Chùa Nam Hải Quan Âm (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Nam Hải Quan Âm (Nha Trang, Khánh Hòa)

Nha Trang (Khánh Hòa) không chỉ có bãi biển dài thơ mộng hay những món ăn đặc trưng của miền cát trắng mà còn có những ngôi chùa đẹp và nổi tiếng linh thiêng. Một trong số đó phải kể đến chùa Nam Hải Quan Âm. Đã từ lâu nơi đây trở thành điểm gặp gỡ tâm linh của người dân địa phương và phật tử ở các tỉnh thành lân cận.

Vị trí


Chùa Nam Hải Quan Âm nằm ở phía Đông sát biển, tọa lạc tại thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà trên một vùng đât rộng mênh mông, bao la. Chùa không chỉ là nơi hướng dẫn Phật tử tu niệm, nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh mà còn là một danh lam, thắng cảnh, sơn thuỷ, hữu tình. Đến đây du khách sẽ được hòa mình cùng thiên nhiên, thưởng ngoạn gió biển trong lành, ngắm cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ, ta sẽ thấy lòng mình an vui, tự tại, đúng là cảnh thiền môn thanh tịnh, hải chúng an hoà. 

Lược sử


Năm 1966 chùa được Sư Giác Kiến, thuộc hệ phái Phật giáo Khất sĩ khai sơn. Ban đầu đây chỉ là một cái cốc tranh để làm nơi tu niệm. Đến năm 1974 sau khi Sư Giác Kiến viên tịch Đại Đức Thích Giác Ngộ thừa kế trụ trì cho đến nay. Với ước mơ báo Phật ân đức đồng thời tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa khi tới Nha Trang năm 2001 Thượng Toạ Thích Giác Ngộ đã bắt đầu đại trùng tu ngôi Tam Bảo Nam Hải Quan Âm. Thầy, trò Thượng Toạ Trú trì đã vác từng viên đá, kéo từng xe sạn, đổ thêm vài xe đất, nơi này trồng cây ăn quả, chỗ kia tạo vài chậu hoa cây cảnh, như con kiến tha lâu đầy tổ, tạo thành ngôi Tam bảo phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm, tú lệ như ngày nay với những kiến trúc thẩm mỹ, độc đáo.

Kiến trúc


Một nét đặc biệt của chùa đó là được xây dựng sát biển. Đứng trong sảnh chùa, du khách sẽ thu vào tầm mắt hàng trăm dặm biển xa, cảm nhận từng cơn gió lùa vào hòa quyện với mùi trầm hương khoan khoái. Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Nam Hải Quan Âm được thiết kế khá tỉ mỉ và độc đáo. Từ ngoài vào trong là cổng Tam quan đến chánh điện, tổ đường, nhà khách, nhà trù.

Khi tới tham quan chùa chắc hẳn ai cũng xao xuyến, bồi hồi khi được ngắm nhìn Tượng đài Phật Quan Thế Âm. Gương mặt nhân hậu của người hướng ra biển như để phù hộ độ trì cho ngư dân trong những chuyến ra khơi. Trong hoa viên của chùa Nam Hải Quan Âm còn tạc tượng Thích Ca Phật Đài. Tượng được tạc trong tư thế ngồi trên đài hoa sen. Tất cả những chi tiết đều được tác rất tinh xảo và sinh động. 

Lưu ý khi tham quan chùa Nam Hải Quan Âm


  • Chùa là nơi linh thiêng nên bạn cần ăn mặc trang phục lịch sự, kín đáo, nhã nhặn.
  • Đi nhẹ, nói khẽ, không tự ý chụp hình khi chưa được sự cho phép của người trông coi.
  • Không vứt rác bừa bãi ở chùa.
  • Nên dâng hương, sắm lễ chay như hoa quả, rượu nước, tránh các lễ vật mặn như thịt, giò..

Kết luận


Trải qua bao năm tháng, chùa Nam Hải Quan Âm trở thành một địa điểm tâm linh không thể thiếu trong lòng người dân Nha Trang. Vào những dịp lễ lớn hay ngày cuối tuần đây là nơi hội tụ của nhiều du khách gần xa. Bước chân tới cổng chùa, ngắm nhìn vẻ đẹp thoáng đãng trong tiếng chuông chùa ngân vang mang đến cho ta sự an yên trong tâm hồn.

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/pages/Ch%C3%B9a-Nam-H%E1%BA%A3i-Quan-%C3%82m/1942692565950059
  • http://www.nguoikhanhhoa.vn/cau-dau-nam-tai-nhung-ngoi-chua-dep-linh-thieng-o-nha-trang/
  • https://zingnews.vn/kham-pha-ve-dep-4-ngoi-chua-noi-tieng-o-nha-trang-post1100789.html
  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-khanh-hoa/chua-nam-hai-quan-am/

.

 

Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Nam Hải Quan Âm (Nguồn_ https_bazantravel.com_chua-o-nha-trang_)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926