Chùa Phổ Chiếu – Lê Chân, Hải Phòng

Chùa Phổ Chiếu – Lê Chân, Hải Phòng

Giới thiệu chung

Chùa Phổ Chiếu là một địa điểm du lịch tại Quận Lê Chân (Thành phố Hải Phòng thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng). Cách trung tâm Thành phố Hải Phòng khoảng 1,5 km.

Lược sử


Chùa Phổ Chiếu (chùa Chiếu) thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Năm 1953, Sư Ngộ Chân Tử người làng Cao Mại, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đến đất này “trấn tích khai môn” xây dựng nên ngôi chùa và trụ trì tại đó. Lúc đầu, chùa được gọi là Tam Giáo đường, thờ Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, thể hiện khát vọng hòa hợp tôn giáo và sự hòa hợp dân tộc. Đến năm 1954, Hòa thượng Thích Thanh Quang, thuộc Thiền phái Lâm Tế, từ chùa Vọng Cung tỉnh Nam Định về trụ trì. Ngài chỉnh sửa Tam Giáo đường thành ngôi chùa thờ Phật, đổi tên là chùa Phổ Chiếu. Ngoài ý nghĩa là hội thờ Phật, nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân, nơi đây còn là địa chỉ đỏ ghi nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố Hải Phòng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Kiến trúc


Chùa Chiếu Hải Phòng được xây dựng trên một khu đất rất rộng theo hướng Đông, bố trí theo kiểu chữ “công” bao gồm những công trình sau:

Gian tiền đường của chùa Phổ Chiếu được xây dựng khá kỳ công, tỉ mỉ với điểm nhấn phía trên mái là một bình tửu cực lớn. Hai bên đầu hồi được đắp đấu vuông, ở phía trên có 5 bầu rượu nhỏ thể hiện cho sự hòa hợp của 3 nền tôn giáo Phật – Nho – Lão.  

Vườn tháp trong khuôn viên chùa nằm bên phải chính điện, mỗi ngọn tháp được được đặt bên trong một xá lị của các trụ trì và các nhà sư đã quá cố trong chùa. Những ngọn tháp sở hữu kiến trúc cổ kính, truyền thống với nét độc đáo linh thiêng đã thu hút nhiều khách du lịch đến thắp những nén hương bày tỏ sự kính trọng.

Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa ngay phía bên trái chính điện của chùa, đó chính là ngọn tháp Cửu Phẩm Liên Hoa cao 9 tầng. Phía trên đỉnh tháp được đặt một bầu rượu, tượng trưng cho bầu nước Cam Lộ của Phật Bà Quan Âm đặt phía trên đài sen.

Chùa Một Cột giữa hồ sen có lẽ là điểm nhấn ấn tượng nhất trong khuôn viên chùa. Ngôi chùa nhỏ này được xây dựng theo lối kiến trúc chùa Một Cột ở Hà Nội. Bốn góc hồ sen được đắp nổi hình 4 con rồng đang uốn lượn từ mặt nước đi lên, khiến cho khung cảnh xung quanh chùa Một Cột vừa mang vẻ hiện đại, lại có nét truyền thống đan xen độc đáo.

Trước đây, ở chính ngôi chùa Một Cột này, Thượng tọa Thích Thanh Giác đã tổ chức đều đặn hàng tháng các khóa tu, mở các lớp dạy giáo lý Phật giáo, hoằng pháp cho rất nhiều Phật tử trên cả nước. Đặc biệt, tại nơi đây cũng diễn ra rất nhiều các hoạt động từ thiện, tạo phúc cho các tín đồ, các nhà doanh nghiệp, các đàn na tín để gieo duyên lành, cứu khổ, cứu nạn.

Nhà bia tưởng niệm di tích lịch sử chùa Phổ Chiếu không chỉ là nơi thờ Phật linh thiêng, sinh hoạt tôn giáo của người dân Hải Phòng, chùa Phổ Chiếu còn là nơi ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử của thành phố trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Vì vậy, hiện nay tại chùa đã dựng lại một nhà bia tưởng niệm Di tích lịch sử cách mạng của thành phố. Hàng năm, tiếp đón rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới chiêm bái và tham quan.

Ngoài các công trình nổi bật trên đây, trong khuôn viên chùa còn có Đại Hùng Bảo Điện chùa Chiếu và nhà bia lưu niệm Chư Lịch Đại Tổ Sư chùa Chiếu cũng là hai địa điểm thú vị bạn nên ghé thăm khi tới chiêm bái chùa.

Tham khảo

  • https://vinpearl.com/vi/ghe-tham-chua-pho-chieu-hai-phong-chon-thanh-tinh-giua-long-dat-cang
  • https://dulichdiaphuong.com/du-lich/du-lich-chua-pho-chieu-607.html
  • https://tamkyrt.vn/chua-chieu-hai-phong/

 

 

Chấm điểm
Chia sẻ
1.Chùa Phổ Chiếu - Q Lê Chân - Hải Phòng (Nguồn_Tuấn canono

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *