Chùa Phúc Long (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Chùa Phúc Long (Thọ Xuân, Thanh Hoá)

Lược sử

Trên quả đồi thấp ở phía nam làng Bất Căng, xã Thọ Nguyên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, có một ngôi chùa cổ. Đây là vùng đất còn lại nhiều dấu tích xưa oai hùng, lẫm liệt: có di tích Đa Căng, có con người với phong tục, tập quán và nếp sống thuần phác đôn hậu. 

Ở vùng này còn có đền thờ nữ thần Đinh Thị Am. Bà có công giúp Lê Lợi khi hạ thành Đa Căng. Khi chiến thắng trở về, bà đã là người thiên cổ, nhà vua thương nhớ nghĩ đến công lao sai dân lập đền thờ và phong bà là Phúc thần. 

Về trận Đa Căng, để đánh lạc hướng chú ý của quân Minh, ngày 20 tháng 9 năm Giáp Thìn (1424), Lê Lợi đích thân chỉ huy quân sĩ và dùng voi đánh úp đồn Đa Căng. Trận Đa Căng là trận đánh lớn, mở đầu cho việc nghĩa quân Lam Sơn tiến vào Nghệ An, lấy lại cả nước. Dưới sự chỉ huy của Lê Lợi và các tướng Nguyễn Chích, Lê Ngân, Lê Sát… toàn bộ quân địch đã bị tiêu diệt. Hàng nghìn nghĩa quân của Lê Lợi đã hy sinh trên cánh đồng Đa Căng, hàng vạn quân Mông bỏ mình trên mảnh đất này. Những linh hồn chết, những nấm mồ vô chủ vật vờ không người hương khói.

Để tưởng nhớ và ghi công ơn của những người con đất Việt hy sinh trong trận đánh đồn Đa Căng, dân làng Đa Căng đã xây dựng ngôi chùa để những linh hồn của các anh hùng liệt sĩ có nơi thờ tự, siêu thoát, con dân thập phương chiêm bái vong linh Tiên liệt. Chùa cũng có chỗ cho những kẻ đã đi xâm lược bỏ lại xác nơi đây. 

Sau nhiều năm tồn tại, do biến đổi của khí hậu, môi trường và xã hội, ngôi chùa xuống cấp không còn được như xưa. Đến năm Tự Đức thứ 35 (1882) được tu tạo một ngôi nhà tranh 3 gian, làm 8 pho tượng. Từ đó người dân thập phương có nơi lễ bái, dâng hương, cúng Phật. 

Vào năm Canh Tý (1900), niên hiệu Thành Thái thứ 12, những người cùng xã lại tu sửa, dùng gạch ngói lợp lại, đắp vách tường đất, cùng việc đó kêu gọi quyên góp tiền của để lấy kinh phí trùng tu. Đến tháng 11 khởi công, đến ngày 24 hoàn thành, nhân đó tạo một hòn đá làm bia khắc chữ để lưu truyền mãi mãi. Tấm bia đó vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Phục dựng

Đến ngày 19/5/2014 tại công văn số 3970/UBND-NN đã chấp thuận cho UBND xã Thọ Nguyên phục dựng chùa Phúc Long với diện tích khoảng 10.000m2.

Đến ngày 20/10/2014 đến nay, với sự góp công, góp của của hàng ngàn tín đồ Phật tử, của con em Thọ Nguyên đang công tác ở trong và ngoài tỉnh nhiều công trình của chùa Phúc Long đã được xây dựng. Trong đó có khu Giảng đường vừa là nơi thờ Phật vừa là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, có khu nhà phụ trợ. Đặc biệt là ngày 29 tháng 3 năm Ất Mùi trước sự chứng kiến của Tăng Ni và Phật tử gần xa, Đại Hồng chung nặng 1,8 tấn đã được đúc.

Hàng chục đôi câu đối được treo trong chùa từ hơn 100 năm trước nay được phục dựng:

“Cảnh Phật huy hoàng mõ sớm khua tan hồn ảo mộng

Cửa thiền thanh tịnh chuông chiều vang vọng tiếng từ bi”.

Hy vọng trong tương lai gần, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như sự hằng tâm hằng sản của tín đồ Phật tử gần xa, chùa Phúc Long sẽ được phục dựng lại. Ngôi chùa sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân xa gần và cũng sẽ là nơi góp phần bảo lưu những truyền thống quý báu của dân tộc. 

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập III – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-phuc-long-thanh-hoa (5)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926