Chùa Nhân Lộ (chùa Phúc Long – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Nhân Lộ (chùa Phúc Long – Vĩnh Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Phúc Long (Phúc Long tự), nhân dân địa phương thường gọi là chùa Nhân Lộ hay chùa Giũ, nằm trên địa phận làng Nhân Lộ, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Chùa Phúc Long tọa lạc quay về hướng tây, phía trước là sông Mã như dải lụa mềm. Xa xa là dãy núi Tam Thai, nơi gắn liền với những huyền tích Hùng Vương và các vua triều Lý đi đánh giặc Chiêm Thành được thần Đồng Cổ ứng linh, báo mộng. 

Kiến trúc

Mặt bằng kiến trúc chùa Phúc Long bao gồm nhà Phật điện và nhà Mẫu. Nhà Phật điện thiết kế theo kiểu nhà chồng diêm hai tầng mái. Tầng mái phía dưới tương xứng với hiên nhà. Phật điện có ba cửa ra vào, trên cổ diêm gian giữa đắp ba chữ Hán “Phúc Long tự”, cổ diêm bên trái đắp bốn chữ “Thần thông diệu dụng”, Cổ diêm bên phải đắp hàng chữ “Trí tuệ viên minh”. Nối với nhà chính điện là Hậu cung được xây cuốn vòm theo kiểu kiến trúc hình chữ Đinh (J). 

Nhà Mẫu được dựng đấu đốc với nhà Phật điện, kiến trúc theo kiểu nhà hình chữ Đinh (J) bao gồm Tiền đường và Hậu cung. Hậu cung được xây cuốn vòm, chia làm hai cung đệ nhất và cung đệ nhị. Cung đệ nhất là nơi thờ Tam tòa Thánh mẫu. Cả ba pho tượng được đặt trong Long khám. Các pho tượng được tạc mang nét chân dung, thế tượng đang ngồi mặc áo chùng chéo vạt, các nếp áo tạo song hành đầy tính nghệ thuật. Viền áo được tạo nhiều lá hoa cách điệu. Cung đệ nhị, hàng thứ nhất là tượng Ngũ vị tôn quan và ban thờ Hội đồng Thánh cô, Thánh cậu. Các pho tượng phần nhiều mang dáng dấp tượng trang trí, phong cách tạo tác theo dáng vẻ truyền thống dân tộc.

Hệ thống tượng thờ trong Phật điện ở chùa Phúc Long, bố trí không đăng đối nhau. Ở lớp tượng Tam Thế, tượng Phật Hiện tại được đặt trên bục cao hơn và ở phía trong cùng, hai pho tượng Phật Quá khứ Phật Vị lai bố trí thấp hơn, được lùi ra phía bên ngoài. Hai pho tượng có chung một thế là một tay dơ lên như đang thuyết pháp, một tay đặt lên đùi. Từ chùa Phúc Long (Chùa Giò) cùng với những ngôi chùa khác ở chung quanh khu vực thị trấn huyện Vĩnh Lộc như chùa Du Anh (chùa Thông), chùa Tường Vân (chùa Giáng) gợi cho chúng ta nhớ về một thời kỳ phát triển của Phật giáo trên vùng đất này. Chùa Phúc Long ngày nay được tu bổ, tôn tạo khang trang là nhờ có sự quan tâm của các cấp chính quyền, lòng hảo tâm của nhân dân làng Nhân Lộ và khách thập phương. Đặc biệt là các đời sư kế tổ truyền tông đã bỏ nhiều công sức, tiền của để tu tạo ngôi chùa, góp phần tôn thêm vẻ đẹp “Đất quê, chùa làng” của dân tộc. 

Bao thế hệ đã qua đi, hình ảnh chùa Phúc Long luôn là niềm tin, niềm tự hào về một điểm văn hóa tín ngưỡng của nhân dân xã Vĩnh Thành nói riêng và huyện Vĩnh Lộc nói chung. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016

Chấm điểm
Chia sẻ
chua-nhan-lo-thanh-hoa (3)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926