Chùa Phụng Thánh (Phụng Thánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)

Chùa Phụng Thánh (Phụng Thánh Tự – Đống Đa, Hà Nội)

Giới thiệu chung


Chùa Phụng Thánh là một địa điểm du lịch tại Quận Đống Đa (Thành phố Hà Nội thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng). Cách trung tâm Thành phố Hà Nội khoảng 2,5 km.

Tên gọi


Chùa Phụng Thánh có tên chữ là Phụng Thánh Tự.

Lịch sử


Theo truyền thuyết vào thế kỷ XII, dưới triều Lý, có một công chúa rất xinh đẹp, nàng quan tâm đến đời sống của nhân dân và phong cảnh đất nước. Một hôm nàng xin phép vua cha cho đi du ngoạn trên một chiếc thuyền. Khi con thuyền đưa nàng công chúa đến một chiếc hồ lớn thì gặp một cơn giông, làm thuyền bị đắm và nàng công chúa đã chết. Nhà vua bèn sai quân lính vớt xác, nhưng công chúa đã làm nhiều điều thiện giúp dân nên được hóa Phật. Để tưởng nhớ công lao của nàng, dân quanh vùng đã chọn mảnh đất quanh hồ để xây miếu thờ. Sau đó dân làng lại đóng góp công sức xây dựng nên ba gian nhà gỗ ở phía sau miếu để thờ Phật. Đó là tiền thân của di tích chùa Phụng Thánh.

Sau một thời gian tồn tại lâu dài, đến thời Tây Sơn, di tích nằm trong khu vực chiến trường Đống Đa, nên chùa bị hủy hoại. Đến thời Nguyễn, chùa được phục hồi vào năm Ắt Mão (1855) và năm Ất Sửu (1865). Đến đêm 26 -12 -1972 chùa bị bom B52 Mỹ phá sập khu chùa chính. Năm 1973 nhà sư Đàm Ánh trụ trì tại chùa đã tiến hành xây dựng lại di tích.

Kiến trúc


Di tích được dựng trên một khu đất bằng phẳng và có một khuôn viên rộng lớn bao quanh. Chùa quay mặt về hướng Nam, trông ra hồ nước rộng. Trước đây, di tích bao gồm Tam quan, chùa chính, nhà tổ, nhà ngang, sân sạchkhu vườn rộng bao quanh. Do sự phát triển dân cư, Tam quan chùa không còn, nên lối vào chùa là một lối nhỏ, cửa gỗ dẫn vào hành lang nhà tổ và nhà mẫu.

Hai bên tam quan hiện nay xây 3 tầng đồ sộ, ở giữa cao 6 tầng, phía sau có cầu dẫn lên lầu tháp Quan Âm ở trên ao sen, xung quanh là vườn. Do tam quan bị chắn phía trước nên cả 2 cổng vào chùa đều mở về phía Tây-Bắc ra phố Trung Phụng, xưa kia là ngõ Cống Trắng (một dấu tích của khúc sông Kim Ngưu được ngầm hoá trong thế kỷ XX). Phật tử ra vào thường đi cửa sau nối thẳng đến nhà Tổ, nhà khách, nhà Mẫu và chùa chính.

Một mái tôn lớn che phủ sân chùa chính. Tiền đường gồm 3 gian rộng, xây đơn giản, và kết nối với hậu cung 3 gian theo hình chuôi vồ. Trên sân và trong chùa chính có bài trí một hệ thống tượng Phật giáo Bắc tông. Bên hông hậu cung là cửa ngách mở ra sân sau dẫn tới hiên trước nhà thờ Tổ. Phía bên tả chùa chính có sân gạch và các dãy nhà Mẫu, nhà Tăng, giảng đường.

Di vật


Chùa chính thờ Phật, trong chùa lưu giữ 29 pho tượng tròn, trong số đó có 21 tượng hệ Phật điện, 8 pho tượng Mầu, 2 quả chuông đồng, đồ gốm sứ, đồ gỗ, các bức đại tự, câu đối sơn son thếp vàng, bia đá.

Thành tựu – Giá trị


Chùa đã được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng Di tích kiến trúc – nghệ thuật ngày 16/11/1988.

Chùa vẫn bảo lưu được nhiều nét đẹp của kiến trúc truyền thống, đó là sự hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan, giữa các bộ phận kiến trúc với nhau. Các pho tượng cổ có giá trị là những tác phẩm nghệ thuật điển hình của thời Nguyễn.

Tham khảo


  • https://hanhtrinhtamlinh.com/chua-phung-thanh/
  • https://dulichdiaphuong.com/du-lich/du-lich-chua-phung-thanh-686.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Phụng Thánh (Phụng Thánh tự- Đống Đa, HN), (Nguồn Internet)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *