Chùa Rối (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Chùa Rối (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh)

Giới thiệu

Đây là ngôi chùa nhỏ, đã bị dỡ phá sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, nay chỉ còn khu vườn chùa trồng phi lau.

Dấu tích ngôi chùa cổ

Ngày 25/12/1990, ông Phan Tân ở Đội 2 Hà Thịnh, xã Cẩm Thịnh, ra đào gốc cây, đã phát hiện một chuông đồng cổ phía trước nền chùa, bị vùi sâu dưới đất.

Chuông nặng khoảng 200 kg, cao 112 cm, đường kính miệng chuông 60 cm, đường kính đầu chuông 38 cm, quai chuông được cấu tạo hình một con rồng khom lại, bốn chân bám chặt vào đỉnh chuông; dưới thành phía ngoài miệng chuông có hình lá đề cách điệu.

Đặc biệt trên mặt chuông có khắc bài thơ chữ Hán 4 câu, các chữ cuối câu 1 và 2 mờ hẳn, chữ cuối câu 4 khó đọc. Đó là 3 chữ vần của bài thơ.

Trong lòng chuông còn có dòng chữ lạc khoản của người đúc chuông là “Cung nội thượng ban Phùng Ngọc…, pháp hiệu Từ Nghiêm tỳ khưu”.

Nhà nghiên cứu Đinh Khắc Thuân ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Hà Nội, với sự góp ý của nhà Hán Nôm học tại Cộng hòa Pháp Tạ Trọng Hiệp đã khôi phục lại toàn văn bài thơ như sau: Nam vọng Hoành sơn đại hải đoan, Kình đào húng dũng bạch vân gian, Thiều thiều vạn lý nam chinh lộ, Xa giá Hoan Châu bố chánh an.

Dưới bài thơ ghi tên tác giả: Hiệp Thạch Phạm Sư Mạnh.

Dịch nghĩa:

Nhìn theo núi Hoành sơn, phía Nam là một vùng biển lớn,

Sóng kình dữ dội tung bọt trắng,

Trùng trùng vạn dặm đường Nam chinh,

Xa giá đến vùng xa xôi giúp chính sự được yên.

(Phạm Sư Mạnh, hiệu Hiệp Thạch)

Tác giả Phạm Sư Mạnh sống vào Thế kỷ XIV, đời Trần. Ông được bổ làm quan trong triều năm Đại khánh thứ 10 (1323), thăng đến chức Nhập nội hành khiển, Tri khu mật viện sự. Ông từng theo vua đi đánh phương Nam, chắc là bài thơ làm trong dịp này.

Như vậy, chùa có thể dựng từ Thế kỷ XIV. Chuông có thể được đúc vào năm dựng chùa, cũng có thể là chùa đã có từ trước, sau bà cung nội họ Phùng mới đúc quả chuông cúng vào chùa. 

Tham khảo

  • Trích sách “Chùa cổ Hà Tĩnh”, tác giả Thái Kim Đỉnh
Chấm điểm
Chia sẻ
logo_chonthieng

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *