Chùa Phước Hải (Châu Thành, Tiền Giang)

Chùa Phước Hải (Châu Thành, Tiền Giang)

Giới thiệu chung


Chùa Phước Hải tọa lạc tại một con hẻm nhỏ thuộc Ấp Rẩy, Thị Trấn Tân Hiệp, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang. Nơi đây chính thức được thành lập vào năm 1927 do Hòa thượng Huỳnh Chiêu làm trụ trì.

Chùa có diện tích khoảng 2200 m2, khá đơn sơ và nhỏ hẹp. Trải qua nhiều lần trùng tu, diện mạo của chùa cũng thay đổi đáng kể. Mặc dù chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhưng chùa Phước Hải vẫn giữ được nét linh thiêng và có những đóng góp tích cực cho nền Phật giáo nước nhà.

Lịch sử hình thành


Chùa Phước Hải được thành lập vào năm 1927 do Hòa Thượng Huỳnh Chiêu (hệ phái Bắc Tông) làm trụ trì. Trong thời Pháp nạn diễn ra, Hòa Thượng Huỳnh Chiêu viên tịch nên từ đó chùa không còn hoạt động. Mãi đến khoảng những năm 1960, khi Phật tử ở quận 3, Sài Gòn thỉnh ngài Bửu Chơn ở chùa Kỳ Viên về nhận chùa thì chùa Phước Hải mới bắt đầu sinh hoạt trở lại như trước. Lúc này, Hòa thượng Bửu Chơn đã cử Hòa Thượng Ẩn Lâm về quản lý chùa vì đây cũng chính là quê hương của Hòa Thượng Ẩn Lâm. 

Đến khoảng năm 1970, Hòa Thượng Ẩn Lâm phải quay về lại Sài Gòn để công tác Phật sự. Ngài đã cử Đại Đức Huệ Chơn (em của Hòa Thượng Pháp Lạc) về chùa và trụ xứ tại đây. Trong khoảng thời gian này, chùa còn có sa di Thiện Tâm (nay là Hòa Thượng Thiện Tâm – người trụ trì chùa Phổ Minh), sa di Hộ Chơn (người trụ trì chùa Bửu Thắng) đang trong quá trình tu học.

Đến khi hòa bình được lập lại, các vị sa di này mới quay trở về Sài Gòn để tiếp tục việc tu học. Lúc này, trong chùa chỉ còn duy nhất ngài Huệ Chơn tiếp tục ở lại đây tu học. Mặc dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ngài vẫn phải nhẫn nại ôm bát khất thực mỗi ngày. Điều kiện sống của chùa lúc này vô cùng khó khăn, vì không có điện nên phải sử dụng đèn cầy, đèn dầu. Muốn sử dụng nước thì phải xuống ao xách nước, muốn đi đâu thì phải đi bộ, chỉ với đầu trần chân đất rong ruổi trên các nẻo đường, vật dụng duy nhất có lẽ chỉ là một chiếc dù hết sức đơn sơ.

Năm 1978, Đại Đức Huệ Chơn viên tịch. Để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành, Chư tăng và Phật tử đã chôn nhục thể của ngài ngay tại bảo tháp được xây dựng trong khuôn viên của chùa. Hòa Thượng Pháp Lạc có ý định cử những vị sư khác đảm nhận trọng trách quản lý chùa thế nhưng vị sư nào cũng gặp rắc rối thủ tục liên quan đến hộ khẩu nên không ai có thể tiếp tục ở lại đây được. Kể từ đó, chùa Phước Hải được Nhà nước toàn quyền quản lý.

Năm 1990, Hòa Thượng Pháp Lạc làm hồ sơ thủ tục để xin lại chùa. Năm 1966, Trung ương và chính quyền các cấp đã chấp thuận, cho phép các nhà sư hệ phái Nam Tông có quyền quản lý chùa Phước Hải. Ngày 22 tháng 10 năm 1996, Đại Đức Giác Ngộ về chùa để tu học đồng thời giữ vai trò quản lý tại đây.

Giai đoạn 1998 – 2001, Đại Đức Chánh Thọ trở thành người trụ trì của chùa trong vòng 2 năm rồi dời đi.

Giai đoạn 2001 – nay, Chùa Phước Hải được Đại Đức Pháp Ngộ làm trụ trì. Tại đây, Ngài phụ trách hướng dẫn Tăng, Ni, Phật tử học tập và sinh hoạt theo giáo lý của nhà Phật.

Kiến trúc


Vào những năm đầu tiên khi mới thành lập, chùa Phước Hải chỉ là một công trình đơn sơ với Chánh điện nhỏ hẹp, rất hay bị ngập nước. Mãi đến năm 2013, chùa mới bắt đầu được trùng tu, cải tạo. Chánh điện được dựng lên khang trang, mới mẻ hơn theo lối kiến trúc của Thái Lan. Vì thế, các công trình trở nên lạ mắt, hấp dẫn những tín đồ Phật giáo trên khắp mọi miền gần xa.
Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có những hạng mục công trình ấn tượng như tháp cốt thờ Đại đức Huệ Chơn, Phật cảnh,… Về Phật cảnh thì bao gồm: Phật chuyển Pháp luân, Phật ban phước, chư tăng đi bát, Bồ tát thành đạo,… Chùa có không gian yên tĩnh, thanh tịnh, thích hợp với những ai tìm đến Phật pháp để an yên trong cõi lòng. 

Hoạt động, sự kiện


Mặc dù chùa Phước Hải chỉ là một ngôi chùa nhỏ và vẫn chưa được xây dựng một cách hoàn thiện thế nhưng nơi đây vẫn diễn ra những ngày lễ truyền thống quan trọng trong năm, chẳng hạn như: Lễ cầu an đầu năm vào Rằm tháng Giêng, Lễ dâng y Kathina, Đại lễ Phật đản,…

Những ngày lễ truyền thống chưa được Đại đức Pháp Ngộ ấn định cụ thể vì còn tùy duyên của thí chủ để chọn ngày phù hợp. Dự kiến khi đã gần hoàn thiện các công trình và kết giới sīmā, quản lý nhà chùa sẽ sắp xếp những hoạt động định kỳ theo những ngày cố định. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các Tăng, Ni, Phật tử thu xếp được thời gian thuận lợi cho việc sinh hoạt hơn.

Tham khảo


  • http://phatgiaonguyenthuy.com/article/tac-gia/chua-phuoc-hai-tien-giang.html
  • https://phatgiao.org.vn/chua-phuoc-hai–tien-giang-d25334.html

 

Chấm điểm
Chia sẻ
19. Chùa Phước Hải (Nguồn_ http_www.phatgiaotiengiang.org_h-cai-be-le-hiep-ky-chu-vi-tien-boi-huu-cong-tai-chua-phuoc-hai.html)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *