Chùa Samrong Ek (Trà Vinh, Trà Vinh)

Chùa Samrong Ek (Trà Vinh, Trà Vinh)

Có dịp đến Trà Vinh, bạn không nên bỏ qua một chuyến tham quan, vãn cảnh Chùa Samrong Ek, để có thể tìm đến chốn thanh tịnh, xua tan đi mọi mệt mỏi, lo toan của cuộc sống và khám phá những nét đẹp về văn hóa, truyền thống nơi đây.

Vị trí


Sam Rông Ek theo tiếng Khmer có nghĩa là cây sam rông già lẻ loi. Sở dĩ được gọi như vậy vì xung quanh chùa trước kia vùng cây sam rông mọc sum suê, đặc biệt có một cây to rất già đứng bơ vơ một mình. Chùa tọa lạc trên diện tích 4 hecta thuộc phường 8, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Lược sử


Theo các vị bô lão trong vùng truyền lại thì chùa Sam Rông Ek được xây dựng vào năm 1642. Một số tài liệu lại cho rằng chùa được xây từ năm 1373. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, chịu sự tác động của thiên tai và chiến tranh nên chùa hư hỏng nhiều. 

Năm 1850 chùa được xây lại trên nền đất cũ. Năm 1944 ngôi chính điện được trùng tu và sửa sang lại trang trọng, uy nghi. Đến năm 1964 trường học Pali dành cho chư tăng được xây dựng. Ngôi trường khá rộng rãi, là nơi để các chư tăng học tập, tu dưỡng. Năm 1993 giảng đường được xây dựng. 

Những năm gần đây chùa Sam Rông Ek được tu bổ, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh cho người dân địa phương. Mặt khác chùa còn là nơi để du khách thập phương đến chiêm bái, vãn cảnh, tìm hiểu nét văn hóa của người dân Khmer.

Kiến trúc


Đồng bào người Khmer Nam bộ có câu: “Sống vào chùa gửi thân, chết vào chùa gửi cốt”. Có thể nói ngôi chùa người Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc, nơi sinh hoạt tôn giáo, trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư trong phum, sóc. Vì vậy, những ngôi chùa ở đây là một công trình kiến trúc – trang trí có nhiều giá trị về mặt thẩm mỹ, thể hiện nét văn hoá – nghệ thuật và là không gian thiêng liêng nhất

Chùa Sam Rông Ek là một trong số những ngôi chùa mang đậm kiến trúc của chùa Khmer Nam Bộ. Phần tổng thể công trình kiến trúc của ngôi chùa đều có gồm: hàng rào, cổng chùa, chánh điện, tăng xá, trường học Pali, giảng đường… Toàn bộ giá trị của nghệ thuật kiến trúc tập trung chủ yếu nhất ở ngôi chánh điện, được xây dựng ở vị trí trung tâm và nền cao hơn so với các công trình khác.

Di vật


Chùa Sam Rông Ek là nơi lưu giữ những di vật có giá trị. Bên trong chánh điện là nơi đặt pho tượng Thích Ca cao 3m được tạc trong tư thế thiền định. Ngoài ra chùa còn có hai pho tượng cao 2,5m tạc ở tư thế đứng. Đặc biệt trong chùa còn đặt pho tượng quý bằng đá chạm hình thần Vishnu đứng cao 1.2 m được tạc vào thế kỷ VI. Rải rác trong vườn chùa là 18 ngọn tháp cao với đường nét sắc sảo, tinh tế.

Lễ hội


Một số lễ hội tiêu biểu của chùa Sam Rông Ek là lễ Chôl Chnam Thmây (lễ vào năm mới), lễ Đônta (lễ cúng ông bà), lễ Ok Om Bok (lễ cúng trăng). Trong số những lễ hội đó thì Chôl Chnam Thmây được chờ đợi nhiều nhất. Đây là lễ Tết ở chùa và ở gia đình, còn gọi là lễ chịu tuổi, diễn ra từ mồng 1 đến mồng 3 tháng. Vào dịp này Chùa đã tổ chức lễ tắm tượng Phật bằng nước thơm, lễ rước Phật, giảng pháp, cùng nhiều sinh hoạt văn hóa cho nhân dân trong vùng, như tổ chức khu trò chơi, triển lãm ảnh, biểu diễn văn nghệ…

Tham khảo


  • http://vietlandmarks.com/module/groups/action/view/id/596
  • https://mytour.vn/location/3544-chua-samrong-ek.html
  • https://top9.com.vn/chua-samrong-ek-wath-som-rong-ek-kham-pha-ve-dep/

 

Chấm điểm
Chia sẻ
8.Chùa Samrong Ek - Trà Vinh(Nguồn_mapio)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội
Nội dung đang được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926