Trong chùa hiện đang lưu giữ tượng thần Vishnu, hai bia đá và nhiều hiện vật có giá trị

Theo một số nhà chuyên môn, thì cả hai cổ vật tượng Phật bốn taybia đá đều có niên đại vào khoảng từ thế kỷ 2 đến thế kỷ 6 sau Công nguyên.

Tượng Phật bốn tay mang mô típ mỹ thuật Bà-la-môn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ tương tự tượng thờ Bà Chúa Xứ ở núi Sam (Châu Đốc). Thực chất, đây là tượng tạc theo mô típ tượng thần Vishnu có hình rắn naga bảy đầu làm thành tán che phía sau, thường gặp trong các tín ngưỡng chịu ảnh hưởng của Bà-la-môn giáo.

Nguyên thủy, tượng có màu đen của loại đá cổ. Sau khi khai quật lên, người ta cho đắp thêm phần chân để pho tượng có dáng ngồi theo tư thế kiết già, rồi còn sơn phết màu mè, khiến giá trị của nghệ thuật điêu khắcvẻ đẹp tự nhiên của loại đá hàng ngàn năm tuổi bị mất đi.

Câu chuyện


Có một giai thoại được truyền tụng rằng: “Khi làm đường phát hiện được pho tượng nói trên, người Khmer lúc bấy giờ báo với quan Pháp tại vị là Tượng của tộc Người của họ, Họ tập hợp thanh niên trai tráng khỏe mạnh của họ cho khiêng tượng về Chùa Kal Bopruk  ở chân núi Ba Thê để thờ, vì cho đó là tượng Neata Phrom tức thần Núi – theo tín ngưỡng thờ ông Tà của người Campuchia. Nhưng không hiểu vì sao? tượng quá nặng hay là có sự tâm linh gì khác mà người dân Khmer lúc bấy giờ không sao di chuyển nổi. Sau này, nhờ các bô lão người Kinh trong vùng trình với quan Pháp xin được thỉnh Tượng để thờ, được quan Pháp đồng ý, các Bô lão đứng ra lập bàn thờ khấn vái và không hiểu sao Tượng được thỉnh đi khá dễ dàng, khi di chuyển được đến gần Chùa Linh Sơn thì gần như Tượng lại càng nặng thêm, thế là các Bô lão quyết định đưa pho tượng vào chùa Linh Sơn, bất ngờ hơn khi pho tượng lại vừa khít khao ở giữa 02 phiến đá cổ có sẵn ở chùa. Thế là Tượng được yên vị tại đó và được cư dân người Kinh lúc bấy giờ xem là Phật 4 tay và cho thờ phụng đến ngày nay”.

Thành tích


Ngày 18 tháng 1 năm 1988, tượng Phật bốn tay được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) quyết định công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

Ngày 24 tháng 5 năm 2009, pho tượng cùng 2 tấm bia đá cổ đều đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam trao danh hiệu lâu năm và lớn nhất nước.

Năm 2012, chùa được liệt là một loại hình kiến trúc tiêu biểu trong quần thể Di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê đã được Thủ tướng Việt Nam xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 27 tháng 9 năm 2012

Tham khảo


  • https://sentrang.vn/chua-linh-son-an-giang.html
  • https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%B9a_Linh_S%C6%A1n_(Ba_Th%C3%AA)
  • https://dailytravelvietnam.com/vi/cam-nang-du-lich/chua-linh-son-ba-the-tinh-an-giang
  • https://ditichquocgia.angiang.gov.vn/oceo/index.php/thong-tin-tu-li-u/danh-m-c-tham-kh-o/32-linh-son-c-t-oc-eo-ba-the
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Linh Sơn (Nguồn Google)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *