Chùa Nghĩa Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Nghĩa Hòa (Nha Trang, Khánh Hòa)

Đến với mảnh đất Nha Trang xinh đẹp, hiền hòa bạn đừng quên vãn cảnh ở những ngôi chùa nổi tiếng. Một trong số đó phải kể đến chùa Nghĩa Hòa – ngôi chùa của tình hữu nghị Việt Lào. Bất cứ du khách nào khi tới đây cũng tìm thấy một cảm giác an yên đến lại thường, bao bộn bề của cuộc sống đô thị mất hút trong không gian thanh tịnh nơi này.

Vị trí


Chùa Nghĩa Hòa tọa lạc tại thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Với ước mong có một nơi để sinh hoạt tâm linh cho nhân dân địa phương, năm 1951 các phật tử đã tự nguyện đóng góp tiền và sức lực để mua mảnh đất có diện tích 500m2 để dựng chùa Nghĩa Hòa. Lúc đầu còn đơn sơ với kết cấu nhà 3 gian, mái ngói vảy, tường xây gạch. Trong đó sử dụng hai gian làm chánh điện thờ Phật và một gian làm nhà khách.

Để dựng xây được ngôi chùa phải kể đến công lao to lớn của cụ ông Lê Công Mộ và cụ bà Lê Thị Ghép. Cụ ông là Hội trưởng Huyện hội Phật giáo Vĩnh Xương còn cụ bà là nhạc mẫu của Hoàng thân Souphanouvong nguyên Chủ tịch nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân dân Cách mạng Lào. Con gái và con rể của cụ bà đã hỗ trợ tiền tài để cùng nhân dân địa phương hoàn thành ngôi chùa. Chính vì lẽ đó mà chùa Nghĩa Hòa là biểu tượng cho tình anh em Việt – Lào.

Lúc đầu chùa lấy tên là Vĩnh Hòa và được chính quyền cũ xã Vĩnh Hiệp chấp nhận ghi vào sổ bộ. Năm 1955 (Ất Mùi) để cho thuận tiện trong việc sinh hoạt và tu học theo pháp môn Tịnh Độ, Phật tử nơi đây xin gia nhập vào Giáo hội Tịnh Độ Tông và thỉnh cầu Hòa thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ Đình Nghĩa Phương khai sơn, ngài an danh là chùa Nghĩa Hòa. Chữ Nghĩa là theo nguồn gốc tông phong Nghĩa Phương, còn Hòa là đất Khánh Hòa.

Năm Mậu Thân (1968) ngôi chùa do ảnh hưởng chiến tranh làm hư hoại. Năm 1971, Hòa thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương chứng minh làm lễ đặt đá trùng tu, trên phần đất phía sau ngôi chùa cũ.

Trải qua nhiều năm với sự thay đổi của các vị sư trụ trì năm  1974, ngôi chánh điện đã tu bổ hoàn tất và thỉnh Phật nhập điện. Năm 2001 ngôi chùa được tu bổ thêm lần nữa để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của phật tử địa phương và du khách tham quan. Đến nay chùa là trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của nhân dân Nha Trang.

Kiến trúc


Ngôi chùa có cấu trúc 2 tầng, làm bằng bê tông cốt thép, được trang trí rất cổ kính, uy nghi. Tiền đường xây theo lối cổ lầu, nội điện xây theo lối cổ tháp. Tầng trệt nội điện thờ Đạt Ma Tổ sư, tầng một nội điện thờ Phật tổ. Phía sau tầng trệt và tầng một khá rộng rãi và thoáng mát.

Lưu ý khi tham quan chùa


  • Chùa Nghĩa Hòa là nơi thanh tịnh nên du khách cần đi nhẹ, nói khẽ, tránh gây mất trật tự khi vãn cảnh chùa.
  • Không tự ý sờ vào những hiện vật khi chưa được phép.
  • Ăn mặc lịch sự, không lòe loẹt, hở hang khi tham quan chùa.
  • Đặt những lễ vật chay như hương, hoa quả, rượu.
  • Khuôn viên của ngôi chùa khá rộng rãi, đặc biệt sạch sẽ và khang trang chính vì vậy mà bạn không nên xả rác làm ảnh hưởng đến cảnh quan.

Tham khảo


  • https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/200705/khanh-thanh-chua-nghia-hoa-vinh-hiep-nha-trang-1815938/
  • https://phatgiao.org.vn/khanh-hoa-nghia-hoa-ngoi-chua-chua-chan-tinh-huu-nghi-viet–lao-d14119.html
Chấm điểm
Chia sẻ
2. Chùa Nghĩa Hoà (Nguồn_ https_vi.worldcombiz.com_mục_lục_khánh-hòa_chùa-phật-giáo_chùanghĩahoà)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *