Chùa Quy Mông (Chùa Cổ Hạt – Chương Mỹ, Hà Nội)

Chùa Quy Mông (Chùa Cổ Hạt – Chương Mỹ, Hà Nội)

Phật giáo du nhập vào Việt Nam vào khoảng đầu Công nguyên, cũng từ đây, các ngôi chùa dần dần mọc lên, cho đến lúc, gần như mỗi làng có một ngôi chùa. Qua gần 2000 năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, kiểu kiến trúc chùa cũng như Phật điện ở bên trong biến đổi cùng với thời gian và không gian. Mỗi ngôi chùa đều mang một vẻ đẹp riêng, là nơi thờ tự và nơi mà người ta tìm đến để kiếm tìm sự bình yên, thanh thản. Trong bài đọc này, hãy cùng Chonthieng.com giới thiệu tới các bạn một ngôi chùa đẹp tại Hà Nội – Chùa Quy Mông.

Vị trí địa lý


Ngôi chùa hiện đang tọa lạc tại Yên Thường, Gia Lâm, thủ đô Hà Nội. 

Chùa còn có cái tên khác – Chùa Cổ Hạt

Kiến trúc


Nhìn một cách tổng quan, ngôi chùa mang một sắc trắng đặc trưng. 

Có lẽ, chùa gây ấn tượng sâu đậm nhất cho khách tham quan là cánh cổng chùa. Cổng của chùa Quy Mông được xây dựng theo kiến trúc tam quan – kiến trúc phổ biến của đình, chùa Việt Nam. Ý nghĩa phổ biến nhất của kiến trúc cổng tam quan đó là tượng trưng cho ba cách nhìn của Phật giáo bao gồm “hữu quan”, “không quan” “trung quan” . Trong đó, “hữu quan” là thể hiện cái sắc (giả), “không quan” là tượng trưng cho cái không (vô thường) và “trung quan” là thể hiện sự trung dung của cả hai yếu tố sắc và không.

Nhưng cũng có một thuyết khác lý giải rằng cổng tam quan là ý niệm về ‘tam giải thoát môn” bao gồm các cửa vô tác, vô tướng và vô không để có thể bước vào cõi Niết Bàn. Chỉ khi con người hiểu được ý nghĩa của ba cửa này thì mới có thể thoát khỏi được những sân si, oán hận, đau khổ để tìm được sự bình yên, an lạc trong tâm hồn.

Ngoài ra, cổng tam quan còn có mang một ý nghĩa khác là cổng dành cho Tam bảo.

Cổng chính được xây dựng bởi 2 tầng mái, đuôi mái uốn cong, bên trên mái cũng được trang trí nhiều họa tiết hoa văn hình rồng uốn lượn nhìn khá hài hòa và bắt mắt. 

Đi sâu vào cổng chùa là sân lát gạch đỏ nhìn rất rộng rãi, thoáng đãng. Tiến tới là nơi thờ chính của chùa, với kiến trúc của những ngôi nhà cấp 4 xưa kia, chính điện được xây dựng một cách khá đơn giản bao gồm ngói đỏ, cửa gỗ giản dị, toát lên vẻ thanh cao của cửa Phật.

Tham khảo


  • http://wikimapia.org/22351275/vi/Ch%C3%B9a-C%E1%BB%95-H%E1%BA%A1t-Ch%C3%B9a-Quy-M%C3%B4ng
  • https://mapio.net/pic/p-63814972/
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Quy Mông - Yên Thường - Hà

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Hiện vật
Nội dung đang được cập nhật.
Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *