Chùa Phố (Hưng Yên)

Chùa Phố (Hưng Yên)

Chùa có tên chữ là “Bắc Hòa Nhân Dân Tự“, được khởi dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, thời kỳ hưng thịnh của thương cảng Phố Hiến xưa.

Kiến trúc

Chùa là kết tinh của sự giao thoa văn hóa cổ truyền Việt với những nước phương Tây có thời kỳ định cư ở Phố Hiến, thể hiện rõ nét ở Tòa Thiêu Hương với 101 kiến trúc độc đáo và hiếm thấy ở những ngôi chùa vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng. Kiến trúc Tòa Thiêu Hương mang hơi thở của nhà thờ Ki-tô giáo, phần mái làm theo kiểu cuốn vòm, lợp ngói ống, các đầu đao được tạo tác bởi hình ảnh con rồng, trên bờ nóc trang trí lưỡng long chầu nguyệt (hai rồng chầu trăng). Có thể nói rằng kiến trúc Tòa Thiêu Hương là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ truyền Việt Nam với nền kiến trúc hiện đại phương Tây thế kỷ XII – XVIII.

Tòa thượng điện có lối kiến trúc theo kiểu “Giá chiêng chồng rường” hai hàng cột. Các con rường chạm khắc vân mây được kể trên những đấu vuông thót đáy ở toà thượng điện. Các khoảng trống giữa xà lách và con đường nách còn được người xưa khéo léo đặt thêm những bức cột chạm khắc hình ảnh cúc hóa long. Các pho tượng được bố trí theo một bố cục cân xứng và hài hòa. Mỗi pho tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo được nghệ nhân thời xưa tạo tác qua đôi bàn tay khéo léo.

Di tích quốc gia

Chùa được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng, công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 2 tháng 12 năm 1992.

Tham khảo

  • Trích “Phật giáo Hưng Yên xưa và nay”, tác giả Nguyễn Đại Đông
5/5 (2 bình chọn)
Chia sẻ
Chua-Pho-Hung-Yen (11)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *