Chùa Ninh Cường (Trực Ninh, Nam Định)

Chùa Ninh Cường (Trực Ninh, Nam Định)

Vị trí

Chùa Ninh Cường có tên chữ là Phúc Ninh tự thuộc xã Trực Cường huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định.

Lược sử

Theo tấm bia được soạn khắc ngày 6 tháng 4 niên hiệu Cảnh Hưng thứ 30 (1769) cho biết vào năm đó chùa Ninh Cường bắt đầu được xây dựng ở vị trí xóm Thái Học. Sau này để thuận lợi cho nhân dân chiêm bái, ngôi chùa đã được chuyển về xóm Đề Thám như hiện nay. Văn bia được soạn khắc vào năm Minh Mệnh thứ 6 (1825) cho biết thời gian này nhân dân cùng quan viên xã đã cho đắp lại một số pho tượng. Văn bia soạn khắc vào đời vua Khải Định năm thứ 10 (1925) ghi lại việc nhà sư Chính Phước cùng hội Phúc Khánh tu sửa tòa Tam bảo, xây dựng đền Thánh Mẫu cùng hai dãy hành lang. Đến năm 1930 trong xã lại tu sửa lại toàn bộ chùa. Như vậy trải qua thời gian, chùa Ninh Cường đã qua nhiều lần tu sửa nhưng nhìn chung vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ truyền của dân tộc.

Kiến trúc

Chùa Ninh Cường được xây dựng trên một khu đất rộng rãi, cao ráo cách xa khu dân cư. Chùa được xây theo hướng bắc, phía ngoài có tam quan làm kiểu chồng diêm 3 tầng. Phía trong tam quan có sân rộng, hai bên là tường hoa, nhà bia.

Phía đông, tây chùa có đền thờ Quán Thánh phủ thờ Mẫu Liễu Hạnh làm kiểu chữ đinh, tiền đường ba gian, chính tẩm hai gian thiết kế lối chồng diêm cổ đẳng tạo thành một không gian đăng đối, hài hòa theo chiều ngang mà ngôi chùa nằm chính giữa.

Chùa chính gồm có bái đường 7 gian, tam bảo 4 gian, gác chuông 3 gian, hai bên có hành lang, nhà khách , tăng phòng 20 gian, phía sau là đền thờ tổ khai sáng 5 gian và hệ thống nhà kho, nhà bếp 10 gian, đưa tổng số gian lớn nhỏ lên tới 62 gian.

Tiền đường ngôi chùa gồm có 8 bộ vì làm theo kết cấu tứ hàng chân, thượng chồng rường hạ bẩy kẻ, đặt trên 32 cây cột lim đường kính 40cm. Trên hệ thống xà ngang, xà lòng có cạnh 25cm được tạo dáng ống tơ, soi chỉ kép và đục chạm lá lật hóa long công phu, mềm mại. Lớp lớp con rồng được chạm khắc kênh bong nổi khối đề tài rồng chầu, vân ám, nét chạm sắc sảo, tinh tế, uyển chuyển

Tòa tam bảo làm theo lối chồng rường, mê cốn. Theo văn bia thì tam bảo đã qua nhiều lần tu sửa, trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Nhưng trên thực tế thì qua mỗi lần tu sửa các hiệp thợ đều cố gắng giữ lại phong cách và những cấu kiện chạm khắc công phu của công trình cũ để lại.

Giá trị lịch sử 

Chùa Ninh Cường được xây dựng từ đời Lê Cảnh Hưng thế kỷ 18 trên vùng đất lấn biển lập làng. Trải qua mấy trăm năm, vượt qua mọi thăng trầm của lịch sử, Chùa vẫn tồn tại uy nghi, trầm mặc, cổ kính với lối kiến trúc hoa văn tinh xảo, mang đậm hồn dân tộc. Chùa từng là nơi hội họp của tổ chức cách mạng, dân quân du kích, cất giấu vũ khí và bộ đội trong kháng chiến chống Pháp, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba. Năm 1995, Chùa được cấp Bằng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Ngoài những giá trị về kiến trúc, chùa Ninh Cường còn là nơi lưu giữ những lễ hội văn hóa sống động của cả tổng Ninh Cường xưa, nay là ba xã Trực Cường, Trực Thái, Trực Phú. Lễ hội xuân được diễn ra ba năm một lần với các nghi thức tế lễ dâng cơm mới lên tổ lập làng, tế thần đất, thần lúa với sự tham gia của cả đồng bào theo Công giáo, Phật giáo cùng các trò chơi dân gian như: múa sơn lâm, kéo co, chọi gà, chơi cờ người, thi nấu cơm, nấu cỗ… Tất cả không chỉ làm phong phú các hoạt động văn hóa tinh thần mà còn thể hiện tính dân dã đặc trưng, tiêu biểu cho cư dân nông nghiệp lúa nước.

  • Tham khảo theo cuốn “Lịch sử Phật Giáo Nam Định” – NXB Tôn Giáo và Di tích lịch sử – văn hóa tỉnh Nam Định

 

Chấm điểm
Chia sẻ
CHUA-NINH-CUONG-TRUC-NINH-NAM-DINH (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *