Chùa Sắc Tứ Kim Sơn (Tp. Nha Trang, Khánh Hòa)

Chùa Sắc Tứ Kim Sơn (Tp. Nha Trang, Khánh Hòa)

Vị trí địa lý


Chùa Sắc Tứ Kim Sơn tọa lạc tại thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc, Tp.Nha Trang, cách trung tâm thành phố khoảng 3 km về phía Tây Bắc thuộc tỉnh Khánh Hòa.

Lược sử


Chùa Sắc Tứ Kim Sơn tọa lạc trên một ngọn đồi thấp, tại thôn Ngọc Hội, xã Vĩnh Ngọc. Đây là một ngôi chùa cổ kính, được hình thành từ xa xưa, chưa xác định chính xác từ năm nào, nhưng tương truyền được ghi lại trong sách “Trung Châu Nhân Vật Ký” thì chùa đã có từ thế kỷ 13. Nhân chuyến thăm Chiêm Thành của đức điều ngự giác hoàng Trần Nhân Tông vào năm 1301, có ghé thăm chùa ở núi Gành (Tức Ngọc Hội ngày nay). Trước cảnh thanh bình tuyệt đẹp của ngôi chùa ngài có đề câu đối:
 
“Kim âu lãng thủy ngọc hoàn qui
Sơn tự thiền tông hội phước trì”
     
Từ đó tên chùa được đặt theo hai chữ đầu câu đối “Kim Sơn”, cho đến thế kỷ 17, đại lão HT. Thượng Thiệt hạ Địa hiệu Pháp An đã xây dựng hoàn chỉnh ngôi chùa và tồn tại cho đến ngày nay. Theo truyền thống, đại lão Hòa Thượng trở thành vị tổ khai sơn lập chùa. Đến năm Canh thân (1740). Chúa Nguyễn Phúc Khoát cải tên chùa và ban biển hiệu sơn son thiếp vàng, khắc bốn đại tự “Sắc Tứ Quy Tông” và 8 chữ lạc khoản “Quốc Chủ -Từ Tế -Đạo Nhân- Ngự Đề” cùng 4 chữ triện “Nghiệp Quảng Duy Cần”.
Vào năm Thiệu trị thứ V (1845), nhà vua sắc hạ chùa theo tên cũ là “Sắc Tứ Kim Sơn tự”. Dưới triều vua Khải Định (1916-1924), có Phu nhân của một vị hưu quan đã xuất gia tu hành và trùng tu lại chùa. Vì lẽ đó, chùa còn được dân chúng trong vùng gọi là chùa “Bà Nghè”. Kế thừa đạo nghiệp truyền đăng tục diệm, vị trụ trì hiện nay của chùa là Tỳ kheo Thích Nguyên Minh, Pháp hiệu Minh Hiền. Ngài vẫn tiếp tục tu bổ, phát triển ngôi cổ tự ngày một rộng rãi khang trang hơn. Chùa Sắc Tứ Kim Sơn là một thắng tích lịch sử văn hóa của tỉnh Khánh Hòa.

Kiến trúc


Chùa Sắc Tứ Kim Sơn có một bề dầy lịch sử Văn Hóa Phật giáo vì đã tồn tại nơi mảnh đất này hơn 300 năm, thuộc một trong một ngôi chùa cổ của quê nhà. Có lẽ bởi vậy, ngôi chùa có kiến trúc toát lên sự cổ kính, trang nghiêm.

Tam quan được xây dựng vào năm 1968 cùng lúc với việc xây dựng tiểu đình thờ Bồ Tát Quán Thế Âm. Cấu trúc của tam quan này gồm 4 trụ (hai trụ chính , hai trụ phụ). Một bảng hoành bắt qua hai trụ chính. Toàn bộ cổng được xây dựng trên nền xi măng dài 8 mét rộng 3,5 mét .

Trên cùng chính giữa cổng là hình khắc Bánh Xe Chuyển Pháp Luân. Hai trụ chính cao 5 mét, chiều rộng trụ là 0,3 mét, dài 0,5 mét. Trên đỉnh hai trụ đều đắp hai búp sen màu trắng. Mặt tiền hai trụ có đôi câu đối chữ nổi màu đen trên nền vàng bằng chữ nho.

Qua khỏi cổng tam quan , theo đường dốc lên đỉnh đồi đến một khoảng đất bằng cách chánh điện chùa khoảng 100 mét có mấy ngôi tháp cổ.

Tiếp theo có tiểu đình thờ Bồ tát Quán Thế Âm, hình vuông cạnh rộng 8 mét, mới được xây dựng năm 1968 trên nền cũ lô-cốt thời Pháp thuộc. Chung quanh có tường thành và nhiều loại hoa cảnh xanh tươi. Trước tiểu đình có hai cây bồ đề như hai tàng lộng che tiểu đình. Đi tiếp theo đường đất có rải đá dài gần 100 mét, khách hành hương mới đến sân trước và vào chánh điện chùa.

Chùa Kim Sơn xây theo kiểu chữ “Quốc” hay chữ “Khẩu” gồm 4 dãy nhà hình vuông, bao quanh một sân lộ thiên ở giữa có đặt non bộ và cây cảnh .

Chánh điện là một tòa nhà có kích thước 11m x 14,5m. Truớc chánh điện có bảng tên chùa đắp bằng xi măng, kích thước 60 cm x 20,5 cm đắp nổi 5 chữ Nho màu vàng: “SẮC TỨ KIM SƠN TỰ” trên nền đỏ (đắp năm 1960). Trước chánh điện trên 4 trụ có hai cặp câu đối mang tên chùa và địa danh Ngọc Hội.

Chánh điện thờ Chư Phật, Bồ Tát như các chùa khác, xây theo kiểu cổ lầu, một bên chuông, một bên trống .Trên đầu  nóc của lầu chuông và lầu trống có hình mặt nguyệt và có hai chữ ÁN – LAM. Chánh điện có chiều dài 14,5 mét, rộng 11 mét, có hàng hiên xung quanh .

Từ sân sau (giữa nhà thờ tổ sư và mặt sau chánh điện) nhìn lên , chúng ta sẽ thấy mái hậu chánh điện gồm 2 tầng, mỗi tầng 4 mái. Trên bờ nóng, ở chính giữa là biểu tượng mặt trời, chầu 2 bên là 2 con giao gắn trên đỉnh 2 bờ dải. Hai bờ dải được đắp nổi theo biểu tượng hình con rồng. Trên 4 đầu đao của mái tầng trên được trang trí bằng 4 biểu tượng con giao. Giữa 2 tầng mái là phần cổ lầu được xâybằng gạch trát phẳng. Trên 4 đầu đao của mái tầng dưới cũng được trang trí 4 biểu tượng con giao.

Phía ngoài mặt tiền chánh điện bên trên có một bức tường thư uyển (biển hoành) rộng 60cm dài 2,5 mét. Mặt tiền biển hoành có đắp nổi 4 chữ Nho “SẮC TỨ KIM SƠN TỰ”. Góc trái bức hoành ghi 1960, góc phải ghi Phật lịch 2504 (tức là năm đại trùng tu chùa). Chạy dài hai bên bức thư uyển được lắp các hình hoa sen cách điệu trang trí. Từ chánh điện đi dọc theo hai hàng biên ở hai bên , phía bên phải là nhà đông, phía bên trái là nhà tây, tiếp nối nhà tây là tăng phòng. Ở giữa là nhà thờ Tổ. Ở đây cách bố trí của 3 tòa nhà: Đông, Tây và Thờ Tổ đều quay chung mặt tiền về khu sân sau (nối liền mặt sau chánh điện) của chùa. Ở phía trước , bên trái chánh điện là 1 cốc 2 tầng xây theo hình lục giác , mỗi cạnh 3,4m . Cấu trúc của cốc trang nghiêm và rất đẹp , xung quanh có cây cổ thụ, cây cảnh xanh tốt .

Tuy chùa ở trên đồi đá, cao, khô hạn nhưng vẫn có nhiều cây cổ thụ, cây cảnh xanh tốt và được chăn sóc chu đáo tạo nên một không gian tâm linh thanh tịnh.

Tham khảo


  • https://mytour.vn/location/834-chua-kim-son-nha-trang.html
  • https://trungtnt.violet.vn/entry/show/entry_id/817937
 
Chấm điểm
Chia sẻ
12.Chùa Sắc Tứ Kim Sơn - Nha Trang - Khánh Hòa(Nguồn_FB Chùa sắc tứ kim sơn)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *