Chùa Phúc Chỉ (Ý Yên, Nam Định)

Chùa Phúc Chỉ (Ý Yên, Nam Định)

Vị trí

Chùa Phúc Chỉ nằm ở phía tây làng Phúc Chỉ, thuộc xã Yên Thắng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Phía sau chùa là núi Gôi tạo nên phong cảnh sơn thuỷ hữu tình của một vùng quê trù phú.

Lược sử

Chùa Phúc Chỉ xây dựng từ thời Trần, được sửa chữa lớn vào thế kỷ 19, trên cơ sở tiếp thu kiến trúc truyền thống của những thế kỷ trước. Công trình kiến trúc chùa Phúc Chỉ hiện nay bao gồm tiền đường bẩy gian và ba toà phía sau tiền đường nằm theo chiều dọc, trong đó toà ở giữa có ba gian, hai toà hai bên mỗi toà hai gian.

Bẩy gian tiền đường đứng vững nhờ bốn hàng cột bằng gỗ lim có đường kính 0m35 đặt trên chân tảng bằng đá, nâng đỡ bộ mái phẳng phiu, lợp ngói nam. Trên nóc mái xây đại bờ, hai bên hồi có hệ thống bờ bảng và cột đồng trụ mang đậm phong cách thời Nguyễn.

Tòa tam bảo thông với toà tiền đường bằng hai dãy kèo đơn chạy liền đỡ mái tạo nên một không gian thoáng rộng.

Toà hai gian bên trái là phủ thờ mẫu cũng được thiết kế theo phong cách truyền thống. Bộ khung bằng gỗ lim, mái lợp ngói nam.

Toà hai gian bên phải thờ Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật. Toàn bộ mặt đằng trước là hệ thống vì kèo chồng rường, bộ cánh cửa, các cột đều được chạm khắc với kỹ thuật điêu luyện.

Hai cánh cửa giữa nơi thờ Trần Nhật Duật cũng được chạm khắc tinh xảo. Đề tài chủ đạo vẫn là những con rồng. Hình ảnh con rồng đàn xen với những đao mác lá hoả là phong cách nghệ thuật đặc trưng của thời Hậu Lê thế kỷ XVII-XVIII. BỐ cục của bức chạm hài hoà, các con rồng uốn lượn mềm mại nhưng vẫn toát lên một sự khỏe khoắn.

Ngoài vẻ đẹp về quy mô kiến trúc, chùa Phúc Chỉ còn lưu giữ được đạo sắc phong năm Cảnh Hưng 44 (1783), hai tấm bia đá thời Nguyễn do Hoàng giáp Tam Đăng 201 Phạm Văn Nghị phụng soạn, nhiều đồ thờ như ngai, bài vị, nhang án, câu đối, đại tự và hệ thống tượng pháp… với nghệ thuật chạm khắc công phu sơn thếp lộng lẫy.

Giá trị lịch sử

Chùa Phúc Chỉ không chỉ là di tích có giá trị lịch sử, văn hoá và kiến trúc mà còn là một cơ sở cách mạng đầu tiên của tỉnh gắn với hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Chùa Phúc Chỉ được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng cấp quốc gia năm 1999. Từ năm 2014 đến nay, nhân dân địa phương, con em xa quê và khách thập phương đã tiến cúng 5,5 tỷ đồng để xây dựng các công trình bổ trợ cho di tích như: nhà thờ Tổ, tượng Bồ Tát, tiểu cảnh non bộ, lát sân nền, xây ao, tường bao… Hằng năm, các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Yên Thắng thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn dẹp vệ sinh, tham quan, học lịch sử tại di tích để nâng cao nhận thức về lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

  • Trích theo “Theo di tích lịch sử văn hoá tỉnh Nam Định”
Chấm điểm
Chia sẻ
Chua-Phuc-Chi-Y-Yen-Nam-Dinh2

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *