Chùa Pháp Bảo (Hội An, Quảng Nam)

Chùa Pháp Bảo (Hội An, Quảng Nam)

Thông tin cơ bản

Giới thiệu chung

Ngôi chùa Pháp Bảo tọa lạc tại số 7 đường Hai Bà Trưng, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, chùa này không chỉ nổi tiếng về quy mô mà còn ấn tượng bởi lối kiến trúc hệ phái Bắc tông độc đáo.

Lịch sử hình thành

Vào khoảng những năm 1980, hội Phật Giáo Việt Nam thuê một ngôi nhà tạm tại Lakemba để làm chùa. Đế năm 1981, chùa lấy hiệu là Pháp Bảo. Tuy nhiên, vị trí ban đầu của chùa lại là nơi thành phố cấm sinh hoạt, những người đứng đầu lúc này đã xin triển hạn nhằm tìm kiếm một địa điểm mới.

Từ năm 1984, ngôi tự viện Pháp Bảo chính thức được hình thành trên sở đất 5000m2 tại miền Tây Sydney. Tổng diện tích xây cất là 3000m2 với các hạng mục như: chánh điện hầu tổ, nhà đa dụng, nhà thờ linh, chùa Một Cột, thư viện,….

Thượng tọa Thích Bảo Lạc (Thiền phái Lâm Tế Chánh tông đời thứ 34) trong thời gian đi du học Nhật Bản đã được Thượng tạ Thích Như Điển giới thiệu về chùa Pháp Bảo – Sydney, ông đã khai sinh nên chùa Pháp Bảo – Hội An – Quảng Nam. Chùa được Thượng tọa Thích Hạnh Niệm tổ chức đại trùng tu vào năm 2000, đến nay trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Hội An. Chùa hiện đặt Văn phòng Ban đại diện Phật giáo tại thị xã Hội An.

Quy mô và kiến trúc chùa

Là một trong những địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng, chùa Pháp Bảo gây ấn tượng với du khách bởi lối kiến trúc tinh tế, tôn nghiêm.

Công trình bao gồm 2 tầng, thiết kế đặc trưng mang dáng dấp của các ngôi nhà cổ của Hội An, điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca thuyết pháp, phía trước đặt tượng đức Phật A Di Đà và tượng Bồ tát Di Lặc. Công trình này có nét tương đồng với nhiều ngôi chùa ở Việt Nam, án thờ hai bên đặt tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí và đặc biệt cũng thờ nhiều tượng Phật, các vị Hộ Pháp, Bồ Tát Quan Thế Âm…

Ngoài ra, khuôn viên của chùa được trồng rất nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát, thanh tịnh giúp Phật tử thập phương khi tới cảnh chùa cảm giác thư giãn, nhẹ nhõm tâm hồn.

Chùa nằm ở vị trí trung tâm đô thị cổ Hội An – Di sản Văn hóa Thế giới – nên thường đón rất nhiều Phật tử, du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan, hành hương, lễ bái.

Tài Liệu Tham Khảo

  • Sách “500 Danh Lam Việt Nam”, Võ Văn Tưởng, NXB Thông Tấn, Hà Nội – 2008
  • Ghé thăm chùa Pháp Bảo Hội An – ngôi chùa lớn bậc nhất miền di sản, https://vinwonders.com/vi/bai-viet-du-lich/ghe-tham-chua-phap-bao-hoi-an-ngoi-chua-lon-bac-nhat-mien-di-san/

 

5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Banner App ChỐn ThiÊng 3 (60x90)