Chùa Lộc Dư (Thường Tín, Hà Nội)

Chùa Lộc Dư (Thường Tín, Hà Nội)

Phật giáo du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu Công nguyên, cũng từ đây, các ngôi chùa dần dần mọc lên, cho đến lúc, gần như mỗi làng có một ngôi chùa. Qua gần 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, kiểu kiến trúc chùa cũng như Phật điện ở bên trong biến đổi cùng với thời gian và không gian. Mỗi ngôi chùa đều mang một vẻ đẹp riêng, là nơi thờ tự và nơi mà người ta tìm đến để kiếm tìm sự bình yên, thanh thản. Trong bài đọc này, hãy cùng Chonthieng.com giới thiệu tới các bạn một ngôi chùa đẹp tại Hà Nội – Chùa Lộc Dư.

Vị trí địa lý

Ngôi chùa Lộc Dư hiện đang tọa lạc tại thôn Lộc Dư, huyện Thường Tín, thủ đô Hà Nội.

Kiến trúc

Nhìn một cách tổng quan ta có thể dễ dàng nhận ra rằng đây là một ngôi chùa cổ, có niên đại đây dựng từ lâu đời. Tuy trải qua thời gian dài, các mốc thời gian thăng trầm nhưng ngôi chùa vẫn giữ được kiến trúc nguyên vẹn như ban đầu. Khuôn viên chùa tuy không nhiều kiến trúc, cũng không mang dáng vẻ cầu kỳ, đồ sộ mà mang nét đơn sơ, bình yên, rộng thoáng. 

Đặt chân xuống chùa, ta sẽ thấy ngay cánh cổng chùa rộng lớn như bức tường thành, cổng được xây dựng theo lối tam quan, sơn tường màu trắng nhưng có lẽ thời gian dài nên tường cổng không còn mới như trước. Các gian cổng được xây cao bằng nhau chỉ khác về kích thước lối vào của cổng phụ so với cổng chính. Bên trên cổng được đắp phù điêu những chữ Hán tự và trên cao nhất là hình ảnh rồng uốn lượn. 

Bước vào trong chùa ta sẽ bị choáng ngợp bởi không gian rộng rãi của sân chùa. Sân chùa được lát bằng đá, ở trong sân chùa còn có một giếng nước tròn, xung quanh giếng nước được xây viền để bảo vệ, có thể nói rằng chiếc giếng tựa như viên ngọc của ngôi chùa. Hai bên sân chùa là hai hàng cây cao vút, xanh tốt đem lại không gian xanh và tạo sự bình yên cho ngôi chùa. Sau mỗi hàng cây, hai bên hữu tả là các gian nhà nhỏ, nơi đây giống như hậu đường của chùa. 

Đối diện thẳng với cánh cổng đi vào là chính điện, đây là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Trước chùa có một bệ cột cờ, nơi đây mỗi lần có dịp lễ sẽ cắm các lá cờ đủ màu sắc. Chính điện được lợp ngói đỏ, đuôi mái dựng cong, trên mái cũng được chạm những hình rồng tinh té đang uốn lượn. Bên trong chùa thờ rất nhiều các vị thần phật, có thể nói rằng chùa không chỉ là nơi mà người ta đến để cúng bái, thờ tự mà còn là chốn bình yên tìm về giữa thành phố tấp nập, xô bồ. 

Tham khảo


  • https://www.youtube.com/watch?v=NlE4zonBQgc
  • http://www.maps7.com/vi/L%E1%BB%99c%20D%C6%B0,%20Nguy%E1%BB%85n%20Tr%C3%A3i,%20Th%C6%B0%E1%BB%9Dng%20T%C3%ADn,%20H%C3%A0%20N%E1%BB%99i,%20Vi%E1%BB%87t%20Nam.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Lộc Dư - Hà Nội

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *