Chùa Phúc Linh (Chùa Làng Trung Lập – Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Chùa Phúc Linh (Chùa Làng Trung Lập – Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Chùa Phúc Linh hay còn gọi là chùa làng Trung Lập. Phúc Linh là tên chữ của chùa với ý nghĩa đây là ngôi chùa linh thiêng, gọi là chùa làng Trung Lập là cách gọi theo tên địa danh nơi chùa tọa lạc. Chùa Phúc Linh nay thuộc làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Vị trí

Làng Trung Lập ngày nay là một trong bốn làng của xã Xuân Lập gồm: làng Phú Xá, làng Vũ Thượng, làng Vũ Hạ và làng Trung Lập. Làng Trung Lập phía đông giáp làng Ngọc Trung, xã Xuân Minh; phía tây giáp làng Vũ Hạ; phía bắc giáp làng Đại Thắng, xã Thọ Trường; phía nam giáp xã Xuân Lai.

Làng Trung Lập có tên Nôm là kẻ Sập – một làng cổ xuất hiện thời các vua Hùng dựng nước. Cuối thờ Lê, đầu thời Nguyễn Trung Lập là đơn vị hành chính cấp xã thuộc tổng Thử Cốc, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Thiên, trấn Thanh Hoa. Dưới thời Đồng Khánh (1885 -1888) vẫn là đơn vị hành chính cấp xã thuộc tổng Thử Cốc, huyện Thụy Nguyên, phủ Thiệu Hóa. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Trung Lập hợp với các làng Vũ Thượng và Phú Xá thành xã Ái Quốc. Từ năm 1953 đến nay là làng Trung Lập thuộc xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Từ thành phố Thanh Hóa, theo Quốc lộ 47 đi hướng tây, đến ngã tư dốc Dược thuộc địa bàn thị trấn Thọ Xuân khoảng 40km, rẽ phải theo đường liên huyện đến ngã ba cây xăng xã Xuân Lai khoảng 3km tiếp tục rẽ trái theo đường liên xã, qua địa phận xã Xuân Minh khoảng 3km nữa là đến di tích.

Lịch sử 

Về lịch sử xây dựng chùa, đến nay chưa tìm thấy nguồn tài liệu nào ghi chép rõ ràng về thời điểm dựng chùa. Tuy nhiên, theo cụ Đỗ Viết Lang (83 tuổi) người làng Trung Lập cho biết, chùa xưa nhìn hướng nam, có quy mô khá to lớn và đồ sộ với ba gian hai chái, bốn mái cong. Phía trước chùa có cây trôi cổ thụ có đường kính khoảng bốn năm người ôm. Chùa bị hủy hoại vào khoảng năm 1955. Sau khi chùa bị phá hủy, nhân dân làng Trung Lập đã đưa quả chuông của chùa vào đình làng làm chuông hiệu lệnh để huy động dân quân du kích trong chiến tranh. Sau này, nhân dân chuyển chuông từ đình làng sang đền thờ Lê Hoàn. Đến năm 1991, chuông bị kẻ gian đột nhập vào đền thờ Lê Hoàn lấy mất. Lúc bấy giờ, cụ Mai Cao Thắng là người được giao trông coi đền thờ Lê Hoàn đã lên xã báo cáo sự việc, cụ Đỗ Viết Lang khi đó là Phó Bí thư – trực đảng của UBND xã Xuân Lập, kiêm phụ trách công tác văn hóa xã hội nên đã lập biên bản về việc chuông bị kẻ gian lấy cắp vào tối ngày 10/8/1991 (Biên bản này hiện vẫn đang được cụ Đỗ Viết Lang lưu giữ tại nhà riêng). Theo biên bản này thì, chùa có tên là Phúc Linh tự, được xây dựng thời Nguyễn, niên hiệu Tự Đức tam niên (Tự Đức năm thứ 3 (1849). Cũng theo biên bản này cho biết, chuông chùa có kích thước chiều cao là 1,09m, đường kính miệng là 0,63m. Thân chuông có bốn núm và được trang trí sáu đường gờ chỉ. Quai chuông được làm bằng một con rồng.

Theo tài liệu “Báo cáo tóm tắt lịch sử chùa Phúc Linh, làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa” được cụ Đỗ Viết Lang lập ngày 07/4/2015 trên cơ sở lời kể của cụ Đỗ Đình Tuất (98 tuổi), cụ Đỗ Đình Chàn (92 tuổi) và cụ Nguyễn Mậu Tá (89 tuổi) cho biết: Chùa xưa tọa lạc trên một khu đất rộng rãi, cao ráo và thoáng mát, phía trước chùa có chợ, có giếng chùa, ao chùa. Trong chùa có bảy pho tượng quý, ngoài ra còn có nhiều đồ thờ, khánh đá… Ở khuôn viên chùa có cây trôi cổ thụ và hai cây đa. Thời điểm trước khi chùa bị phá, cụ Đỗ Đình Hảo (thường gọi là cụ Thất vì cụ được triều đình phong kiến phong hàm quan thất phẩm) là một trong năm người ở làng thọ 110 tuổi trông coi. Sau khi chùa bị phá hủy, các cây cổ của chùa bị đốn hạ, hệ thống tượng pháp, đồ thờ, khánh đá, bia đá… phần bị thất lạc khắp nơi, phần bị vùi xuống ao đầm quanh đó. Riêng chuông chùa thì được đem sang đình làng làm chuông hiệu lệnh cho dân quân du kích, đến năm 1972 thì chuyển chuông sang đền thờ Lê Hoàn. Cụ Lang còn nhớ rất rõ, trên chuông có ghi niên đại đúc là năm Thành Thái nhị niên (1890).

Ngày nay, mặc dù chùa Phúc Linh đã không còn nhưng với nền móng cũ của ngôi chùa cùng nhiều hiện vật đá như: đá lan giai, chân tảng, gạch, ngói… là minh chứng rất rõ về việc tồn tại của chùa Phúc Linh ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng chính là những cơ sở, căn cứ khoa học quan trọng trong việc tìm hiểu, nghiên cứu nhằm khôi phục lại ngôi chùa trong thời gian tới. Với những cơ sở tài liệu, hiện vật, cùng sự tồn tại của nền móng chùa cũ hiện nay, chính quyền địa phương đã tiến hành lập quy hoạch đền bù, giải phóng mặt bằng, lập phối cảnh tổng thể chi tiết đồng thời kêu gọi các tập thể, cá nhân có thiện tâm giúp đỡ để khôi phục lại ngôi chùa trong thời gian sớm nhất nhằm đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu tôn giáo tín ngưỡng, tâm linh của nhân dân.

Tham khảo

  • Chùa Xứ Thanh (Tập IV), Lê Văn Viện
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *