Chùa Sanghamangala (Chùa Hạnh Phúc Tăng – Vũng Liêm, Vĩnh Long)

Chùa Sanghamangala (Chùa Hạnh Phúc Tăng – Vũng Liêm, Vĩnh Long)

Tên gọi

Hạnh Phúc Tăng cổ tự theo tiếng Khmer được gọi là Sanghamangala. Ngôi chùa nối tiếng của đồng bào Khmer này tọa lạc tại ấp Trung Trạch, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Lược sử


Theo lời kể của các bậc cao nhiên sống ở địa phương thì xưa kia khu vực có chùa tọa lạc là một khu rừng già với nhiều loài thú dữ sinh sống như hổ, beo… Vì vậy mà người dân trong vùng không ai dám bén mảng tới đây. Cho đến một ngày nọ, một vị tu sĩ đến đây lập am sinh sốngtu hành. Từ đó ông bắt đầu thuần phục các loại thú và dần dần chúng trở nên hiền lành, nghe lời hơn, không tấn công con người nữa. Ngôi am nhỏ được vị sư này đặt tên là Hạnh Phúc, và từ đó cái tên này tồn tại cho đến ngày nay.

Về niên đại hình thành, các nhà nghiên cứu cho rằng Hạnh Phúc Tăng cổ tự được hình thành từ rất lâu đời. Thậm chí nhiều ý kiến cho rằng đây là ngôi chùa có niên đại cao nhất so với các chùa Khmer khác trên địa phận hai tỉnh có nhiều chùa chiền cổ là Vĩnh LongTrà Vinh. Theo đó, chùa được xây dựng vào năm 632 dương lịch, có nghĩa là vào thế kỷ thứ VII. Người ta rút ra được kết luận này dựa vào số năm thành lập chùa được khắc lại tỉ mỉ trên vách của khu vực chánh điện. Ban đầu chùa chỉ là một am nhỏ được xây dựng bằng cây lá đơn sơ. Qua thời gian và bao biến cố thăng trầm, ngôi chùa mang tên Hạnh Phúc Tăng đã nhiều lần được trùng tu, sửa chữa, xây dựng kiên cố hơn bằng bê tông cốt thép vững chắc. Lần tu bổ gần nhất là vào năm 2009, 20112015.

Kiến trúc 


Chùa cổ Hạnh Phúc Tăng được xem là công trình tôn giáo đại diện cho kiến trúc khmer cổ xưa. Tất cả được thể hiện trước tiên ở các hoa văn được chạm trổ tinh xảo tỉ mỉ trong chùa.

Vẻ đẹp của ngôi chùa cổ còn nằm trong lối kiến trúc hòa trộn tinh tế giữa phong cách xây dựng mang màu sắc Ấn Độ Thái Lan. Trước sân chùa là tượng Phật Thích Ca to lớn cao 12m với tư thế nghiêm trang ban phước lành cho chúng sinh. Khu vực chánh điện thì được xây nền cao, dựng bằng bê tông và xi măng kiên cố, nền được lát gạch sau nhiều lần trùng tu. Mái lợp ngói thành 3 cấp, tạo nên độ dốc đẹp mắt 45 độ nhưng vẫn giữ được nét cổ kính.

Bên cạnh đó, trên mỗi đầu cột ở đây đều có hình nữ thần Kayno làm gờ để chống đỡ mái, chạm khá tinh tế. Đỉnh nhọn nằm chính giữa nóc được điêu khắc công phu. Khi đi vào trong chánh điện, du khách sẽ nhận ra công trình lớn nhất của ngôi chùa bao gồm các pho tượng lớn như tượng Phật khất thực, tượng Phật thiền định, tượng Đức Phật cảm thắng Ma Vương và tượng Phật nhập Niết bàn

Trong khuôn viên chùa có các sima xây trên sân gạch, giống như các am nhỏ là nơi chôn các “hòn đá kiết giới” thiết lập ranh giới của sự tu hành.

Phía sau chánh điện là cây sala, hậu điện xây theo kiểu nhà ngang, tường gạch mái ngói. Gian giữa có bàn thờ Phật quay về hướng Đông, đây là nơi các sư sãi, phật tử hội họp, tiếp khách và là nơi tiến hành những nghi lễ khác.

Lễ hội 


Hàng năm tại chùa diễn ra 3 lễ hội quan trọng, đó là: Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Ok – Om – Bôk và lễ Sen Đôn Ta. Tết Chôl Chnăm Thmây là lễ mừng năm mới cổ truyền của dân tộc Khmer, diễn ra vào ngày 14 đến 16 tháng 4. Lễ Sen Đôn Ta là ngày lễ mang ý nghĩa giống với lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, lễ diễn ra trong các ngày 14-15 tháng 10 và ngày 1 tháng 10. Còn lễ Ok – Om – Bôk diễn ra vào ngày 14-15 tháng 10 âm lịch, đây là lễ Cúng Trăng hoặc “Đút cốm dẹp”. Đó là các dịp lễ lớn tại chùa Hạnh Phúc Tăng. Đến tham quan vào các dịp nêu trên, du khách sẽ cảm nhận được không khí đông vui nhưng không mất đi phần nghiêm trang, cổ kính của ngôi chùa có bề dày lịch sử này.

Thành tựu


Ngôi chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, nổi tiếng với lối kiến trúc pha trộn giữa Ấn Độ và Thái Lan.

Tham khảo


  • https://www.vietfuntravel.com.vn/blog/kham-pha-net-dep-chua-hanh-phuc-tang-o-vinh-long.html
  • https://thamhiemmekong.com/thong-tin-du-lich-mien-tay/chua-hanh-phuc-tang-vinh-long.html
  • https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/chua-hanh-phuc-tang-vinh-long.html
Chấm điểm
Chia sẻ
1. Chùa Sanghamangala - Vĩnh Long (Nguồn Thamhiemmekong)

Bài viết

Bài viết đang được cập nhật

Nội dung chính

Thờ tự
Nội dung đang được cập nhật.
Nhân vật
Nội dung đang được cập nhật.
Lễ hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

pexels4035926