Miếu Mậu Lương (Hà Đông, Hà Nội)

Miếu Mậu Lương (Hà Đông, Hà Nội)

Ngược dòng sông Nhuệ, cách trung tâm Hà Đông khoảng 1.000m là nơi tọa lạc của làng cổ Mậu Lương. Khám phá vẻ đẹp của vùng đất này bạn sẽ cảm nhận được lớp trầm tích văn hóa vẫn được người dân gìn giữ và phát triển. Đặc biệt nhân dân luôn coi trọng tín ngưỡng tâm linh, thể hiện rõ nhất trong việc bảo tồn miếu Mậu Lương.

Vị trí


Miếu Mậu Lương tọa lạc tại số 1 Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

Lược sử


Miếu Mậu Lương thờ ba vị thành hoàng: Chàng Vàng đại vương tức Hoàng công, Đô Hồ đại vương tức Hồ công, Lê triều Linh hiển hoàng hậu. Theo truyền thuyết, xưa kia Hoàng Công và Hồ cônghai vị tiên đồng được Ngọc Hoàng sai xuống trần đầu thai vào một gia đình ở Hoan Châu (Nghệ An). Hai anh em mồ côi cha mẹ từ thủa nhỏ, dọc đường đi kiếm sống đã dừng chân tại mảnh đất Mậu Lương. Sau đó hai anh em được Tản Viên Sơn Thánh trọng dụng. Khi đất nước thái bình hai anh em về lại đất Mậu Lương giúp dân nuôi tằm, cấy lúa. Khi nước Thục đem quan sang xâm lược, hai anh em giúp vua Hùng đánh giặc. Thắng trận hai người về làng cũ và hóa cùng Sơn Thánh. Để tưởng nhớ công ơn của họ, vua Hùng đã cho nhân dân lập miếu thờ phụng. 

Kiến trúc


Miếu Mậu Lương đã qua nhiều lần trùng tu. Những hạng mục ở chùa gồm có cổng nghi môn, tả hữu mạc, đại bái và hậu cung. Về cổng quan sát ta có thể thấy 2 cột trụ đồ sộ với chiều cao hơn 8m, đại bái gồm có 3 gian tường xây bít đốc, mái lợp ngói mũi hài. Những hoa văn trang trí ở miếu đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.

Di vật


Hiện tại miếu Mậu Lương còn lưu giữ nhiều di vật quý. Có thể kể đến như án thư, kiệu bát cống, long ngai bài vị, hoành phi, câu đối…Nổi bật nhất trong số đó là án gian chữ nhật trang trí lưỡng long chầu nguyệt và hổ phù thể hiện rõ nét phong cách kiến trúc của thời Lê.

Năm 1988 chùa được Bộ văn hóa xếp vào hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia. Hằng năm vào ngày lễ tết nhân dân lại tập trung đông đủ để thực hiện các lễ nghi tưởng nhớ tới các vị anh hùng của dân tộc.

Kết luận


Miếu Mậu Lương là địa chỉ tâm linh nuôi dưỡng tầm hồn cho người dân địa phương. Nếu có dịp tới tham quan mảnh đất này bạn hãy ghé thăm chùa, thắp nén nhang thơm dâng lên những người đã đóng góp sức mình cho quê hương, dân tộc. Đó là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” mà ta cần giữ gìn.

 

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ
chua-mau-luong-4
0/5 (0 Reviews)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926