Chùa Quảng Hóa (Thành phố Thanh Hóa)

Chùa Quảng Hóa (Thành phố Thanh Hóa)

Vị trí

Chùa Quảng Hóa ban đầu có tên gọi là Vĩnh Lai tự, xưa thuộc xứ Đồng Đen làng Thọ Hạc, xã Đông Thọ, huyện Đông Sơn. Nay thuộc phố Tây Sơn, phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Lược sử

Chùa Quảng Hóa, trong một thời gian dài là nơi thờ Phật nổi tiếng và có quy mô lớn ở Thanh Hóa. Theo những chứng tích và tư liệu còn lại thì chùa Quảng Hóa là một trong những chốn tổ lớn của Sơn môn Lâm Tế Thanh Hóa. Do chiến tranh tàn phá chùa đã bị hư hại hoàn toàn. Hiện nay nơi đây chỉ còn lại khu vườn tháp. Để cứu lấy di tích một thời huy hoàng và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cũng là “báo đáp hồng ân chư tổ”, được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Chỉ huy Quân sự Tỉnh, các ban ngành, sự đóng góp của chư Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm gần xa, Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Thanh Hóa đã quyết định trùng tu khu vườn Tháp từ ngày 02 tháng 08, đến ngày 17 tháng 10 năm Canh Thìn (2000) thì hoàn thành.

Tháp Quảng Hóa hiện nay là nơi tôn thờ Xá lợi của 8 vị thiền sư dòng Lâm Tế thuộc Sơn môn Quảng Thọ Thanh Hóa. Các bảo tháp xưa được bài trí tôn nghiêm trong khuôn viên chùa Quảng Hóa, nơi tu hành của Thiền sư Thích Thanh Khái, pháp hiệu Minh Thông.

Cấu trúc

Trải qua hai cuộc chiến tranh tàn phá chùa Quảng Hóa bị phá hủy. Hiện chỉ còn 8 ngôi tháp linh thiêng tồn tại với thời gian. Khu tháp tọa lạc theo hướng đông – tây, đi vào bên trong khu tháp, một dãy gồm 8 ngôi tháp được bố trí trang nghiêm theo hàng ngang. Tính từ bên phải sang lần lượt là các tháp: Quảng Hóa bảo tháp – Sùng Phúc bảo tháp – Xuân Phương bảo tháp – Minh Hành bảo tháp – Đồng Chân bảo tháp –  Nam vô Sa di giới pháp húy tự Thanh Xúc giác linh thiền tọa hạ – Nam vô Sa di giới pháp húy tự Thanh Triều giác linh thiền tọa hạ – Nam vô Sa di giới pháp huý tự Thanh Viễn giác linh thiền tọa hạ 

Ngoài ra trong khuôn viên khu vườn tháp còn có am thờ Tham Sung Tá Quốc tôn thần. Theo các cụ già cho biết, trước đây Thần được thờ ở đình làng Thọ Hạc, về sau đình làng bị mất nên dân làng rước Ngài về phối thờ trong chùa.

Những ngôi bảo tháp linh thiêng chính là chứng tích để minh chứng sự thịnh vượng, huy hoàng một thời của chùa Quảng Hóa.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-chon-thieng-thanh-hoa

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *