Chùa Phước Sơn ( Đồng Xuân, Phú Yên )

Chùa Phước Sơn ( Đồng Xuân, Phú Yên )

Giới thiệu


Ngôi tổ đình Sắc tứ Phước Sơn tọa lạc tại thôn Tân Phước, xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được dựng trên núi Phú Mỹ Sơn, mặt hướng Nam, trước có cánh đồng lúa tên Đồng Tròn và con sông La Hai chảy qua.
Có hai hướng đến chùa. Một là theo con đường vào chùa Triều Tôn ở xã Xuân Thọ 2, huyện Sông Cầu (gần cầu Lò Vôi), đi tiếp khoảng 6 km. Hai là từ thị trấn Chí Thạnh, rẽ vào chùa Bảo Sơn ở xã An Định, huyện Tuy An, đi tiếp đến chùa.

Chùa Phước Sơn là một ngôi Tổ đình có bề dày lịch sử trên 200 năm, nơi đây đã xuất hiện các bậc cao Tăng thạc đức, có sự ảnh hưởng to lớn trong việc truyền bá Phật pháp trong và cả ngoài tỉnh. Thật hiếm có ngôi Tổ đình nào mà mạng mạch Phật pháp, được truyền thừa liên tục trên hai thế kỷ, không gián đoạn như ngôi cổ tự này.

Lược sử


Chùa Phước Sơn do Tổ húy Thượng Liễu Hạ Năng, hiệu Đức Chất sáng lập vào năm Gia Long nguyên niên (năm 1802). Chùa Triều Tônchùa Bảo Sơn do hai vị sư đệ của Tổ Liễu NăngLiễu DiệuLiễu Căn khai sơn vào năm Gia Long nhị niên (1803). Đây là ba ngôi tam bảo danh tiếng của chi phái Chúc Thánh, dòng Lâm Tế chánh tông tại Phú Yên. Chùa Phước Sơn được xây trên núi Phú Mỹ, quay mặt về hướng Nam, nhìn ra đồng ruộng mênh mông. Con sông La Hai chảy xuống cầu Ngân Sơn tạo một cảnh sắc đẹp đẽ bội phần cho ngôi già lam cổ sát Phước Sơn.

Với lịch sử gần 200 năm, chùa đã trải qua 6 đời truyền thừa. Từ ngôi chùa lợp tranh vách đất ban đầu, các vị trụ trì kế tiếp liên tục trùng tu phát triển. Các Ngài đều là những danh tăng của Phật giáo: Ngài Liễu Năng, Ngài Quảng Thiện, Ngài Huệ Nhãn, Ngài Pháp Tạng, Ngài Thiền Phương và hiện nay là Hòa thượng Thích Phước Trí, trụ trì từ năm 1950.

Hòa thượng Thích Phước Trí đã xây dựng lại ngôi chùa bằng vật liệu kiên cố (đá chẻ và bê-tông) vào năm 1960, nhưng chùa bị cháy vào năm 1965. Sau năm 1975, Hòa thượng đã tổ chức tái thiết và khánh thành ngôi chùa mới vào ngày 26 tháng 9 năm 1993.

Kiến trúc


Chùa Phước Điền được xây dựng, theo lối kiến trúc hình chữ Sơn với chính điện được trồi ra phí trước, phía sau là hành lang nối liền với nhà Đông, nhà Tây.

Chính điện xây dựng theo lối cổ lầu, hai bên là lầu chuông, lầu trống , thật nguy nga đồ sộ. 

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca ngồi thiền định trên tòa sen, án hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm, Bồ tát Chuẩn ĐềBồ tát Địa Tạng. Trước tượng Bổn sư, có bộ tượng Di Đà Tam Tôn (A Di Đà, Quan Thế Âm, Đại Thế Chí) và hai tượng Hộ Pháp. Sau điện Phật là nhà tổ, thờ Tổ sư Đạt Ma và long vị chư tổ của chùa.

Dọc theo triền núi, phía trái có hai ngôi tháp, một của Tổ khai sơn Liễu Năng và ngài Thiền Phương. Phía tay phải trên đường vào chùa, là tháp của các ngài Huệ Nhãn, Quảng ThiệnPháp Tạng.

Tham khảo


  • https://vuonhoaphatgiao.com/tu-vien/cac-chua-trong-nuoc/cac-chua-o-phu-yen/chua-phuoc-son/
  • https://mytour.vn/location/3428-chua-phuoc-son.html
  • https://phatgiaosongcau.net/chua-phuoc-dien-noi-son-thuy-hoi-tu/
  • https://phatgiaosongcau.net/to-dinh-sac-tu-phuoc-son-noi-tong-phong-vinh-chan/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Tổ Đình chùa Phước sơn (Nguồn gotourdulichvietnam.blogspot.com)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *