Đền Mậu Hòa (Hoài Đức, Hà Nội)

Đền Mậu Hòa (Hoài Đức, Hà Nội)

Nếu ai từng đặt chân đến với mảnh đất Hoài Đức, Hà Nội chắc hẳn sẽ dừng chân tại đền Mậu Hòa để thắp nén hương thơm dâng lên những người đã có công với đất nước. 

Vị trí


Đền Mậu Hòa nằm nằm ven bờ đê sông Đáy thuộc xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Khu vực đền tọa lạc dân cư chủ yếu sản xuất nông nghiệp và có thêm nghề phụ là làm miến. Cuộc sống quanh năm vất vả, khó nhọc nhưng họ luôn sống có tình nghĩa. Vẫn luôn giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Với việc giữ gìn ngôi đền cổ Mậu Hòa người dân được thỏa mãn đời sống văn hóa tâm linh đồng thời thể hiện rõ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Lược sử


Đền Mậu Hòa được dựng năm Hồng Thuận thứ tư (1512). Theo văn bia còn giữ lại ở đền ghi tạc rằng chùa là nơi thờ hành hoàng Phạm Đông Nga, một vị tướng tài của Đinh Bộ Lĩnh. Quê của ngài thuộc huyện Chương Đức (nay là Chương Mỹ). Ngài có công lớn trong việc giúp vua dẹp loạn 12 sứ quân. Mặc dù được phong chức Tổng đốc nhưng ngài đã xin từ quan để chu du khắp mọi miền. Khi đến Mậu Hòa thấy cảnh quan tươi đẹp và con người thân thiện nên ngài quyết định ở lại. Ngài đã giúp nhân dân ở dân trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa, trị bệnh cho cây lúa… Ngài hoá vào ngày 27 tháng Năm âm lịch, về sau dân sở tại đã lập đền thờ để nhớ về công ơn của ngài.

Kiến trúc


Mặt tiền của đền hơi chếch về phía Bắc. Đền Mậu Hòa được thiết kế theo kiểu chữ Đinh truyền thống. Cổng nghi môn được xây vững chắc với 4 trụ biểu đắp các câu đối chữ Hán. Bước qua cổng là khuôn viên được lát gạch, hai bên là dảy nhà tả, hữu vu 5 gian, phía trước là hồ sen. Tòa đại bái của chùa gồm ba gian và hai chía, sâu 8,7m, rộng 1,2m, ngang 20m. Mái đều được lợp ngói ri, đầu đao cong nhẹ đắp hình rồng. Bộ giữa với 6 hàng cột gỗ lim chắc chắn. Các bộ phận được kết cấu hài hòa, cân đối và được chạm hoa lá, rồng mây. 

Lời kết


Đền Mậu Hòa đã từ lâu trở thành điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người dân địa phương. Năm 1994 chùa được Bộ văn hóa – thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Nếu đến tham quan Hoài Đức bạn đừng quên ghé thăm địa chỉ đỏ này nhé! 

Tham khảo


  • http://www.didulich.net/van-hoa/den-mau-hoa-tho-phung-danh-tuong-pham-dong-nga-24554
  • https://360.hncity.org/spip.php?article786
0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
11. Chùa Mậu Hòa - Hoài Đức - Hà Nội ( Nguồn_ didulich.net)
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926