Chùa Ngòi (Quang Ân Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Chùa Ngòi (Quang Ân Tự – Thanh Trì, Hà Nội)

Tên gọi

Chùa xây cạnh ngòi Đồng Đú nên có tên gọi là Chùa Ngòi. Ngoài ra chùa còn có tên chữ là Quang Ân Tự, nhân dân địa phương thường gọi là chùa Quang Ân.

Lược sử

Thuở sơ khai, chùa Ngòi là am nhỏ được xây dựng vào năm 1964. Đến năm 1704, Thiền sư Như Liên – trụ trì chùa Linh Tiên đã cho xây lại chùa và đặt cột đá thạch trụ thiên đài trước chánh điện để kỷ niệm. Năm 1747, Hòa thượng Tri Giác (1692 – 1769) trong thời gian 22 năm trụ trì tại chùa đã cho đại trùng tu khang trang ngôi chùa. Sau này, chùa Ngòi còn trải qua rất nhiều đợt tu sửa.

Trụ trì tại chùa

Trụ trì chùa hiện nay là Đại đức Thích Minh Trí.

Kiến trúc

Tam quan được xây dựng hoành tráng với 3 tầng lợp mái ngói giả, bên cạnh có hai cây bồ đề cổ thụ. Sau tam quan là khoảng sân dài với hai dãy tượng của 18 vị Tô truyền đăng. Lầu Quan Âm xây trên một giếng nước lớn, bên trái là phương đình. Các khu vực trong chùa cùng với vườn tháp mộ được bao phủ bởi những cây nhãn cổ thụ tạo nên một không gian xanh mát, yên bình. Nhìn chung, kiến trúc tổng quan của ngôi chùa hiện nay vẫn mang đậm dấu ấn phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Di vật – Đặc trưng

Ngoài một quả chuông đồng đúc năm 1826, chùa hiện còn lưu giữ tổng cộng 8 tấm bia cổ, trong đó có cả bia chữ Hán và chữ Quốc ngữ.

Chùa Quang Ân vẫn lưu giữ được một trong những nét đặc biệt của những ngôi chùa cổ Việt Nam, đó là sự hiện hữu của ban thờ Mẫu đại diện cho quan điểm về tam giáo đồng nguyên, xuất hiện từ đời nhà Lý và phát triển mạnh mẽ ở thời nhà Trần. Trong nhà Mẫu của chùa Quang Ân có ban thờ Mẫu Tứ phủ và ban Trần triều phía bên phải, tượng trưng cho sự hòa hợp của Phật giáo với tín ngưỡng dân gian.

Sự kiện – Thành tựu

Năm 1995, chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Quang Ân Tự là một trong số ít những chùa Mật tông của Việt Nam và đã được Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Phật giáo Truyền thừa Drukpa viếng thăm.

Tham khảo

  • Chùa Quang Ân, http://dulich24.com.vn/du-lich-huyen-thanh-tri-260/chua-quang-an-id-5331
  • Chùa Ngòi ( Quang Ân Tự), https://360.hncity.org/spip.php?article416
  • Chùa Quang Ân (Thanh Trì), http://ditichlichsu-vanhoahanoi.com/2020/10/14/chua-quang-an-thanh-tri/
  • Chùa Quang Ân, https://mytour.vn/location/3309-chua-quang-an.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
mcl1365668042

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926