Chùa Phật Ân (Mỹ Tho, Tiền Giang)

Chùa Phật Ân (Mỹ Tho, Tiền Giang)

Giới thiệu chung


Chùa Phật Ân tọa lạc tại Số 5 Đường Ngô Quyền, Phường 7, Thành phố Mỹ Tho, Tỉnh Tiền Giang. Chùa chính thức được khởi công xây dựng vào năm 1950. Cho đến nay, nơi đây được đánh giá là một trong những ngôi chùa sở hữu kiến trúc Phật giáo đẹp nhất tại Thành phố Mỹ Tho và thu hút rất đông du khách.

Vốn dĩ là chốn thờ tự đầy linh thiêng của Phật giáo nên chùa Phật Ân luôn giữ được bầu không khí bình yên, thanh tịnh. Đặt chân đến đây, tâm hồn như được sảng khoái, gột rửa những bộn bề của cuộc sống hằng ngày. Cộng thêm lối kiến trúc độc đáo tuyệt đẹp là lí do khiến ngôi chùa này trở thành một địa điểm du lịch ở Tiền Giang hấp dẫn du khách, Phật tử gần xa.

Các đời trụ trì


Trong quá trình hình thành và phát triển, chùa Phật Ân đã trải qua những đời trụ trì sau:

  • Thượng Tọa Thích Pháp Siêu.
  • Thượng Tọa Thích Trí Minh.
  • Thượng Tọa Thích Chí Tịnh.
  • Thượng Tọa Thích Thiền Định.
  • Thượng Tọa Thích Hoằng Từ (1995 – 2007).
  • Hòa Thượng Thích Hoằng Đức (2007 cho đến nay).

Lịch sử hình thành


Nhờ sự quyên góp xây dựng của ông Chủ Lễ và một số Phật tử, năm 1950, chùa Phật Ân chính thức được thành lập. Đến năm 1952, việc xây dựng được hoàn tất. Lúc này, chùa có tên là Phật Học viện Phật Ân. Bởi lẽ, chư Tôn đức trong Giáo hội Tăng già Nam Việt có mong muốn biến chùa trở thành một trường đào tạo Phật học trong giai đoạn 1952 – 1962. Đây chính là “cái nôi” đã đào tạo ra nhiều nhân tài góp mặt trong Giáo hội Phật Giáo Việt Nam.

Cũng trong giai đoạn này, chùa Phật Ân còn được dùng để làm văn phòng Ban đại diện Phật giáo cho các tỉnh miền Tây Nam bộ, đồng thời là cơ sở của Phật học Định Tường được Hòa thượng Thích Thiền Định phụ trách.

Giai đoạn 1975 – 1995, vì một số nguyên nhân khách quan mà nơi đây không còn hoạt động Tôn giáo nữa. Chùa lúc này được Nhà nước quản lý và sử dụng với nhiều mục đích nên sau một thời gian thì xuống cấp trầm trọng. Đến tháng 4 năm 1995, chùa Phật Ân được nhà nước bàn giao lại cho Ban trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang quản lý.

Với cương vị Trưởng ban giáo dục Tăng ni, khi tiếp nhận lại ngôi chùa, Hòa thượng Thích Hoằng Từ (vốn là Hiệu trưởng trường Cơ bản Phật học tỉnh Tiền Giang lúc bấy giờ) có nguyện vọng tổ chức một mô hình giáo dục khép kín, tạo điều kiện để thế hệ Tăng ni được nghiên cứu, tìm tòi và thực hành giáo lý đức Phật. Vì thế, Ngài đã có một cuộc tổng tân trang, tu sửa ngôi chùa trở thành một trường học Phật giáo.

Năm 1996, Hòa thượng Thích Hoằng Từ đã dời trường Cơ Bản Phật Học tỉnh Tiền Giang về chùa Phật Ân. Đây là một bước ngoặt mới cho nền giáo dục Phật giáo tại Tiền Giang.

Năm 2007, Hòa thượng Thích Hoằng Từ lại dời Trường về chùa Kim Liên vì cơ sở vật chất của chùa Phật Ân đã bị xuống cấp trầm trọng, khó để tổ chức giảng dạy, học tập.Ngày 19 tháng 10 năm 2008, Hòa thượng Thích Hoằng Từ viên tịch. Năm 2009, Hòa thượng Thích Huệ Minh được bầu làm Hiệu Trưởng trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang, kế thừa sự nghiệp giáo dục Phật giáo tại Tiền Giang cho đến nay.

Năm 2011, nhận thấy chùa Phật Ân sở hữu nhiều tố chất để phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo Phật học, Hòa thượng Thích Huệ Minh cùng Hòa thượng Thích Hoằng Đức và chư Tôn đức đã quyết định trùng tu toàn bộ công trình chùa Phật Ân. Việc trùng tu bao gồm các hạng mục: Chánh điện, Tăng xá, Giảng đường, khu hành chính,…

Năm 2012, việc trùng tu, cải tạo chùa Phật Ân đã được hoàn thiện. Trường Trung cấp Phật học tỉnh Tiền Giang lại một lần nữa được dời về chùa Phật Ân.

Năm 2014 và 2017, lần lượt xây dựng lại cổng Tam quan và xây thêm Bảo Tháp vọng. Toà bảo tháp này có ý nghĩa lưu dấu những chư vị Hòa thượng đã từng giữ chức Trụ trì và hành đạo tại chùa Phật Ân.

Kiến trúc


Chùa Phật Ân nổi bật với lối kiến trúc hiện đại nhưng vẫn giữ được truyền thống Phật Giáo tôn nghiêm. Mỗi hạng mục trong chùa đều mang những nét đẹp, ý nghĩa riêng, bao gồm: Cổng Tam Quan, Chánh Điện, khu Tăng xá, khu Giảng Đường, khu thư viện, bồn hoa và những tiểu cảnh sinh động trong khuôn viên chùa…

Trong đó, nổi bật nhất trong kiến trúc chùa là Cổng Tam QuanChánh Điện chùa Phật Ân. Đây là 2 công trình đậm nét Phật Giáo Á Châu khiến bất cứ du khách nào ghé thăm cũng không ngớt lời khen ngợi. Dù đã tồn tại gần một thế kỷ nhưng cổng Tam Quan của chùa vẫn còn mới với đường nét hoa văn được chạm trổ tinh tế, tỉ mỉ. Bởi lẽ, nó đã trải qua một đợt trùng tu vào năm 2012 để trở nên “thay da đổi thịt” như bây giờ. 

Cổng Tam Quan mới được dựng theo phong cách thượng lầu hạ hiên, bao gồm 3 tầng mái cong. Trên mỗi cột của cổng được chạm khắc hoa văn cùng chữ Hán kỳ công nên được rất nhiều du khách check-in chụp ảnh. Ngoài ra, du khách còn ấn tượng với lối kiến trúc độc đáo của Chánh điện. Trải qua đợt trùng tu năm 2011, Chánh Điện trở nên trang nghiêm hơn với bức tượng Phật Di Lặc đồ sộ. Giữa Chánh Điện đặt tượng Đức Phật Thích Ca để Phật tử, Tăng ni khắp mọi nơi về cúng bái, bày tỏ nguyện vọng của mình.

Ngoài ra, chùa Phật Ân còn là một địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn bởi những công trình kiến trúc độc đáo như dãy nhà chính. Nó bao gồm Giảng Đường, Đại Hùng Bảo Điện, Trai Đường, Thư Viện, phòng học tập, phòng sinh hoạt chung… và nhiều công trình nổi bật khác.

Tham khảo


  • http://www.phatgiaotiengiang.org/tp-my-tho-lich-su-chua-phat-an.html
  • https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/chua-phat-an-tien-giang.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Phật Ân (FB Chùa Phật Ân)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *