Chùa Lục Nghĩa Trúc (Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Lục Nghĩa Trúc (Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Lục Nghĩa Trúc được gọi theo tên xã Lục Nghĩa Trúc, vốn là tên gọi của xã Phú Lộc từ đầu thế kỷ XIX. Ngoài ra, dân gian còn gọi là Chùa Bà Đính. Chùa tọa lạc trên thửa đất bằng phẳng, rộng rãi, xung quanh là đồng ruộng, xóm làng thuộc xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Ngày nay không còn một tài liệu nào ghi chép cụ thể về thời gian xây dựng chùa. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, chùa Lục Nghĩa Trúc có từ lâu đời, nằm trên một khu đất rộng, bằng phẳng (địa điểm hiện nay) nhìn về hướng nam. 

Kiến trúc

Kiến trúc chùa trước đây được xây dựng gồm nhà Tiền đường 3 gian và Hậu cung 3 gian, cấu trúc hình chữ Tam; phía đông có nhà Mẫu 5 gian, Nhà thờ Tổ 5 gian. Phía trước là cổng Tam quan, vào những năm cuối của thế kỷ XX. Chùa bị xuống cấp nghiêm trọng, nhân dân địa phương tháo dỡ vật liệu để làm trường học, trạm xá.

Trải qua biến cố thăng trầm lịch sử, nhất là trong những năm tháng chiến tranh, chùa Lục Nghĩa Trúc bị hư hỏng, các hiện vật quý bị thất lạc nhiều. Để đáp ứng đời sống tâm linh và tinh thần của nhân dân, trong việc thờ cúng, chính quyền và các đoàn thể xã Phú Lộc, Hội Người cao tuổi và nhân dân, các nhà hảo tâm đã đóng góp công đức trùng tu tôn tạo lại ngôi chùa trên nền móng cũ gồm nhà Tiền đường 5 gian và Hậu cung 3 gian.

Hiện nay, chùa được địa phương tôn tạo lại với không gian kiến trúc được bố trí như sau: Sân, Tiền đường, Hậu cung (Phật điện).

  • Nhà Tiền đường có chiều dài 16m, chiều rộng 5,94m; diện tích 84,9m2, có hiên trước được chia thành 5 gian 2 dĩ.
  • Kiến trúc nhà Tiền đường là lối kiến trúc chùa truyền thống, tất cả các vì kèo đều được làm bằng gỗ theo lối giá chiêng, chồng rường kẻ hiên.
  • Nhà Hậu cung nối liền với gian giữa của nhà Tiền đường, được kết cấu theo chiều dọc gồm 3 gian 4 vì kèo gỗ. Gian thứ nhất rộng 2,56m, gian thứ hai và gian thứ ba rộng 3m.

Thành tựu

Có thể nói với bề dày thời gian và bề rộng của không gian, ngôi chùa Lục Nghĩa Trúc đã giữ vai trò quan trọng trong giá trị Phật giáo, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và trong tình cảm hướng thiện giáo dưỡng tâm linh với nhiều tầng lớp nhân dân ở địa phương.

Đến ngày 11 tháng 5 năm 2014, Đại đức Thích Nguyên An được bổ nhiệm về trụ trì và điều hành các hoạt động Phật sự của chùa Lục Nghĩa Trúc. Dưới sự dẫn dắt của Đại đức trụ trì các hoạt động Phật sự đã được diễn dã theo đúng quy củ và điển chế Phật giáo. Các hoạt Phật sự: Các khóa tu học thường nhật cho Phật tử, Khóa tu Bát Quan trai, Các khóa lễ tụng kinh thường ngày… đặc biệt là tổ chức có quy mô các ngày lễ trọng trong Phật giáo thu hút đông đảo tín đồ Phật tử 

Chùa Lục Nghĩa Trúc nằm giữa quần thể di tích khảo cổ học Gò Trũng thuộc nền văn hóa Đa Bút. Bởi vậy, chùa Lục Nghĩa Trúc không những là nơi bảo tồn di sản Phật giáo mà còn là nơi giáo dưỡng lòng tự hào về các giá trị văn hóa, tâm linh, là nơi hành lễ, tham quan của du khách xa gần. Năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xếp hạng chùa Lục Nghĩa Trúc là Di tích lịch sử, văn hóa cấp tỉnh

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-luc-truc-nghĩa-thanh-hoa (8)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926