Chùa Mổng (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá)

Chùa Mổng (Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá)

Vị trí

Động chùa Mổng nằm trong núi chùa Mổng nay thuộc thôn Cẩm Hoa, xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một vùng đất thuộc các huyện miền núi phía tây Thanh Hóa, cách trung tâm huyện lỵ 4km về phía đông bắc, cách thành phố Thanh Hóa hơn 75 km về phía tây bắc. 

Cấu trúc

Khu di tích Động chùa Mổng gồm có 2 động: động trên và động dưới.

– Động trên với những nhũ đá của nó vẫn gợi cho chúng ta hình ảnh của một thiên nhiên kỳ thú mà trong lòng nó còn đang ấp ủ những điều bí mật cần khám phá.
– Động dưới cũng là một hang động thông thiên gồm có hai cửa: cửa phía bắc (cửa vào) có chiều rộng 7m, chiều cao 9m, cửa phía đông (cửa ra) có chiều rộng 20m, cao 18m, toàn bộ chiều dài của động khoảng chừng 300m, chỗ rộng nhất cửa hang là 10m.

Những người yêu thiên nhiên đi trong lòng hang động có cảm giác như đi trong giới hạn giữa bóng tối và ánh sáng; lòng hang uốn khúc và để lộ trên vách động những hình thạch nhũ kỳ dị, cảnh quan đó cũng đem đến cho con người cảm giác sự gần gũi chứ không đơn điệu.

Có lẽ điều bất ngờ đối với những ai đến thăm Động chùa Mổng, sau những giờ khám phá những bí ẩn của thiên nhiên trong lòng hang động, đứng trên cửa động trên chúng ta có thể nhìn thấy một chân trời rộng rãi với những bản làng của người Mường dưới chân núi, không khí có vẻ tươi mát và trong sáng, đặc biệt trong những ngày đẹp trời, màu sắc cây cỏ cũng có nhiều cấp trung gian hơn, do đó mà hài hòa hơn.

Giá trị

Cho dù chưa được nghiên cứu, khai quật để có thêm bằng chứng cho sự tồn tại và phát triển của nền văn hóa này như những đống vỏ ốc lớn trong hang, cùng với xương động vật còn hiện hữu cũng mở ra cho các nhà khảo cổ học một địa điểm mới của văn hóa Hòa Bình để bổ sung vào bản đồ di sản của xứ Thanh một địa điểm lịch sử quan trọng của nền văn hóa này.

Vẻ đẹp của những nhũ đá trong lòng hang động tuy không nhiều, nhưng dù sao khu di tích Động chùa Mổng nằm trong không gian của những thắng cảnh nổi tiếng như Cửa Hà (Cẩm Phong), chùa Vọng (Cẩm Giang), trong vùng bán kính từ 3 đến 3,5km, góp thêm một địa chỉ về một vùng non nước hữu tình, làm cho toàn vùng phong cảnh trở nên đa dạng.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Động chùa Mổng là nơi cất giấu lương thực, vũ khí đạn dược phục vụ cho chiến trường Tây Bắc, thượng Lào và chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ vì thế Động này còn có ý nghĩa chiến lược của nó, cần phải được bảo vệ, gìn giữ, quảng bá đến với du khách gần xa.

Trong lịch sử, Động chùa Mổng đã từng là nơi thờ Phật của cư dân vùng Mường Vong xưa, vì thế đây còn là địa điểm tín ngưỡng mang giá trị tâm linh có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tinh thần của cư dân vùng này.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *