Chùa Phúc Hưng (Liên Hoa tự – Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Chùa Phúc Hưng (Liên Hoa tự – Hậu Lộc, Thanh Hoá)

Vị trí

Phúc Hưng là tên chữ của chùa, ngoài ra chùa còn có tên gọi khác là Liên Hoa tự hay chùa Phú Mỹ. Chùa Phúc Hưng thuộc làng Phú Mỹ, xã Xuân Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. 

Chùa Phúc Hưng tọa lạc trên khuôn đất cao và đẹp của xã Xuân Lộc, với diện tích trên 1.000 m2, nhìn về hướng tây nam. Phía trước chùa là cánh đồng màu mỡ, phì nhiêu và khoảng không gian rộng của dòng sông Lạch Trường cuộn chảy. Điều này đã tạo ra sự thông thoáng và cùng với gió trời gợi lên nét cổ xưa của một ngôi chùa ở ven sông. Chùa được xem như là không gian chuyển tiếp giữa môi trường sản xuất đồng ruộng với môi trường cư trú xóm làng, đồng thời cũng ăn nhập vào dòng chảy của gió và nước, quy tụ sinh khí của đất trời. 

Lược sử

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại thì chùa Phúc Hưng được xây dựng từ thời Lý. Ban đầu chùa có tên gọi là “Liên Hoa tự”. Đây là ngôi chùa đóng vai trò quan trọng, là trung tâm văn hóa tinh thần của cộng đồng làng xã, không những là nơi giảng đạo cầu kinh, thờ cúng Phật mà còn là nơi an dưỡng tinh thần của nhân dân địa phương và Phật tử quanh vùng.

Vào năm 1926, đồng chí Lê Hữu Lập – hạt nhân của Tổ chức Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, một chí sĩ cách mạng của tỉnh Thanh Hóa đã về chùa để sinh sống và hoạt động cách mạng. Sau khi rời khỏi chùa, đồng chí đã đặt lại tên cho chùa là “Phúc Hưng tự”. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa là một địa điểm an toàn cho hoạt động của các tổ Đảng khi mới được thành lập.

Kiến trúc

Chùa là một công trình kiến trúc cổ, gồm có 3 gian chính và mỗi bên gồm 2 gian chái. Nhìn tổng thể bề ngoài ta thấy, chùa là một công trình gồm 4 mái.

Sự bài trí tượng trong chùa được quy định bởi triết mỹ Phật giáo, vừa thể hiện sự uy nghi của đạo Phật, tạo ra cái thiêng văn hóa, vừa có thái độ tâm tình, chia sẻ trăm đắng ngàn cay. Tượng Phật chùa Phúc Hưng thật gần với hình tướng, cốt cách người Việt: người mẹ Việt Nam trong hình tượng Quan Âm Bồ Tát, ông già Việt ngồi hóng mát ung dung, tự tại trong tượng Phật Di Lặc, tượng Hộ pháp Kim Cương thì to lớn, như biểu hiện sức mạnh của những anh hùng quật khởi…

Trong các lễ hội Phật giáo, ở chùa Phúc Hưng thường tổ chức những ngày lễ Phật Đản, Phật thành đạo và lễ Vu Lan vào các ngày Rằm tháng tư, tháng bảy và tháng Chạp Âm lịch. Đó là các lễ hướng về ngày sinh và ngày ngộ của Đức Phật cùng với việc báo hiếu của lễ Vu Lan chỉ rõ tinh thần uống nước nhớ nguồn. Với tinh thần Phật thoại, những ngày lễ lịch sử ấy đã được khái quát để linh thiêng hóa cuộc đời của Đức Phật. Ngày Rằm là ngày mãn nguyệt đầy đặn, sáng sủa mới xứng với việc đức Phật ra đời và ngộ đạo.

Ngoài các lễ trên, chùa Phúc Hưng còn có lễ Tam Nguyên gắn với Trời, với Đất, với Nước nhằm cầu phúc xá tội và rửa oan, diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng, tháng bảy và tháng mười.

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, chùa Phúc Hưng vẫn tồn tại và phát triển. Và mái chùa vẫn là nơi “che chở hồn quê”, nơi giữ gìn những giá trị truyền thống của người dân và giúp con người hướng thiện, đến với điều lành, tránh điều ác, những việc làm đầy tính nhân bản.

Chùa Phúc Hưng với bề dày về thời gian, bề rộng của không gian và những ý nghĩa, giá trị to lớn đã giữ vai trò quan trọng trong giá trị Phật giáo, giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và trong tình cảm hướng thiện, giáo dưỡng tâm linh với nhiều tầng lớp nhân dân của một vùng rộng lớn. Chùa Phúc Hưng là sự bảo tồn và nuôi dưỡng di sản Phật giáo, là bằng chứng về giá trị văn hóa, khẳng định quá khứ để hướng tới tương lai, nên chùa cần được khai thác và phát huy giá trị.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *