Chùa Rồng (Long Sơn Tự – Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá)

Chùa Rồng (Long Sơn Tự – Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá)

Vị trí

Chùa Rồng còn có tên chữ là Long Sơn tự, thuộc xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Trên Quốc lộ 217, du khách đi từ thị trấn huyện Cẩm Thủy, ngược lên về phía tây bắc khoảng 12km sẽ đến làng Vàn. Đến đây, rẽ tay trái theo một con đường nhỏ giữa hai bên núi đá và đồi thấp sẽ đến chùa Rồng.

Ngôi chùa tọa lạc trên một hang đá không cao lắm nhưng hang khá rộng. Khác với nhiều chùa ở miền xuôi, chùa Rồng nằm trong hệ thống chùa người Mường đặt trong hang đá, quay mặt về phía ruộng cạn. Xưa xung quanh là rừng núi thâm u. Ngôi chùa Rồng đặt trong dãy núi đá vôi của làng Vàn, nơi đây xưa kia là trung tâm Mường Phấm có tên chữ là Thạch Lẫm. Đây là một mường lớn, là một vùng văn hóa của người Mường Phấm xưa là trung tâm của các mường: Mường Trám (Cẩm Thành), Mường Pứa (Cẩm Liên), Mường Vẩm (Cẩm Lương) và Mường Danh (Cẩm Bình).

Giá trị văn hoá

Từ thân đất leo lên chùa cao khoảng 20m. Đường lên được ghép đá hoặc san bạt đá mà thành, các bậc đá còn đơn giản. Trong chùa có xây đắp những bệ trên đặt tượng Phật để thờ tự.

Chùa Rồng còn một chuông đồng cỡ vừa, nhưng đẹp. Chùa không có mái lợp, mà che mưa nắng là mái đá. Chùa Rồng vẫn là dạng chùa hang còn nguyên sơ. Dưới chân chùa về phía đông bắc có một giếng nước ngọt trong và mát quanh năm.

Lễ hội chùa Rồng hằng năm được tổ chức vào ngày Rằm tháng giêng. Theo truyền thống của người Mường ở vùng này, chùa chỉ có thờ Phật. Khác với nhiều chùa ở miền xuôi có nơi vừa thờ thần, thờ thánh, thờ thành hoàng theo kiểu ngoại Phật, nội thần. Những tôn giáo khác như Đạo Lão, Đạo Mẫu … đến vùng Mường hơi chậm.

Chùa Rồng xưa trong ngày lễ hội, phần lễ tương đối đơn giản. Đầu tiên là chức sắc địa phương vào chùa dâng hương khấn Phật, cầu cho cuộc sống yên lành, nhân khang vật thịnh. Các thiện nam tín nữ đến dâng lễ như chuối, oản… 

Ngày hội chùa hằng năm ở đây chủ yếu là sinh hoạt văn hóa dân gian của các mường. Trước hết ở trước cửa chùa vốn là đám ruộng vàn (ruộng làm một vụ mùa) người ta dọn sạch đám rạ, cỏ và san lại các gò đất thấp cho bằng phảng để đợi ngày hội chùa. Cả ngày 15 tháng giêng (nay là cả ngày 14 và 15), các nam thanh nữ tú Mường trong bộ váy áo đẹp kéo đến hội chùa. Ở đây có các trò chơi trống dàm rộn rã thôi thúc. Có năm, làng Chiềng Đông đưa cả đội sắc bùa đến biểu diễn. Đó là áng chơi đu, kia là áng còn, áng mẳng, nơi bắn bia bằng súng hỏa mai, hạt nẻ hoặc bắn nỏ, vật, chọi gà … Áng chơi còn có khi biến thành áng Xường hát giao duyên giữa các đôi nam nữ. Ngày nay đã đưa các hình thức chơi thể thao như đánh bóng chuyền, bóng đá, kéo co… rồi đưa văn hóa ẩm thực vào hội chùa như cơm lam, rượu cần … và nhiều quán hàng khác.

Chùa Rồng tọa lạc nơi cảnh đẹp. Hội chùa đã thường xuyên mở ra, hình thành từ lâu một địa chỉ sinh hoạt văn hóa của người các dân tộc ở vùng này.

  • Trích theo cuốn Chùa xứ Thanh Tập II – Tác giả Đại Đức THÍCH TÂM ĐỨC – Xuất bản năm 2016
Chấm điểm
Chia sẻ
chua-rong-thanh-hoa (2)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.
Hình ảnh
Video

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *