Chùa Linh Sơn (Vạn Ninh, Khánh Hòa)

Chùa Linh Sơn (Vạn Ninh, Khánh Hòa)

Vị trí địa lý


Chùa Linh Sơn hay còn có tên gọi khác là Tổ Đình Linh Sơn, là một trong những ngôi chùa Nha Trang lâu đời có địa chỉ tại thôn Hiền Lương, xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Chùa nằm gần cầu Hiền Lương nên du khách khi tới tham quan, lễ chùa có thể dễ dàng tìm thấy.

Lược sử


Năm 1761, chùa Linh Sơn được thành lập, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 22 đời vua Hiển Tông nhà Hậu Lê. Ngài Đại Bửu – Kim Cang là tổ khai sơn, đắc đạo dưới cây Kén trên 300 tuổi. Ngày nay, khi ghé thăm chùa Linh Sơn, bạn vẫn sẽ bắt gặp cây Kén đại thụ đứng sừng sừng trong khuôn viên của chùa. 

Khi mới thành lập, chùa có tên là Sa Long Tự, sau đó được đổi tên thành Linh Sơn Tự vào năm 1867 Triều Tự Đức 21 và được sử dụng cho đến ngày nay.

Kiến trúc – Đặc điểm 


Bên cạnh khung cảnh yên tĩnh, trang nghiêm thì kiến trúc cổ xưa độc đáo của chùa Linh Sơn cũng là điểm nhấn thu hút du khách. 

Linh Sơn Tự là ngôi chùa đã trải qua 8 đời truyền thừa nhưng đến nay vẫn còn giữ được bản Sắc tứ của triều vua Bảo Đại. Đặc biệt, trên quả chuông cổ cao 1m tại chùa có ghi năm chú tạo “Cảnh Hưng nhị thập nhị niên, Tân Tị, bát nguyệt”. Có thể nói, đây đều là những cổ vật quý giá mang ý nghĩa lịch sử cho đến ngày nay. 

Cây đại thụ hơn 300 tuổi tại chùa Linh Sơn là nơi mà bạn không thể bỏ lỡ khi tới địa điểm du lịch Nha Trang này. Cây Kén nằm phía sau chùa với thân cây cao vút, tán cây rộng và rậm lá. Đây cũng chính là gốc cây mà ngài Đại Bửu ngồi tu trước khi thành lập Linh Sơn Tự.

Vườn Chùa Linh Sơn rộng rãi và có nhiều cây cổ thụ xanh um. Phía trước có tường vôi và cổng Tam quan cổ kính. Trước mặt Chùa có hồ sen sâu rộng mênh mông, có sông Hiền Lương quanh co. Và xa xa núi cao chập chờn. Phong cảnh đăng quang nhưng thanh tịnh hữu tình.

Trong vườn Chùa Linh Sơnba cây cổ thụ: Một cây xoài và hai cây kén. Cây xoài ở trước chùa, cạnh ngỏ bước vô, đến nay không còn. Cây kén cổ nhất đứng phía sau chùa. Thân cây cao vút và tuồi chắc là 300 trở lên và một cây kén phía bên tay phải chùa. Chính Ngài Ðại Bửu ngồi tu nơi gốc cây kén cổ thụ sau chùa, trước khi chùa thành lập. Hiền Lương trước kia là một cánh rừng rậm, có nhiều dã thú. Lúc Ngài Ðại Bửu đến tu thì cây kén đã là một đại thọ. Khi phá rừng dựng chùa các đệ tử giữ hai cây kén lại làm kỉ niệm.

Chùa Linh Sơn trải qua 8 đời truyền thừa. Thượng tọa trụ trì Thích Thiện Dương đã tổ chức trùng tu từ năm 1990 đến nay. Chùa còn giữ bản Sắc tứ ở triều Bảo Đại và quả chuông cổ, cao 1m, có ghi năm chú tạo “Cảnh Hưng nhị thập nhị niên, Tân Tị, bát nguyệt”.

Những lưu ý khi tham quan chùa


Khi đi lễ chùa Linh Sơn Nha Trang, du khách cần chú ý:

  • Mặc trang phục lịch sự, không mặc váy ngắn hoặc quần áo hở hang
  • Giữ yên lặng, không ồn ào, không để trẻ em chạy loạn
  • Không tùy tiện khạc nhổ, không hút thuốc;
  • Để điện thoại về trạng thái yên lặng trước khi vào chùa;
  • Không bẻ cành, hái hoa trong chùa;
  • Không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh trong khuôn viên chùa;
  • Nên tìm hiểu về chùa Linh Sơn và các ban trong chùa trước khi dâng hương, làm lễ để tránh kêu nhầm tên Phật, Thánh,…

Tham khảo


  • https://vinpearl.com/vi/tham-quan-chua-linh-son-ngoi-co-tu-danh-tieng-o-nha-trang
  • https://hanhtrinhtamlinh.com/chua-linh-son-khanh-hoa/
Chấm điểm
Chia sẻ
1.Chùa Linh Sơn - Nha Trang - Khánh Hòa(Nguồn_Vinpearl)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *