Chùa Nhân Trạch ( Phú Lương – Hà Đông )

Chùa Nhân Trạch ( Phú Lương – Hà Đông )

 

Lược sử


Chùa Nhân Trạch theo thần phả lưu giữ, đình làng thờ hai vị tướng có công đánh đuổi giặc Đông Hán dưới thời Trưng Vương là Nguyên soái Đào Kỳ và vợ là bà Phương Dung, đã có công âm dương phù giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 xứ quân, sau này lên ngôi vua. Khi lên ngôi vua Đinh phong thần cho hai vị và cho lập am thờ vào năm niên hiệu Thái Bình (968- 979), đến năm Thiên Phúc (980- 988) nhà Tiền Lê xây lại theo hướng Đông Nam.
 
Thời nhà Lý đình được xoay lại theo hướng Tây. Năm Dương Hòa thứ 3 Đinh Sửu 1637, đình được làm mới sau 6 năm xây dựng, đến năm Quý Mùi 1643 làm xong. Năm tháng trôi qua, chùa Nhân Trạch cũng xuống cấp, sau 232 năm được trùng tu lần thứ nhất vào năm Tự Đức thứ 28 Ất Hợi 1875.
 
Phương đình (Đình vuông) và các công trình khác được xây dựng vào năm Nhâm Dần 1902, năm Ất Sửu 1925 đình đại được tôn cao, có dáng dấp như ngày nay. Trải qua bao thế hệ, đình làng Nhân Trạch là thờ thành hoàng làng, đồng thời là nơi tụ họp của nhân dân bàn và quyết định những việc quan trọng trong làng. Cũng chính từ ngôi đình cổ kính này đã chứng kiến bao nhiêu sự kiện, những biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc và của vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Tại đây tháng 8 năm 1945, chính chùa Nhân Trạch là nơi tập hợp nhân dân đứng lên khởi nghĩa dành chính quyền cách mạng, để thành lập Ủy ban cách mạng lân thời địa phương, tiếp đó là chính thể dân chủ nhân dân ra đời.
 
Tháng 3 năm 1957, phó chủ tịch nước Tôn Đức Thắng (sau này là Chủ tịch nước) đã về nói chuyện, động viên nhân dân thôn Nhân Trạch, xã Phú Cường (nay là phường Phú Lương), người căn dặn nhân dân toàn xã phải ra sức chống hạn để đảm bảo sản xuất. Những năm 1966 đến 1968 trong cuộc chiến trang phá hoại của đế quốc Mỹ, Tổng cục Hậu cần thuộc Bộ Quốc phòng và bộ phận Tham mưu do Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (Người sư đoàn trưởng đầu tiên của sư đoàn Quân Tiên Phong- sư đoàn 308) về làm việc tại đình làng từ năm 1969 đến 1973; cũng trong thời gian này khoa Ngoại Bệnh viện 103 về sơ tán tại đây, đã cứu chữa cho nhiều chiến sĩ bị thương từ các chiến trường từ miền Nam, miền Trung, miền Bắc gửi về điều trị.
 

Thành tựu


 
Tháng 2 năm 1986, chùa Nhân Trạch được Bộ Văn hóa thông tin Quyết định công nhận và xếp hạng di tích lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh Hà Tây, và Thành phố Hà Đông (nay là quận Hà Đông), UBND phường Phú Lương. Tháng 4 năm 2008, chùa Nhân Trạch được trùng tu lần thứ hai. Như vậy sau 133 năm kể từ ngày trùng tu lần thứ nhất, lần thứ hai này ngôi chùa lại được trở lại nguyên vẹn như dáng vóc ban đầu mà biết bao đời nay người dân trong làng đã gìn giữ.

Giá trị


 Để phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế thế ông cha đã để lại, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật của ngôi đình cổ. Ngày nay những người dân của thôn Nhân Trạch (Tổ 6,7,8,9) vẫn luôn luôn tự hào vì bề dày truyền thống yêu lao động sản xuất, yêu chuộng hòa bình và ý chí cách mạng kiên cường, bất khuất, mỗi người dân vẫn không ngừng vun đắp để công trình mãi trường tồn với thời gian, đẹp mãi với không gian và thực sự đi vào tâm thức mỗi người dân Nhân Trạch nói riêng và nhân dân phường Phú Lương nói chung.
 
Chùa Nhân Trạch cũng là một địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí cách mạng cho thế hệ trẻ một cách rất thiết thực và bổ ích, là nơi mà mỗi người dân thôn Nhân Trạch dù đi xa tận phương trời nào cũng da diết nhớ về.

Tham khảo


  • https://www.facebook.com/313165475755357/posts/458892804515956/
 
Chấm điểm
Chia sẻ
4. Chùa Nhân Trạch (Nguồn_youtube)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *